Cậu bé học dưới tán cây, đi bộ 4 km đến trường và hành trình trở thành tỷ phú giàu nhất nhì Ấn Độ: ''Thành công đến vì tôi ít chấp niệm về tiền bạc''

07/06/2022 15:22 PM | Sống

Sống trong cảnh thiếu thốn, năm 20 tuổi là lần đầu tiên Jay Chaudhry được đặt chân lên máy bay để đến Mỹ học thạc sĩ. Theo thời gian, hiện Jay Chaudhry đang sở hữu công ty cung cấp dịch vụ bảo mật cho nhiều hãng công nghệ hàng đầu như Microsoft, Siemens...

Ở tuổi 63, Jay Chaudhry là chủ sở hữu công ty an ninh mạng Zscaler đã thăng hạng lên 577 bậc trong danh sách người giàu toàn cầu năm 2021 và lọt vào danh sách 10 người giàu nhất Ấn Độ. Tuy nhiên để đạt được những dấu ấn trên, người đàn ông này đã có một hành trình vượt khó phi thường.

Cậu bé học dưới tán cây, đi bộ 4 km đến trường và hành trình trở thành tỷ phú giàu nhất nhì Ấn Độ: Thành công đến vì tôi ít chấp niệm về tiền bạc - Ảnh 1.

Năm 20 tuổi lần đầu tiên Jay Chaudhry được đặt chân lên máy bay đi một chặng đường từ quê hương Ấn Độ đến Mỹ để học cao học tại Đại học Cincinnati. Đây là một thế giới hoàn toàn mới đối với ông.

Trước đó, Jay Chaudhry lớn lên trong ngôi làng Panoh trên dãy Himalaya, thuộc quận Una, bang Himachal Pradesh. Ông là con út trong gia đình có 3 anh em. Cha mẹ của Jay Chaudhry là nông dân nghèo với một mảnh đất nhỏ trồng lúa, ngô và mía.

Cậu bé học dưới tán cây, đi bộ 4 km đến trường và hành trình trở thành tỷ phú giàu nhất nhì Ấn Độ: Thành công đến vì tôi ít chấp niệm về tiền bạc - Ảnh 2.

Cho đến tận khi ông học lớp 9, điện, nước mới được kéo đến ngôi làng nhỏ Panoh, cách thủ đô New Delhi 230 dặm về phía Bắc. Vì không có điện, ông thường phải học dưới tán cây. Con đường đến trường cũng không dễ dàng đối với Jay Chaudhry khi phải đi bộ 4 km.

“Tôi thường đi bộ gần 4 km mỗi ngày để đến trường trung học của mình ở Dhusara, ngôi làng lân cận” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Tribune nhiều năm trước.

Nhận ra được sự thông minh và tài năng, hiệu trưởng trường trung học luôn khuyến khích Jay Chaudhry trở nên xuất sắc hơn nữa. 5 năm sau, cậu bé nghèo khó ngày nào đã hoàn thành bằng cử nhân công nghệ về Kỹ thuật Điện tử tại ĐH Benaras Hindu. Sau đó ông giành được học bổng đến Mỹ tại Đại học Cincinnati để theo đuổi chương trình thạc sĩ Kỹ thuật và Quản lý.

Cậu bé học dưới tán cây, đi bộ 4 km đến trường và hành trình trở thành tỷ phú giàu nhất nhì Ấn Độ: Thành công đến vì tôi ít chấp niệm về tiền bạc - Ảnh 3.

Cuối những năm 1990, Internet bắt đầu phát triển ở Mỹ. Nestcape, một công ty khởi nghiệp Internet tiên phong vừa ra mắt thị trường đại chúng với đợt lên sàn IPO đã truyền cảm hứng cho Chaudhry.

Bị cuốn hút bởi Internet và nhìn ra cơ hội cung cấp dịch vụ giúp các công ty vượt qua những thách thức bảo mật mới, ông đã quyết định dồn tiền tiết kiệm của cả 2 vợ chồng để khởi nghiệp với công ty SecureIT vào năm 1996, sau khi không huy động được vốn. Đây được coi là công ty dịch vụ bảo mật thuần tuý đầu tiên dành cho người dùng Internet.

Chỉ 2 năm sau, công ty đã được VeriSign mua lại trong một thương vụ mua bán cổ phiếu trị giá khoảng 70 triệu USD. 70 trong số 80 nhân viên đã trở thành triệu phú.

Cậu bé học dưới tán cây, đi bộ 4 km đến trường và hành trình trở thành tỷ phú giàu nhất nhì Ấn Độ: Thành công đến vì tôi ít chấp niệm về tiền bạc - Ảnh 4.

Tiếp nối thành công, Jay Chaudhry thành lập một công ty khác bao gồm CoreHarbor, CipherTrust, AirDefense và đặc biệt là Zscaler ghi được tiếng vang lớn. Zscaler có hơn 5.000 khách hàng, 1/4 trong số đó thuộc Global 2000 (danh sách 2.000 công ty đại chúng lớn nhất thế giới) và cung cấp dịch vụ bảo mật cho các công ty công nghệ hàng đầu như Microsoft, Siemens, CrowdStrike và AWS.

Khối tài sản của Chaudhry tăng vọt kể từ khi Zscaler phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên sàn giao dịch NASDAQ vào tháng 3 năm 2018 với giá cổ phiếu là 16 USD. Vốn hóa thị trường của công ty là 28 tỷ USD và sử dụng 2.800 nhân viên.

Cậu bé học dưới tán cây, đi bộ 4 km đến trường và hành trình trở thành tỷ phú giàu nhất nhì Ấn Độ: Thành công đến vì tôi ít chấp niệm về tiền bạc - Ảnh 5.

Jay Chaudhry khẳng định ông không làm việc vì tiền. "Thành công của tôi cho đến nay chủ yếu là do tôi rất ít chấp niệm vào tiền bạc. Nỗi ám ảnh thực sự của tôi là đảm bảo internet và 'đám mây' là nơi an toàn cho những người kinh doanh", vị tỷ phú nói với Business Standard vào năm 2019.

Lời khuyên của Chauhdry dành cho các doanh nhân trẻ: "Đừng chỉ làm vì tiền. Khi các doanh nhân chủ yếu làm việc vì tiền, họ sẽ thường thất vọng. Nếu bạn thực sự làm vì đam mê của mình và tin rằng tiền sẽ theo bạn, bạn sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều".

Cậu bé học dưới tán cây, đi bộ 4 km đến trường và hành trình trở thành tỷ phú giàu nhất nhì Ấn Độ: Thành công đến vì tôi ít chấp niệm về tiền bạc - Ảnh 6.

Ngay cả khi đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế suy sụp, công ty Zscaler của Chaudhry vẫn ''ăn nên làm ra''. Công ty của ông vươn lên tầm cao mới khi cung cấp dịch vụ bảo mật trong bối cảnh mọi người làm việc tại nhà. Ông cùng gia đình sở hữu 45% cố phần của Zscaler được niêm yết trên Nasdaq, trị giá 28 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Trong danh sách Forbes 400 những người giàu nhất nước Mỹ năm 2020, Chaudhry đứng ở vị trí thứ 85 và là một trong số 7 người Mỹ gốc Ấn lọt vào danh sách này. Trong sự nghiệp của mình, ông cũng nhiều lần lọt vào danh sách những tỷ phú có tài sản tăng nhanh nhất trong một tuần.

Chaudhry đã hai lần được Ernst & Young vinh danh là "Doanh nhân của năm", "Người sáng tạo & người ảnh hưởng" của Information Week và "100 Doanh nhân tài giỏi nhất" của Goldman Sachs.

Tổng hợp 

Theo Đinh Anh

Cùng chuyên mục
XEM