Cậu bé béo phì mắc cùng lúc COVID-19 và sốc sốt xuất huyết

09/03/2022 16:29 PM | Xã hội

Dương tính với COVID-19 nhưng điều trị nhiều ngày không khỏi, bé trai 12 tuổi được chuyển đến bệnh viện. Các kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhi không chỉ dương tính với SARS-CoV-2 mà còn đang trong tình trạng sốc sốt xuất huyết trên cơ địa béo phì.

Cậu bé béo phì mắc cùng lúc COVID-19 và sốc sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Kết quả X-quang phổi ghi nhận, bệnh nhi tràn dịch màng phổi, tổn thương phổi 2 bên

Ngày 9/3, BS Nguyễn Minh Tiến - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp rất nguy kịch. Bệnh nhi là T.M.Đ. (12 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân) nhập viện trong tình trạng sốt, tiêu lỏng, ăn uống kém .

Qua kiểm tra, bác sĩ ghi nhận, bệnh nhi có cơ địa béo phì, trọng lượng cơ thể 67kg nặng gấp đôi so với trẻ có thân hình bình thường cùng tuổi. Thời điểm nhập viện, bệnh nhi có biểu hiện lừ đừ, sốt.

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, 5 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhi bị sốt cao liên tục (39-40 độ C), có đáp ứng thuốc hạ sốt. Kết quả test nhanh tại nhà cho thấy cậu bé dương tính với SARS-CoV-2. Gia đình đã theo dõi và điều trị triệu chứng COVID-19 cho trẻ tại nhà nhưng tình trạng không thuyên giảm nên quyết định đưa đến bệnh viện.

Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm PCR và xác định, bệnh nhi còn dương tính với SARS-CoV-2. Trên siêu âm ổ bụng phát hiện tụ dịch dưới bao gan, phù nề túi mật, dịch tự do ổ bụng. Nghiêm trọng hơn, trẻ còn bị tràn dịch màng phổi 2 bên. Sau khi thực hiện thêm các xét nghiệm kiểm tra, các bác sĩ đã hội chẩn và chẩn đoán, bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết ngày 5 và mắc COVID-19 trên cơ địa béo phì.

Cậu bé béo phì mắc cùng lúc COVID-19 và sốc sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Nỗ lực điều trị của bác sĩ đã giúp bệnh nhi từng bước vượt qua được giai đoạn nặng

Ngay lập tức, ê kíp bác sĩ đã tập trung điều trị tích cực chống sốc sốt xuất huyết và sử dụng thuốc kháng vi rút. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, bệnh nhi tiếp tục sốt, sốc kéo dài, suy hô hấp, tràn dịch màng phổi, màng bụng lượng nhiều gây chèn ép nội tạng.

Sau gần 1 tuần nỗ lực thực hiện tổng hợp nhiều giải pháp điều trị chuyên môn sâu, các bác sĩ đã giúp bệnh nhi vượt qua được nguy kịch, sức khỏe đang dần bình phục.

BS Minh Tiến cho biết, đây là trường hợp hiếm gặp khi trẻ vừa nhiễm COVID-19 vừa mắc sốt xuất huyết. Hai loại bệnh tấn công cơ thể đã gây nhiều khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình điều trị vì trên bệnh nhân sốc sốt xuất huyết sẽ không có chỉ định sử dụng thuốc chống đông, chống viêm.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng trong giai đoạn hiện nay, ngoài nỗ lực phòng chống lây nhiễm COVID-19 bằng các giải pháp 5K và tiêm ngừa vắc xin, mọi người cần lưu ý diệt muỗi, lăng quăng, ngủ mùng để tránh nguy cơ mắc sốt xuất huyết hoặc mắc cùng lúc cả 2 loại bệnh như bệnh nhi trên.

Theo Vân Sơn

Cùng chuyên mục
XEM