Cấp thiết của việc đổi mới kinh tế qua góc nhìn của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Cuộc rượt bắt giữa sư tử và linh dương, không chạy nhanh thì sẽ chết

12/01/2017 19:36 PM | Kinh doanh

Đây là ví von của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác ngành 2016.

Nhìn lại một năm 2016, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận xét đây là một năm với nhiều cái nhất: khó khăn nhất, nhiều bài học nhất, nhiều lĩnh vực kinh tế đạt được kết quả nhất, nhiều biến động nhất…

Bộ trưởng cũng bày tỏ những trăn trở khi nêu rõ nền kinh tế đang bộc lộ nhiều điểm nghẽn, từ con người đến thể chế, trong khi thế giới đang thay đổi mỗi lúc một nhanh.

“Tại sao tăng trưởng của chúng ta vẫn chưa đạt được và còn dưới tiềm năng; Tại sao nguy cơ tụt hậu vẫn hiện hữu với đất nước chúng ta? Làm thế nào để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, vấn đề già hoá dân số, thu nhập bình quân đầu người… vẫn đang là những câu hỏi chưa có lời giải”, Bộ trưởng Dũng bày tỏ.

Đồng thời, vị tư lệnh ngành cũng chỉ rõ những vấn đề tồn tại cần giải quyết như tham nhũng, đầu tư công chưa hiệu quả, bội chi cao, nợ xấu nhiều, mất cân đối ngân sách,…

“Điều này đã đặt ra hàng loạt thách thức buộc chúng ta cần phải tìm ra giải pháp để đất nước phát triển nhanh, bền vững, lành mạnh hơn, người dân được ấm no, hạnh phúc, hưởng thụ xứng đáng thành quả phát triển, lấy lại niềm tin của người dân và doanh nghiệp”, ông nói.

Trên thực tế, Việt Nam đang đứng thứ 6 về quy mô nền kinh tế, thu nhập bình quân đứng thứ 7, năng lực cạnh tranh xếp thứ 5 trong khu vực. Tuy nhiên, Bộ trưởng chỉ ra rằng các nước đang đứng trên không chờ Việt Nam, các nước đứng sau cũng đang có sự cải cách mạnh mẽ và sẽ vượt qua nếu Việt Nam không có sự bứt phá hay bước đi chậm trễ như hiện nay.

“So với Thái Lan, chúng ta phải mất 16 năm để đuổi kịp trình độ của họ. So với Philippines, quốc gia đang cạnh tranh vị trí trực tiếp với Việt Nam, thì chúng ta vẫn luôn ở vị trí theo sau mà chưa thu hẹp được, để vượt họ thì còn cả vấn đề lớn”, Bộ trưởng cho biết.

Và để minh hoạ cho sự cấp thiết của đổi mới, cải cách nền kinh tế, Bộ trưởng Dũng kể về cuộc rượt bắt giữa sư tử và linh dương.

“Ở Châu phi, một con linh dương thức dậy nó phải hiểu rằng nó phải chạy nhanh hơn con sư tử chạy nhanh nhất, nếu không thì sẽ chết. Ngược lại, con sư tử cũng phải hiểu rằng nó cần chạy nhanh nhất, hơn cả linh dương, nếu không muốn bị chết đói. Quy luật của tự nhiên, không chạy nhanh thì sẽ bị đào thải. Tương tự như vậy đối với nền kinh tế, không phát triển nhanh thì sẽ bị tụt hậu”, Bộ trưởng ví von.

Do đó, Bộ trưởng cho rằng đã đến lúc Bộ KH&ĐT nói riêng và các Bộ ban ngành khác nói chung phải tìm được lời giải cho những câu hỏi đã được nêu ra. Bởi lẽ, Việt Nam đã không còn là một quốc gia nghèo, chậm phát triển, nhưng để trở thành một quốc gia giàu mạnh thì vẫn còn một quá trình dài mà có thể mất từ 30 – 50 năm nữa.

“Làm thế nào để rút ngắn khoảng cách thời gian này. Thời gian là vàng nhưng cũng là kẻ thù. Là vàng khi chúng ta tận dụng được cơ hội, hành động đúng để vươn kịp thời đại. Là kẻ thù khi chúng ta để chúng trôi đi một cách vô nghĩa”, Bộ trưởng nói.

Đồng thời, ông cũng tuyên bố riêng với Bộ KH&ĐT do ông quản lý sẽ “không có chỗ cho những ai trì trệ, quan liêu, chậm đổi mới”.

Hướng về năm 2017 và các năm tiếp theo, trong bối cảnh diễn biến trong và ngoài nước phức tạp, khó lường, người đứng đầu Bộ KH&ĐT cam kết sẽ nắm bắt và tạo ra cơ hội mới, nhanh nhẹn, linh hoạt, tránh rơi vào tình trạng bị động. Mặt khác, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường tiềm lực kinh tế trong nước để đứng vũng trước sự thay đổi thế giới, phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Theo Đức Minh

Cùng chuyên mục
XEM