Cập nhật virus corona ngày 7/2: Đã có 636 người chết, đau xót bác sĩ cảnh báo sớm về dịch bệnh qua đời ở tuổi 34

07/02/2020 09:24 AM | Thời sự

Đêm hôm qua trên mạng xã hội chia sẻ sự tiếc thương trước cái chết của bác sĩ người Trung Quốc là 1 trong những người đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi lạ do virus corona gây ra.

Cập nhật virus corona ngày 7/2: Đã có 636 người chết, đau xót bác sĩ cảnh báo sớm về dịch bệnh qua đời ở tuổi 34

Theo số liệu chính thức được Trung Quốc công bố sáng nay (7/2), số người chết vì chủng mới của virus corona ở nước này đã tăng thêm 73 người sau 24 giờ, lên tổng cộng 636 người. Trong đó 69 người là ở tỉnh Hồ Bắc.

Ở Trung Quốc đại lục đã có tổng cộng 31.161 ca nhiễm, trong đó 22.112 ca là ở Hồ Bắc. Thành phố Vũ Hán đã yêu cầu người dân bắt đầu báo cáo thân nhiệt hàng ngày, trong khi thành phố cảng Thiên Tân cho biết sẽ hạn chế người dân di chuyển trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo quan chức Hồ Bắc, tỉnh này vẫn đang thiếu khoảng 2.250 bác sĩ và y tá, mặc dù chính quyền trung ương đã cử xuống đây 10.596 y bác sĩ. Quan chức này cho rằng các bác sĩ và y tá đã nghỉ hưu cũng nên được khuyến khích quay trở lại công việc trước tình hình dịch bệnh căng thẳng.

Trong khi đó Bộ Y tế Nhật Bản cho biết nước này phát hiện 41 trường hợp nhiễm virus mới trên 1 con tàu cập cảng Yokohama. Tổng số ở Nhật Bản đã có ít nhất 61 ca nhiễm.

Đêm hôm qua trên mạng xã hội chia sẻ sự tiếc thương trước cái chết của bác sĩ người Trung Quốc là 1 trong những người đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi lạ do virus corona gây ra. Theo truyền thông địa phương, bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng, 34 tuổi, đã cảnh báo người khác về nCoV từ cuối tháng 12-2019. Khi đó, anh đã gửi tin nhắn vào một nhóm trò chuyện trên WeChat, cảnh báo các bác sĩ đồng nghiệp về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS, khuyên họ mặc quần áo bảo hộ để tránh virus.

Đến cuối tháng 1, bác sĩ Lý đã đăng câu chuyện của mình từ giường bệnh. Theo bài viết trên mạng xã hội Weibo, ông bắt đầu ho hôm 10-1-2020 và bị sốt một ngày sau đó. Đến 2 ngày sau, ông nhập viện. Cha mẹ ông cũng ngã bệnh và nhập viện. Đến ngày 1-2, ông Lý bị chẩn đoán nhiễm nCoV.  

Các bài viết ghi lại tất cả những gì diễn ra trong dịch virus corona tại thư mục Nhật ký mùa dịch trên trang Lá chắn virus Corona để cập nhật những thông tin hữu ích và đáng tin cậy nhất.

Theo Tú Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm