Nên làm gì khi đã thất nghiệp quá lâu mà xin việc ở đâu cũng bị lắc đầu từ chối?

14/05/2021 10:10 AM | Kinh doanh

Đôi khi tinh thần tích cực và lạc quan là thứ rất quan trọng bên cạnh những kỹ năng thiết yếu cho công việc. Nhưng đôi khi chính bản thân bạn cũng khó lòng giữ được tinh thần ấy sau hàng tháng trời tìm việc.

Sau cùng, bạn cảm thấy như mình đã làm đúng mọi thứ, nhưng dường như không có kết quả gì cả. Bạn đã cập nhật sơ yếu lý lịch của mình cả tỉ lần, bạn đã nộp đơn cho nhiều công việc hơn bạn có thể nhớ được và thậm chí bạn đã thử theo dõi LinkedIn để tìm người quản lý tuyển dụng. Nhưng bất chấp những nỗ lực của bạn, đơn xin việc của bạn hiếm khi chuyển thành cuộc phỏng vấn và những cuộc phỏng vấn vẫn chưa chuyển thành lời mời làm việc.

Bây giờ, chắc hẳn chính bạn cảm thấy kiệt sức trong chặng đua của bạn thân, và ý nghĩ từ bỏ và tiếp tục công việc hiện tại hoặc khám phá các lựa chọn khác nghe có vẻ khá hấp dẫn. Tuy nhiên trước khi bạn thay đổi suy nghĩ, đây là năm điều bạn có thể làm ngay bây giờ để đánh bại tình trạng kiệt sức trong quá trình tìm việc này.

Tạo một lịch trình thực tế

Khi bạn đã sẵn sàng cho một điều gì đó mới, bạn có thể muốn làm càng nhiều càng tốt để thay đổi hoàn cảnh của mình. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình phải tìm việc 24/7 hoặc cảm thấy tội lỗi khi không ngồi trước máy tính xách tay của mình để nộp đơn, thay vì đổ dồn quá nhiều thời gian không hiệu quả như vậy bạn có thể tạo nên quá trình tìm việc trở nên hiệu quả hơn. Không phải bạn cứ dành nhiều thời gian là mọi thứ sẽ diễn ra thuận lợi. Không những vậy, tình trạng kiệt sức sẽ dễ dàng tấn công bạn gây ảnh hưởng lên khả năng làm việc hiệu quả của bạn và đôi khi ép buộc bản thân thái quá có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn.

Hãy nhớ rằng việc bạn cần làm trong quá trình tìm việc là: sử dụng thời gian hiệu quá, không phải sử dụng thời gian một cách thừa thãi. Vì vậy, hãy phân bổ thời gian một cách linh hoạt và phù hợp với lịch trình cá nhân. Điều này có thể hiểu đơn giản là dành thời gian từ 7 giờ tối đến 9 giờ tối vào thứ Ba và thứ Tư nhưng bỏ qua thứ Năm vì bạn thường làm việc muộn vào tối thứ Năm. Bằng cách này, bạn có thể tập trung tối đa cho công cuộc tìm việc mà vẫn có thời gian làm những công việc cá nhân khác.

Xây dựng nền tảng cá nhân tích cực

Khi bạn phải nghe quá nhiều câu nói từ chối từ các nhà tuyển dụng, khiến bạn tự hỏi bản thân rằng liệu mình thực sự có thể tìm được công việc mới hay không? Trên hết, mỗi khi bạn nhìn thấy hoặc nói chuyện với ai đó có vẻ như đang gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm của họ, bạn sẽ nhanh chóng đồng cảm và cảm thấy mất quyết tâm hoặc chán nản.

Nhưng một cách khác để giúp bạn đánh bại tình trạng kiệt sức và mệt mỏi khi tìm kiếm việc làm là tạo nên nền tảng tích cực cho cá nhân (với những bằng chứng). Nó có thể là một tập tin bạn giữ trên máy tính mà bạn có thể xem lại bất cứ khi nào bạn bắt đầu đặt câu hỏi liệu bạn có thể tìm được một công việc mới hay không. 

Trong file tổng hợp này cần bao gồm những bằng chứng tích cực rằng bản thân bạn thực sự sẵn sàng cho công việc mới. Đây có thể là ảnh chụp màn hình từ LinkedIn của những người ăn mừng công việc mới của họ giữa đại dịch, ảnh chụp màn hình của một bài báo tin tức tích cực về thị trường việc làm hoặc ảnh chụp màn hình của một tin nhắn văn bản khích lệ từ một người thân yêu. Nhưng điều quan trọng là rèn luyện bản thân để tìm kiếm bằng chứng tích cực sẽ truyền cảm hứng và động lực cho bạn tiếp tục những ngày tháng thất bại.

Thay đổi quan điểm của bạn

Một sự thật khá thú vị nhưng bản thân chúng ta lại ngại thừa nhận: tìm kiếm việc làm là một công việc toàn thời gian bởi vì bạn dành một nửa thời gian để nghi ngờ và suy đoán lại bản thân. Tuy nhiên, để đánh bại cảm giác mệt mỏi trong quá trình tìm kiếm việc làm, bạn phải thiết lập lại quan điểm của mình. Chúng ta rất dễ rơi vào tình trạng hoảng loạn khi mãi chẳng có nổi một buổi phỏng vấn nào. Nhưng, bạn hãy thử đặt bản thân vào trường hợp này: Điều gì sẽ xảy ra nếu trong hai tuần tới, vì nỗ lực mà bạn quyết định bỏ ra trong tuần này, bạn có thể có được những cuộc phỏng vấn tuyệt vời? Hoặc điều gì sẽ xảy ra nếu, ba tuần kể từ bây giờ, bạn đang ở trong vòng cuối cùng của quá trình phỏng vấn tại một công ty đáng kinh ngạc vì bạn quyết định tiếp tục vào ngày hôm nay?

Biết đâu 2 viễn cảnh ấy đều có thể xảy ra. Bạn có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình để lo lắng hoặc bạn có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình để hình dung mọi thứ có lợi cho bạn. 


Nên làm gì khi đã thất nghiệp quá lâu mà xin việc ở đâu cũng bị lắc đầu từ chối? - Ảnh 1.

Thoát khỏi vòng lặp hoảng sợ - đăng ký việc làm

Bạn biết điều đó diễn ra như thế nào: sau một email từ chối bất ngờ hoặc một ngày tồi tệ tại nơi làm việc, bạn truy cập các trang web tuyển dụng yêu thích của mình và bắt đầu gửi đơn đăng ký nhanh nhất có thể. Sau đó, trong vài ngày tới, tâm trạng của bạn tiếp tục tụt nhanh khi có nhiều email từ chối đến hộp thư đến của bạn. Những gì được cho là giúp bạn cảm thấy tốt hơn cuối cùng lại khiến bạn cảm thấy chán nản hơn.

Tuy nhiên, cũng giống như bạn nên có ranh giới về thời gian của mình, bạn cũng nên có ranh giới về loại công việc bạn sẵn sàng theo đuổi nếu bạn muốn vượt qua tình trạng kiệt sức và mệt mỏi khi tìm kiếm việc làm. Thay vì hoảng sợ nộp đơn vào càng nhiều công việc càng tốt, hãy chỉ nộp đơn cho những công việc mà bạn cảm thấy thực sự hứng thú với việc theo đuổi. Làm như vậy sẽ giúp việc tổng hợp sơ yếu lý lịch, thư xin việc và đơn xin việc của bạn trở nên thú vị hơn so với việc bạn chỉ ném đơn xin việc của mình ra đó và hy vọng những điều tốt nhất.

Hình dung con người mới

Nếu bạn là kiểu người tham vọng muốn được thử thách trong công việc mới, rằng có thể khám phá những kỹ năng chưa từng làm và điều đó cho phép bạn tạo ra sức ảnh hưởng, thì có một cách nữa bạn có thể vượt qua tình trạng kiệt sức khi tìm kiếm việc làm và nó đang rõ ràng về lý do tại sao của bạn. 

Khi quá trình tìm kiếm việc làm của bạn có vẻ đang kéo dài và khi bạn bị cám dỗ để làm bất cứ điều gì bạn có thể nhận được, bạn cần có câu trả lời ngay lập tức cho mình về lý do tại sao bạn nên tiếp tục theo đuổi những gì bạn thực sự muốn. Hãy tự hỏi bản thân: 

Tại sao việc đạt được một công việc tốt hơn lại quan trọng hơn đối với bạn ngay bây giờ? 

Làm thế nào để đảm bảo vai trò lý tưởng của bạn sẽ cải thiện bạn hoặc các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn? 

Ngoài sự nghiệp của mình, động lực nào khiến bạn thực hiện bước tiếp theo trong sự nghiệp của mình? 

Hiểu rõ lý do tại sao và hình dung ra công việc mới, hoàn thiện hơn và tự tin rằng bạn sẽ giúp bạn tiếp tục tìm kiếm việc làm khi tình hình trở nên khó khăn.

Tìm kiếm việc làm có thể khiến bạn cảm thấy như một cơn đau đầu liên tục, đặc biệt là khi bạn cảm thấy như mình đang làm mọi thứ có thể để đạt được một công việc mới mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, chìa khóa là không bỏ cuộc, sẵn sàng điều chỉnh lại và tập trung vào mục tiêu cuối cùng. Khi được thực hiện đúng cách, việc tìm kiếm việc làm của bạn sẽ chỉ đơn giản là một trải nghiệm tạm thời để có được một công việc có ý nghĩa về lâu dài.

Mỹ Anh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm