Cập nhật Covid-19 ngày 14/3: Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Tây Ban Nha thêm hơn 1.000 ca nhiễm chỉ trong 1 ngày

14/03/2020 08:39 AM | Xã hội

Tính đến ngày 14/3, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã tăng lên tới hơn 140.730 người, với 5.373 người tử vong và đã lây lan đến 137 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại cuộc họp báo diễn ra tại Nhà Trắng tối 13/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu: "Tôi chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, đây là những từ rất quan trọng." Ngoài ra, ông cũng thông báo rằng các bang và vùng lãnh thổ có thể tiếp cận số tiền lên tới 50 tỷ USD trong quỹ liên bang để thực hiện những động thái đối phó với dịch bệnh.

Ngoài ra, ông Trump còn cho biết "rất có thể" ông sẽ thực hiện xét nghiệm Covid-19 sau khi chia sẻ ông không thực hiện biện pháp phòng ngừa nào sau khi tiếp xúc với một quan chức Brazil đã được xác nhận nhiễm bệnh. Ngoài ra, ông cũng cân nhắc việc đưa Anh vào danh sách đình chỉ nhập cảnh cùng các nước châu Âu khác.

Mỹ hiện đã ghi nhận tổng cộng 1.678 người dương tính với virus corona, 41 trường hợp tử vong.

Tại Italy, quốc gia này ghi nhận 250 ca tử vong mới, nâng tổng số người tử vong do nhiễm Covid-19 lên tới 1.266 người, với tỷ lệ tử vong là 7,17%. "Ổ dịch" Iran cũng có thêm 85 người chết trong ngày hôm qua, theo đó tổng số ca tử vong là 514.

Hôm qua, Tây Ban Nha đã chứng kiến số ca dương tính với virus corona tăng đột biến, có thêm 1.063 ca nhiễm chỉ trong 1 ngày, nâng tổng số người nhiễm ở nước này lên 4.209 người. Ngoài ra, Bộ Y tế xác nhận thêm 34 người chết, tổng số ca tử vong trên toàn quốc là 120. Theo đó, nước này cũng tuyên bố tình trạng khẩn vấp quốc gia, cho phép chính phủ thực hiện các biện pháp như phong toả hay yêu cầu sơ tán.

Cho đến nay, Covid-19 đã lây lan cả đến những quốc gia châu Phi. Kenya, Antigua và Barbuda, Guinea, Sudan, Ethiopia, Kazakhstan, vùng lãnh thổ Guadeloupe của Pháp, quần đảo Cayman của Anh, Aruba của Hà Lan đều ghi nhận thêm những ca nhiễm mới vào ngày 13/3.

Tối ngày 13/3, Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết châu Âu đã trở thành "tâm điểm" của sự bùng phát dịch bệnh và thế giới đang ghi nhận số lượng ca nhiễm mới mỗi ngày thậm chí còn nhiều hơn Trung Quốc khi đạt đỉnh. Trong cuộc họp báo ngắn, ông khuyến khích các quốc gia huỷ bỏ những sự kiện thể thao và các nhà lãnh đạo nên đưa ra những biện pháp tích cực hơn nữa.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các công ty kinh doanh du thuyền du lịch ở Mỹ sẽ tạm ngừng hoạt động trong 1 tháng. Điều này cho thấy sức ảnh hưởng nặng nề của dịch Cocid-19 đối với một loạt dịch vụ trên biển. Carnival Corp., Royal Caribbean Cruises Ltd., Norwegian Cruise Line Holdings Ltd. và MSC Cruises sẽ ngừng khai thác các chuyến du thuyền, bắt đầu từ ngày hôm nay, theo chia sẻ của Tổng thông Trump trên Twitter.

 Cập nhật Covid-19 ngày 14/3: Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Tây Ban Nha thêm hơn 1.000 ca nhiễm chỉ trong 1 ngày  - Ảnh 1.

Theo Giang Ng

Cùng chuyên mục
XEM