Cập nhật 29/1: Các tỉnh, thành thông báo hỏa tốc cho học sinh, sinh viên nghỉ học

29/01/2021 07:41 AM | Xã hội

Sau Quảng Ninh, Hải Dương, đêm qua có thêm 1 số tỉnh gửi văn bản hỏa tốc đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn cho phép học sinh nghỉ học.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phùng Xuân Nhạ đã ký ban hành Chỉ thị về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục và đào tạo. Trong chỉ thị có nội dung, căn cứ tình hình dịch bệnh tại địa phương, Sở GD&ĐT phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quyết định việc cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên trong các cơ sở giáo dục thường xuyên nghỉ học; hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm xem xét, quyết định cho sinh viên, học viên nghỉ học và thực hiện việc dạy và học theo hình thức trực tuyến.

Dựa vào chỉ đạo này, 1 số tỉnh thành đã có văn bản hỏa tốc ngay trong đêm cho học sinh trên địa bàn tạm dừng việc đến trường để đảm bảo an toàn.

1. Bắc Ninh: Nghỉ học từ 29/1 cho đến khi có thông báo mới

Tối ngày 28/1, UBND tỉnh ra thông báo khẩn: Tạm thời cho trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo và học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo duc nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng sống, học sinh, sinh viên, học viên tại các trường đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiêp trong toàn tỉnh nghỉ học 3 ngày kể từ ngày 29/1/2021.

Cũng trong ngày, tỉnh Bắc Ninh cũng đã công bố 1 ca dương tính với Covid-19 ở xã Lâm Thao (huyện Lương Tài). Tỉnh yêu cầu người dân nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K trong phòng chống dịch của Bộ Y tế (Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế)...

Cập nhật 29/1: Các tỉnh, thành thông báo hỏa tốc cho học sinh, sinh viên nghỉ học - Ảnh 1.

2. Bắc Giang: 1 trường THPT tạm nghỉ

Tối 28/1, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang quyết định cho toàn bộ học sinh trường THPT Cẩm Lý (huyện Lục Nam) nghỉ học từ ngày 28/1 đến khi có thông báo đi học trở lại. Thực hiện các hoạt động dạy học của nhà trường theo Kế hoạch số 31/KH-SGDĐT ngày 17/4/2020 về dạy học qua internet, trên truyền hình và các hình thức khác cho học sinh trong thời gian nghỉ học ở trường vì Covid-19.

3. Hải Phòng: Nghỉ học từ ngày 29/1 cho đến khi có thông báo mới

Chiều ngày 28/1, UBND TP. Hải Phòng đã đồng ý với đề nghị của Sở GD-ĐT: Cho trẻ em Mầm non, học sinh Tiểu học, THCS, THPT và học viên các trung tâm GDNN&GDTX, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, kỹ năng sống nghỉ học từ ngày 29/1/2021 đến khi có chỉ đạo tiếp theo để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị đào tạo trên địa bàn nhanh chóng thông báo thông tin này đến với cha mẹ phụ huynh cũng như học sinh, các cán bộ nhân viên trong các nhà trường.

4. Hải Dương: Nghỉ học từ ngày 29/1 cho đến khi có thông báo mới

Ngay khi phát hiện ca dương tính số 1552, TP. Chí Linh đã cho học sinh tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn nghỉ học. Trước đó, ngày 27/1, học sinh 3 trường mầm non, tiểu học, THCS ở xã Hưng Đạo (TP. Chí Linh) đã nghỉ học tại nhà để phòng chống dịch.

Sau đó, UBND tỉnh Hải Dương cho phép học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng sống; học sinh, sinh viên, học viên tại các các trường đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp trong toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 29/1/2021 cho đến khi có thông báo đi học trở lại.

Cập nhật 29/1: Các tỉnh, thành thông báo hỏa tốc cho học sinh, sinh viên nghỉ học - Ảnh 2.

5. Quảng Ninh: Nghỉ học từ 28/1 đến hết tuần

UBND tỉnh quyết định trước mắt, toàn bộ học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến đại học trong toàn tỉnh sẽ nghỉ học tạm thời từ ngày 28/1 đến hết tuần. Hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người, các địa phương dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung cho công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đặc biệt nhấn mạnh tình hình dịch bệnh còn có thể diễn biến phức tạp, vì vậy tất cả các biện pháp phòng chống phải được thực hiện một cách quyết liệt nhất, chủ động nhất. Đặc biệt, chính quyền các địa phương phải chủ động chuẩn bị ngay các vật tư y tế, trang thiết bị phòng chống dịch để sẵn sàng ứng phó với trường hợp xấu nhất.

6. Yên Bái: Học sinh thuộc diện F2 nghỉ học

Theo thông báo nhóm truy vết, đến nay tỉnh Yên Bái có 05 trường hợp (F1) tham dự Hội nghị cùng bệnh nhân 1533, hiện nay đã về cư trú tại địa bàn các huyện Trấn Yên, Lục Yên, Văn Chấn. Để kịp thời truy vết và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ.

Trong đó UBND yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có tiếp xúc với các trường hợp F1 nghỉ học từ ngày 28/01/2021 và thực hiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe theo quy định cho đến khi có thông báo mới.

7. Đà Nẵng: Tăng cường phòng dịch, hạn chế tập trung nơi đông người

Chiều ngày 28/1, Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa có yêu cầu tất cả các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung nơi đông người không thật sự cần thiết.

Các đơn vị trường học phải đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường như nước uống, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng… theo quy định. Cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên, nhân viên, học sinh, học viên, sinh viên toàn ngành nếu trở về từ tỉnh Hải Dương hoặc tỉnh Quảng Ninh hoặc có liên quan đến những địa điểm, các trường hợp tiếp xúc với các bệnh nhân nêu trên chủ động khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, kịp thời áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Vũ Trịnh

Cùng chuyên mục
XEM