Căng thẳng leo thang, Mỹ có thể xem xét cấm sinh viên Trung Quốc sang du học

03/10/2018 02:00 PM | Thời sự

Năm học 2016 – 17, du học sinh Trung Quốc là nhóm sinh viên nước ngoài đông đảo nhất tại Mỹ với hơn 350.000 người, bỏ xa nhóm thứ hai là các du học sinh Ấn Độ với 186.000 người.

Căng thẳng leo thang, Mỹ có thể xem xét cấm sinh viên Trung Quốc sang du học

Phe "diều hâu" trong Nhà Trắng từng thúc giục Tổng thống Donald Trump ngừng cấp thị thực du học cho những người mang quốc tịch Trung Quốc, nhưng lời đề nghị này đã bị bác bỏ vì những lo ngại về các tác động về mặt kinh tế và ngoại giao.

Tới nay, trong bối cảnh chính quyền Trump tranh luận về những cách để ngăn chặn hoạt động tình báo của Trung Quốc, Stephen Miller – cố vấn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành các chính sách nhập cư khắc nghiệt của ông Trump, lại đang đề xuất cấm công dân Trung Quốc học tập ở Mỹ, theo nguồn tin thân cận chia sẻ với Financial Times.

Khi công bố chiến lược an ninh quốc gia tháng 12 năm ngoái, Nhà Trắng cho biết sẽ xem xét giới hạn cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài trong một số ngành liên quan đến khoa học. Ông Miller cho rằng làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến các trường đại học danh giá vốn có nhiều giảng viên và sinh viên phản đối ông Trump. Tuy nhiên nhiều ý kiến khẳng định chính sách tác động nhiều đến các trường cấp dưới nhiều hơn là nhóm Ivy League.

Ông Terry Branstad, cựu thống đốc bang Iowa và hiện đang là đại sứ Mỹ ở Trung Quốc, lập luận du học sinh lại chính là bộ phận giúp Mỹ có thặng dư thương mại với Trung Quốc trong lĩnh vực dịch vụ.

Năm học 2016 – 17, du học sinh Trung Quốc là nhóm sinh viên nước ngoài đông đảo nhất tại Mỹ với hơn 350.000 người, bỏ xa nhóm thứ hai là các du học sinh Ấn Độ với 186.000 người.

Mặc dù đầu năm nay Tổng thống Trump đã chọn phương thức tiếp cận mềm mỏng hơn, một số quan chức trong đó có cố vấn thương mại Peter Navarro – cũng là người có thái độ cứng rắn với Trung Quốc – đang thúc giục ông cứng rắn hơn. Do đó có thể vấn đề này sẽ được cân nhắc trở lại trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang như hiện nay.

Theo Tú Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 'bí kíp' tạo nên thành công các startup có thể 'học lỏm' từ cách làm sản phẩm của Sơn Tùng M-TP

Thành công của "Có chắc yêu là đây" cũng như các sản phẩm trước đó của Sơn Tùng M-TP có thể gói gọn trong 3 ‘bí kíp’ sau: Tạo sản phẩm khiến khán giả nghe đi nghe lại nhiều lần, tận dụng hiệu ứng mạng tạo tính lan truyền, niềm đam mê không từ bỏ của một người làm sản phẩm.

Câu chuyện kinh doanh

Nhượng quyền thời hậu Covid: Tiềm lực mạnh như Nutifood, Vinamilk cũng không ham “đốt tiền” cho địa điểm, các kiosk “lên ngôi”

Sau khi khống chế thành công sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19, thị trường F&B trong nước, cụ thể là ngành đồ uống cũng đã bắt đầu sôi động trở lại. Sự tham gia của những thương hiệu mới, được đỡ đầu bởi những ông lớn có tiềm lực tài chính như Vinamilk, Nutifood hay Nescafe với xu hướng nhượng quyền mới đang dần thay đổi mạo cuộc chơi.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

Trong khi nền kinh tế Thái Lan được dự báo suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á do dịch Covid-19 thì Việt Nam lại là nước hiếm hoi tăng trưởng đứng đầu khu vực.

Du học sinh lao đao vì quyết định mới của chính phủ Mỹ

Ngày 6-7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo các du học sinh phải rời khỏi Mỹ nếu các lớp học trong trường được dạy trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu này hoặc chuyển sang trường khác với sự hướng dẫn trực tiếp.

Đọc thêm