Căng thẳng leo thang, Mỹ có thể xem xét cấm sinh viên Trung Quốc sang du học

03/10/2018 02:00 PM | Thời sự

Năm học 2016 – 17, du học sinh Trung Quốc là nhóm sinh viên nước ngoài đông đảo nhất tại Mỹ với hơn 350.000 người, bỏ xa nhóm thứ hai là các du học sinh Ấn Độ với 186.000 người.

Căng thẳng leo thang, Mỹ có thể xem xét cấm sinh viên Trung Quốc sang du học

Phe "diều hâu" trong Nhà Trắng từng thúc giục Tổng thống Donald Trump ngừng cấp thị thực du học cho những người mang quốc tịch Trung Quốc, nhưng lời đề nghị này đã bị bác bỏ vì những lo ngại về các tác động về mặt kinh tế và ngoại giao.

Tới nay, trong bối cảnh chính quyền Trump tranh luận về những cách để ngăn chặn hoạt động tình báo của Trung Quốc, Stephen Miller – cố vấn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành các chính sách nhập cư khắc nghiệt của ông Trump, lại đang đề xuất cấm công dân Trung Quốc học tập ở Mỹ, theo nguồn tin thân cận chia sẻ với Financial Times.

Khi công bố chiến lược an ninh quốc gia tháng 12 năm ngoái, Nhà Trắng cho biết sẽ xem xét giới hạn cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài trong một số ngành liên quan đến khoa học. Ông Miller cho rằng làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến các trường đại học danh giá vốn có nhiều giảng viên và sinh viên phản đối ông Trump. Tuy nhiên nhiều ý kiến khẳng định chính sách tác động nhiều đến các trường cấp dưới nhiều hơn là nhóm Ivy League.

Ông Terry Branstad, cựu thống đốc bang Iowa và hiện đang là đại sứ Mỹ ở Trung Quốc, lập luận du học sinh lại chính là bộ phận giúp Mỹ có thặng dư thương mại với Trung Quốc trong lĩnh vực dịch vụ.

Năm học 2016 – 17, du học sinh Trung Quốc là nhóm sinh viên nước ngoài đông đảo nhất tại Mỹ với hơn 350.000 người, bỏ xa nhóm thứ hai là các du học sinh Ấn Độ với 186.000 người.

Mặc dù đầu năm nay Tổng thống Trump đã chọn phương thức tiếp cận mềm mỏng hơn, một số quan chức trong đó có cố vấn thương mại Peter Navarro – cũng là người có thái độ cứng rắn với Trung Quốc – đang thúc giục ông cứng rắn hơn. Do đó có thể vấn đề này sẽ được cân nhắc trở lại trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang như hiện nay.

Theo Tú Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm