Căng thẳng leo thang, Mỹ có thể xem xét cấm sinh viên Trung Quốc sang du học

03/10/2018 14:00 PM | Xã hội

Năm học 2016 – 17, du học sinh Trung Quốc là nhóm sinh viên nước ngoài đông đảo nhất tại Mỹ với hơn 350.000 người, bỏ xa nhóm thứ hai là các du học sinh Ấn Độ với 186.000 người.

Phe "diều hâu" trong Nhà Trắng từng thúc giục Tổng thống Donald Trump ngừng cấp thị thực du học cho những người mang quốc tịch Trung Quốc, nhưng lời đề nghị này đã bị bác bỏ vì những lo ngại về các tác động về mặt kinh tế và ngoại giao.

Tới nay, trong bối cảnh chính quyền Trump tranh luận về những cách để ngăn chặn hoạt động tình báo của Trung Quốc, Stephen Miller – cố vấn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành các chính sách nhập cư khắc nghiệt của ông Trump, lại đang đề xuất cấm công dân Trung Quốc học tập ở Mỹ, theo nguồn tin thân cận chia sẻ với Financial Times.

Khi công bố chiến lược an ninh quốc gia tháng 12 năm ngoái, Nhà Trắng cho biết sẽ xem xét giới hạn cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài trong một số ngành liên quan đến khoa học. Ông Miller cho rằng làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến các trường đại học danh giá vốn có nhiều giảng viên và sinh viên phản đối ông Trump. Tuy nhiên nhiều ý kiến khẳng định chính sách tác động nhiều đến các trường cấp dưới nhiều hơn là nhóm Ivy League.

Ông Terry Branstad, cựu thống đốc bang Iowa và hiện đang là đại sứ Mỹ ở Trung Quốc, lập luận du học sinh lại chính là bộ phận giúp Mỹ có thặng dư thương mại với Trung Quốc trong lĩnh vực dịch vụ.

Năm học 2016 – 17, du học sinh Trung Quốc là nhóm sinh viên nước ngoài đông đảo nhất tại Mỹ với hơn 350.000 người, bỏ xa nhóm thứ hai là các du học sinh Ấn Độ với 186.000 người.

Mặc dù đầu năm nay Tổng thống Trump đã chọn phương thức tiếp cận mềm mỏng hơn, một số quan chức trong đó có cố vấn thương mại Peter Navarro – cũng là người có thái độ cứng rắn với Trung Quốc – đang thúc giục ông cứng rắn hơn. Do đó có thể vấn đề này sẽ được cân nhắc trở lại trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang như hiện nay.

Theo Tú Anh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm