Canada hỗ trợ 75% chi phí lương cho bất kỳ doanh nghiệp nào giảm 30% doanh thu trở lên vì Covid-19

02/04/2020 03:11 PM | Thời sự

Số tiền hỗ trợ cho mỗi lao động này sẽ không vượt quá 847 USD/tuần và sẽ bắt đầu tính từ ngày 15/3/2020.

Canada hỗ trợ 75% chi phí lương cho bất kỳ doanh nghiệp nào giảm 30% doanh thu trở lên vì Covid-19

Mới đây, chính phủ Canada cho biết sẽ hỗ trợ ¾ chi phí lương cho bất kỳ công ty lớn, vừa và nhỏ hay tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức từ thiện nào chứng minh được rằng doanh thu của mình giảm hơn 30% vì dịch Covid-19.

Số tiền hỗ trợ cho mỗi lao động này sẽ không vượt quá 847 USD/tuần và sẽ bắt đầu tính từ ngày 15/3/2020.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết quy mô của doanh nghiệp sẽ không ảnh hưởng đến chương trình cứu trợ của chính phủ trước rủi ro khủng hoảng kinh tế vì Covid-19.

Thủ tướng Trudeau kêu gọi các doanh nghiệp tuyển dụng lại lao động đã sa thải trong 2 tuần qua cũng như đảm bảo số tiền cứu trợ đến được tay nhân viên. Nhà lãnh đạo Canada cũng khuyến nghị các công ty còn khả năng thanh toán lương cũng nên tuyển dụng lại nhân viên, đồng thời cảnh báo sẽ trừng phạt các doanh nghiệp đi ngược lại mục tiêu cứu trợ của chính phủ trong đợt dịch Covid-19 này.

Hiện tại, Canada chủ yếu sẽ dựa trên sự trung thực của các chủ doanh nghiệp cho chương trình cứu trợ. Tất nhiên chính phủ sẽ có hệ thống giám sát nhưng Thủ tướng Trudeau chưa cung cấp chi tiết về bộ phận này.

"Chúng tôi tin tưởng các bạn (chủ doanh nghiệp) sẽ làm điều đúng đắn. Nếu bạn có khả năng thanh toán nốt 25% số lương không được chính phủ hỗ trợ thì nên làm như vậy cho người lao động. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng mình có thể lợi dụng hoặc coi chương trình cứu trợ là một trò đùa thì sẽ có trừng phạt thích đáng cho những ai làm như vậy", Thủ tướng Trudeau cảnh báo.

Những thông tin chi tiết về chương trình cứu trợ trên sẽ được chính phủ Canada công bố vào ngày 2/4/2020.

Động thái trên của chính phủ Canada được đưa ra sau những số liệu cho thấy nền kinh tế nước này đứng trước rủi ro khủng hoảng vì dịch Covid-19. Khoảng 50% người dân Canada cho biết họ đang trên bờ vực phá sản khi dịch Covid-19 có khả năng khiến bong bóng nợ tiêu dùng của nước này phát nổ.

Ngoài ra, nhiều nhóm doanh nghiệp cũng như công đoàn cho rằng bản dự thảo hỗ trợ 10% lương trước đó của chính phủ là quá ít để tránh một đợt sa thải lao động hàng loạt tại Canada.

Tính đến thời điểm hiện tại, chính phủ Canada đã tung hơn 200 tỷ USD, bao gồm 52 tỷ USD hỗ trợ tài chính trực tiếp, 85 tỷ USD giảm thuế và 65 tỷ USD tín dụng cùng nhiều khoản khác để cứu trợ nền kinh tế.

Tuần trước, các chuyên gia của TD Economics ước tính việc hỗ trợ thanh toán lương có thể khiến ngân sách phải chi thêm 25 tỷ USD nữa.

Canada hỗ trợ 75% chi phí lương cho bất kỳ doanh nghiệp nào giảm 30% doanh thu trở lên vì Covid-19 - Ảnh 1.

AB

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lỗ hàng nghìn tỷ đồng, TiKi tiếp tục gọi vốn thành công thêm 130 triệu USD?

TiKi - "Amazon của Việt Nam" vừa gọi được thêm 130 triệu USD để tiếp tục cuộc chiến "đốt tiền" giữa các trang thương mại điện tử.

Go!Vietnam

Kích cầu du lịch, một công ty tuyên bố tặng tour khám phá Tây Nguyên 4 ngày 3 đêm cho tất cả cổ đông

Danh sách cổ đông VieTourist sẽ được chốt vào ngày 11/6/2020. Theo thông tin trên website của công ty, tour khám phá Tây Nguyên có giá 4,2 triệu đồng và đang được giảm giá xuống còn 2,99 triệu đồng.

Quảng Bình: Giảm 50% giá vé tham quan động Phong Nha, Thiên Đường và hang Sơn Đoòng…

Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Bình đồng ý với mức giảm 50% phí tham quan các sản phẩm du lịch nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và kích cầu du lịch sau dịch Covid-19.

Pew Pew: Mỗi loại bánh mỳ chúng tôi mất vài tháng đến nửa năm nghiên cứu, tiết lộ sắp ra mắt “bánh mỳ tôm”

Pew Pew cho rằng dù thị trường đã có vô vàn thương hiệu lớn nhỏ nhưng bánh mỳ vẫn còn rất nhiều điều để khai thác. Có dành công sức nghiên cứu và thử nghiệm thì bánh mỳ mới không nhàm chán, khách hàng cũng sẽ mong chờ.

Đọc thêm