Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm

21/08/2017 01:48 PM | Bất động sản

Nằm ở vị trí đắc địa tại TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng sơn, với mức đầu tư 200 tỷ và từng được coi là công trình mang tính đột phá - biểu tượng cho sự phát triển mang tính chiến lược nhưng Trung tâm Thương mại Phú Lộc lại hoang lạnh khác thường.

Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm
 Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm - Ảnh 1.

Khoảng 10 năm trở lại đây, người dân tại TP Lạng Sơn đã quá quen với việc tồn tại một hệ thống trung tâm thương mại lớn nằm ngay giữa trung tâm nhưng không hề có một bóng người bán lẫn người mua.

 Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm - Ảnh 2.

Trung tâm thương mại Phú Lộc (hay còn gọi là Chợ Lạng Sơn hoặc Chợ Phú Lộc) được xây dựng từ năm 2006 và khánh thành vào năm 2008. Công trình do Công ty Cổ phần bất động sản Hà Nội triển khai xây dựng với tổng số vốn lên đến hơn 200 tỷ đồng. Theo thiết kế thì tổng diện tích của Trung tâm thương mại Phú Lộc là 8.000 mét vuông, thiết kế 3 tầng, tầng 1 có 228 quầy kinh doanh, tầng 2 có 308 quầy đều có diện tích từ 6-12 m2/quầy.

 Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm - Ảnh 3.

Đây được kỳ vọng là trung tâm thương mại, mua sắm lớn bậc nhất của tỉnh Lạng Sơn, với thiết kế gồm khu nhà liên hợp ba tầng lầu, 10 cầu thang máy và 10 cầu thang bộ, các công trình phụ trợ xung quanh có thể đáp ứng khoảng hơn 900 ki-ốt kinh doanh.

 Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm - Ảnh 4.

Ghi nhận hiện trạng của Phóng viên báo Điện tử Tổ Quốc, người dân có thể tiếp cận tòa nhà khá dễ dàng vì cửa mở tự do và hoàn toàn không có bóng dáng một nhân viên bảo vệ nào.

 Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm - Ảnh 5.

Các hạng mục phòng cháy chữa cháy đã quá hạn từ rất lâu, không còn đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố, trong ảnh ghi chép kiểm tra bình chữa cháy từ năm 2012.

 Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm - Ảnh 6.

Một số hạng mục vẫn còn thi công dang dở, các vật liệu vứt bừa bãi trên sàn tầng 1 của tòa nhà.

 Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm - Ảnh 7.

Theo anh Phan Văn Đức (25 tuổi) cho biết: Chợ Phú Lộc bỏ không nhiều năm nay, các vật dụng bị bỏ lại bám bụi và ẩm mốc gây mất vệ sinh. Ngoài ra, chợ không được kiểm tra thường xuyên trở thành nơi tạm trú của nhiều thành phần xấu từ bên ngoài vào.

 Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm - Ảnh 8.

Những cầu thang máy bỏ trống...

 Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm - Ảnh 9.

Bước lên tầng 2 là khu bán hàng được chia theo lô, dự kiến bày bán các mặt hàng quần áo, giày dép, túi xách, mỹ phẩm...

 Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm - Ảnh 10.

Cô Bùi Thị Thoa (50 tuổi) là chủ một cửa hàng thuê bên ngoài chợ 3 năm nay cho biết: Thời gian đầu chợ hoạt động khá tấp nập, sau đó dần dần không có ai đến mua, các chủ cửa hàng bỏ đi lần lượt. Người ở lâu nhất cũng chỉ đến 3 năm, thậm chí nhiều người bỏ cả hàng hóa lại, đến năm 2012 thì chợ Phú Lộc đóng cửa hoàn toàn và không còn ai đến thuê nữa.

 Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm - Ảnh 11.

 Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm - Ảnh 12.

Các lối thoát và cửa ra vào đều chỉ được chèn tạm bằng thanh tre chắn ngang cửa và được buộc thêm dây thép nhỏ.

 Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm - Ảnh 13.

Tầng 3 của khu chợ là văn phòng quản lý toà nhà vẫn đang treo hình ảnh thi công của dự án Phú Lộc IV cách đây hơn 10 năm. Hiện tại một phòng ở đây đang được tận dụng để làm phòng tập cho các CLB thẩm mỹ .

 Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm - Ảnh 14.

Văn phòng quản lý tòa nhà bỏ không và được niêm phong lại

 Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm - Ảnh 15.

Hai phòng lớn nhất trên tầng 3 có diện tích lên đến 500m2 bị bỏ không một cách lãng phí.

 Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm - Ảnh 16.

Có đến 8 cầu thang cuốn hiện đại bậc nhất nhưng thời gian hoạt động chỉ tính được bằng ngày.

 Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm - Ảnh 17.

Bên ngoài tòa nhà một số loại rác thải chất đầy mà không có bất cứ một ai ra nhắc nhở và xử lý. Nhiều cửa phụ của tòa nhà trở thành nơi vẽ bậy rất phản cảm.

 Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm - Ảnh 18.

Một số quán bia tận dụng vỉa hè trước cổng chợ để bán hàng.

 Cận cảnh trung tâm thương mại lớn nhất Lạng Sơn ế khách suốt 9 năm - Ảnh 19.

Việc Trung tâm thương mại bỏ hoang, các thiết bị, nhà cửa xuống cấp gây thiệt hại lớn cho công ty. Mỗi năm công ty phải bỏ ra ít nhất khoảng 600 triệu đồng để bảo dưỡng, bảo trì và thuê nhân viên bảo vệ, trông coi.

Theo Minh Khánh

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm