Cận cảnh quy trình sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da khiến chị em nào cũng phải rùng mình

24/06/2017 14:02 PM | Kinh doanh

Những tưởng khi đắp lên mình những sản phẩm chăm sóc da thì sắc đẹp sẽ được cải thiện nhưng nhiều chị em phải rơi vào cảnh tiền mất tật mang vì mua nhầm hàng rởm, kém chất lượng.

Quy trình làm mặt nạ dưỡng da bẩn

Vào tháng 8/2016, dư luận đã vô cùng xôn xao khi những thông tin về sản phẩm mặt nạ dưỡng da tại Hàn Quốc được đưa ra ánh sáng khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng.

Trên trang Racked có chia sẻ thông tin từ một người dùng có nickname Dvaonline22. Chia sẻ về những chiếc mặt nạ dưỡng da, Dvaonline22 cho biết tất cả các mặt hàng mặt nạ, từ cao cấp cho đến bình dân đều được sản xuất tại các hộ gia đình theo cách thủ công.

Những chiếc mặt nạ được sản xuất không đáp ứng được yêu cầu về quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh và chất lượng sản phẩm. Những căn phòng chật hẹp, nhân công sử dụng tay không và thiếu đồ bảo hộ là khung cảnh thường thấy tại các xưởng sản xuất theo kiểu này.


Những lớp mặt nạ được chất đống, xếp trong xô chậu trông cực kỳ mất vệ sinh.

Những lớp mặt nạ được chất đống, xếp trong xô chậu trông cực kỳ mất vệ sinh.

Việc những hình ảnh, video ghi lại khung cảnh làm mặt nạ với những chiếc xô, vợt nước cáu bẩn, đen ngòm và dụng cụ thô sơ đang khiến nhiều người cảm thấy lo lắng về những chiếc mặt nạ dưỡng da mà họ vẫn đang sử dụng.

Với nguồn nhân công rẻ mạt, các nhà sản xuất đã tiết kiệm được chi phí khi họ chỉ phải trả tầm 70,000 đồng cho nhân công sản xuất 1,200 miếng mặt nạ. Đa phần người lao động đều là những người phụ nữ ở vùng nông thôn Hàn Quốc.

Điều đáng nói là khi thẩm tra 15 công ty mỹ phẩm hàng đầu tại Hàn Quốc, tất cả đều dính líu tới những quy trình sản xuất mặt nạ bẩn như vậy. Không có mấy công ty đưa ra được những bằng chứng về thiết bị máy móc chất lượng, quy trình an toàn, hợp vệ sinh.


Những vết màu tối, cáu bẩn trên mặt nạ.

Những vết màu tối, cáu bẩn trên mặt nạ.

Cơ sở "phù phép" mỹ phẩm giả thành hàng hiệu

Vào tháng 4/2017, cơ quan chức năng Nam Kinh (Trung Quốc) vừa triệt phá một cơ sở sản xuất mỹ phẩm giả mạo với quy mô lớn. Khu vực sản xuất chỉ là căn phòng chật chội, không phải dây chuyền sản xuất được kiểm tra nghiêm ngặt như tại các nhà máy sản xuất sản phẩm chính hãng.

Đó là chưa kể, khu vực sản xuất, đóng gói và lưu trữ sản phẩm nằm cạnh nhau có thể gây nên nhiễm bẩn, không đảm bảo môi trường để cất giữ. Chỉ sau mấy tiếng sản xuất chúng có thể được đưa ra phân phối trên thị trường.

Nhà vệ sinh được tận dụng để rửa hộp.
Nhà vệ sinh được tận dụng để rửa hộp.

Các hộp mỹ phẩm để tại phòng sản xuất cho thấy vỏ ngoài là hộp thật nhưng chất lượng bên trong lại giả mạo.

Các hộp mỹ phẩm để tại phòng sản xuất cho thấy vỏ ngoài là hộp thật nhưng chất lượng bên trong lại giả mạo.


Các sản phẩm giả mạo chuẩn bị được dán tem.

Các sản phẩm giả mạo chuẩn bị được dán tem.

Các mỹ phẩm giả ở đây ăn theo các thương hiệu lớn. Các lọ đựng mỹ phẩm cao cấp được tái chế, rửa bằng nước trong nhà vệ sinh sau đó đóng mỹ phẩm được làm từ các loại hóa chất giá rẻ vào bên trong. Sau khi hoàn tất, người sản xuất dùng tay dán tem rồi tập kết đưa ra thị trường tiêu thụ.

Điều đáng nói là cơ sở sản xuất mỹ phẩm giả này sản xuất bằng các nguyên liệu rẻ, hóa chất không rõ nguồn gốc nhưng bán ra với giá cao. Người tiêu dùng hoàn toàn không phân biệt được đâu là hàng giả hay hàng thật, cuối cùng mua phải đồ rẻ giá "trên trời".

Loạt ảnh sản xuất kem trộn tại gia

Ngày 19/6 vừa qua, trên một trang fanpage nổi tiếng của Thái Lan đã chia sẻ những bức ảnh về cách thức sản xuất một loại kem dưỡng da độc và lạ. Bài viết đã nhận được hàng chục ngìn lượt chia sẻ và thu hút sự chú ý từ dư luận nước này.

Từ những bức ảnh được đăng tải, có thể thấy 3 người phụ nữ đang đổ các loại kem dưỡng da nổi tiếng và khá được ưa chuộng ở Thái Lan vào chậu lớn. Bên cạnh là chiếc máy trộn để hòa chung các loại kem này với nhau.


3 người phụ nữ cùng đổ các loại kem trộn lẫn với nhau để tạo ra sản phẩm.

3 người phụ nữ cùng đổ các loại kem trộn lẫn với nhau để tạo ra sản phẩm.


Sản phẩm sau khi hoàn thành.

Sản phẩm sau khi hoàn thành.

Sau một hồi đánh đánh trộn trộn, cuối cùng, 3 người phụ nữ đã chia số kem trộn này ra các hộp nhỏ, cân cho chuẩn khối lượng như nhau, tiếp đến, dán nhãn sản phẩm để đem đi tiêu thụ.

Bên dưới chùm ảnh mới được đăng tải, rất nhiều người thắc mắc đặt ra câu hỏi như "Mua nhiều loại kem dưỡng da đem trộn vào nhau đã tốn không ít chi phí rồi, vậy thì họ chắc sẽ đem đi bán với giá cắt cổ à?".

Trong khi đó, một số người khác lại bày tỏ sự nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm này ra sao, trong sản phẩm còn pha trộn cái gì thêm không? Tuy nhiên, trên hết, mọi người đều cho rằng không nên sử dụng những loại mỹ phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ.

THEO H.N

Cùng chuyên mục
XEM