Cận cảnh khoá đào tạo quản lý quỹ: Thực tập nhận lương 71 triệu/tuần, học xong làm cộng tác viên cũng kiếm 'sương sương' 3,5 tỷ/năm

23/02/2023 22:08 PM | Sống

Khoá học đặc biệt của quỹ phòng hộ Citadel chỉ nhận 10-12 sinh viên/năm và có tỷ lệ chấp nhận còn thấp hơn cả Đại học Harvard.

Thông thường, hầu hết các sinh viên đều không biết quỹ phòng hộ là gì và cũng không tưởng tượng đến việc làm việc tại một quỹ phòng hộ. Tuy nhiên, Caleb Nuttle lần đầu tiên biết đến việc giao dịch cổ phiếu thông qua một câu lạc bộ đầu tư tại Đại học New York và nhanh chóng "chớp lấy cơ hội" khi biết đến chương trình của Citadel nhằm hỗ trợ hướng nghiệp cho các sinh viên trong ngành này.

Song, mọi thứ không hề dễ dàng. Citadel là quỹ phòng hộ quản lý khoảng 66 tỷ USD cho rất nhiều nhà đầu tư lớn và được lãnh đạo bởi tỷ phú Ken Griffin. Chương trình liên kết của quỹ giúp những người tham gia đào tạo không mất 2 năm làm việc ở ngân hàng đầu tư như thông thường. Tuy nhiên, họ chỉ nhận 10 - 12 sinh viên/năm, tức là khoảng 1% số người nộp đơn, còn thấp hơn cả tỷ lệ chấp nhận của Harvard là 4%.

Nuttle đã làm được điều đó. Và anh đã được đến một trong những địa điểm uy tín nhất của ngành tài chính ở tuổi 22, được làm cộng sự tại Ashler Capital - một nhánh của Citadel. Citadel Associate Program (CAP) được ra mắt vào năm 2020, chỉ lựa chọn một số ít sinh viên mỗi năm để tham gia chương trình thực tập chuyên sâu trong mùa hè, kéo dài 11 tuần. Sinh viên sẽ trở lại đây sau khi tốt nghiệp với 5 tháng đào tạo và nếu mọi việc suôn sẻ, họ sẽ được làm cộng tác viên toàn thời gian ở 1 trong 70 nhóm đầu tư của Citadel.

Làm thực tập sinh cũng nhận lương "khủng"

CAP chính là "con đường thẳng" dẫn đến Citadel, giúp các sinh viên đại học trở thành nhân sự chính thức của một trong những quỹ phòng hộ hàng đầu Phố Wall này sau khi chương trình kết thúc và thăng tiến trong sự nghiệp của họ. Theo Christa Short, trưởng bộ phận chiến lược nhân tài cấp dưới và phát triển kinh doanh liên kết trong mảng đầu tư vốn cổ phần của Citadel, khoảng 55% giám đốc quản lý danh mục đầu tư của Citadel đều là những người trong nội bộ được thăng chức.

CAP khác với chương trình thực tập quy mô lớn hơn của Citadel. Chẳng hạn, chương trình thực tập sẽ có khoảng 300 sinh viên tham gia và được đào tạo ở nhiều lĩnh vực như công nghệ phần mềm, giao dịch và nghiên cứu định lượng. CAP thì có quy mô nhỏ hơn nhiều, với khoảng 10-12 sinh viên/lớp và tập trung vào đầu tư vốn cổ phần.

Đầu tiên, những người tham gia sẽ có 11 tuần với tư cách là thực tập sinh, thường là vào mùa hè trước năm cuối đại học. Mức lương cơ bản là 2.800 - 3.000 USD/tuần.

Tuần 1: Sinh viên bắt đầu với chuyến đi kéo dài 1 tuần đến Florida để thực hiện các thử thách theo kiểu Shark Tank và lắng nghe ý kiến của các diễn giả khác mời như Michael Phelps.

Tuần 2-3: Sinh viên đến New York để được định hướng và đào tạo về lập mô hình và phân tích tài chính, được hướng dẫn bởi các nhân sự của Citadel và bên cung cấp dịch vụ đào tạo.

Tuần 4-7: Thực tập sinh thực hiện dự án đặc biệt: họ được giao cho một cổ phiếu để nghiên cứu và sau đó phải trình bày các mô hình tài chính, báo cáo về tính minh bạch và thuyết trình về công ty đó cho người quản lý danh mục đầu tư của họ. Tuần thứ 6, họ phải hoàn thành phần thuyết trình đầu tiên. Tuần thứ 7, họ thuyết trình trước cả lớp, được đào tạo thêm và chuẩn bị cho vòng thứ 2 và tráo các thành viên trong nhóm.

Tuần 8-11: Trong giai đoạn cuối, các thực tập sinh tiếp tục thực hiện dự án trên với một nhóm khác. Có thể, họ sẽ phải di chuyển đến văn phòng ở thành phố khác như Dallas hay Boston, Chicago. Vào tuần 11, họ sẽ có những buổi học cuối cùng, tham gia vào các dự án dịch vụ, nghe ý kiến từ các giám đốc điều hành của Citadel và tham gia hoạt động nhóm.

Cơ hội thăng tiến lớn trong ngành quản lý quỹ

1 năm sau, khi các sinh viên đã tốt nghiệp, họ sẽ trở lại với giai đoạn thứ 2 của CAP kéo dài 5 tháng và dưới đây là lịch trình:

Tháng thứ 1 đến thứ 3: Các thực tập sinh gặp lại ở lớp học, được đào tạo nâng cao hơn về mô hình tài chính và nghiên cứu sâu hơn các nguyên tắc cơ bản đã học vào mùa hè.

Tháng thứ 4: Các sinh viên mới tốt nghiệp sẽ lại được tráo đổi thành viên trong nhóm, ở lần này họ được làm việc sâu sát hơn với nhóm và công việc sẽ có ràng buộc về thời gian thực với một dự án được giao.

Tháng thứ 5: Các thành viên lại được luân chuyển nhóm và các nhóm này sẽ khác so với khóa học trong mùa hè. Hơn 1 nửa trong số những sinh viên tham gia năm 2022 đã lựa chọn làm việc với các nhóm khác New York, như Chicago, San Francisco, Boston, Dallas và London.

Sau chương trình: Dù chưa thực sự chắc chắn sẽ được làm việc ở một vị trí toàn thời gian trong Citadel, nhưng các sinh viên này sẽ có lợi thế để xây dựng sự nghiệp ở công ty. Thông thường, kết thúc khóa học, họ thường làm việc với nhóm đã cùng nhau "sát cánh" trong cả chương trình, nhưng các vị trí sẽ tùy vào nhu cầu và tình trạng khi đó ở công ty. Mức lương cơ bản cho một cộng tác viên ở Citadel là 125.000 USD đến 150.000 USD.

Lộ trình thường thấy để có cơ hội làm việc ở các quỹ phòng hộ và công ty cổ phần tư nhân là có kinh nghiệm 2 năm làm việc tại các ngân hàng đầu tư như Goldman Sachs hay JPMorgan sau khi tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, chương trình của Citadel sẽ cho phép những nhà đầu tư tiềm năng và tham vọng "nhảy cóc" giai đoạn đó, nhưng họ vẫn phải trải qua quá trình làm việc căng thẳng và nhiều áp lực.

Tham khảo BI 

Theo Chi Lan

Cùng chuyên mục
XEM