Cán bộ phòng đăng ký đất đai cho người quen "mượn" 19 sổ đỏ

27/08/2020 16:04 PM | Xã hội

Hiện Công an đang tìm hiểu để tiến hành truy thu 19 sổ đỏ do chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà - Đà Nẵng đem cho người quen "mượn".

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà - TP Đà Nẵng cho hay đơn vị đã báo cáo UBND quận Sơn Trà đồng thời chuyển hồ sơ đến công an để xử lý vụ việc 19 sổ đỏ của người dân đã bị chuyên viên chi nhánh này mang đi cho người quen mượn.

Trước đó, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã có báo cáo gửi Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Đà Nẵng. Theo báo cáo, khi Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà tiến hành tổng hợp, rà soát định kỳ đối với hồ sơ quá hạn giải quyết các loại thủ tục hành chính về đất đai mà đơn vị này tiếp nhận theo chỉ đạo của Giám đốc Chi nhánh thì phát hiện một số trường hợp hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất đã quá hạn, nhưng vẫn chưa có kết quả giải quyết.

Theo danh sách quá hạn đã tổng hợp có 19 trường hợp, trong đó có 6 trường hợp công dân đã nộp thuế nhưng tất cả 19 bản chính sổ đỏ đều không có trong hồ sơ gốc. Theo sự phân công của chi nhánh này, bà Dương Thị Ngọc Anh - chuyên viên xử lý hồ sơ chuyển quyền giai đoạn 1 được giao kiểm tra, lập phiếu chuyển thông tin hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính và scan hồ sơ chuyển cơ quan thuế sau khi nhận từ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Ngay khi phát hiện sự việc này, lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã đình chỉ công tác tạm thời và buộc bà Dương Thị Ngọc Anh giải trình. Bà Anh đã có giải trình và tự xin thôi việc.

Theo tường trình của bà Anh, trong quá trình công tác, bà Ngọc Anh có quen biết với bà Đào Thị Như Lệ, thường tư vấn và xử lý hồ sơ chuyển nhượng, thế chấp quyền sử dụng đất và gửi bán một số bất động sản .

Khoảng 1 tháng trước, bà Dương Thị Ngọc Anh cho bà Đào Thị Như Lệ mượn 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh. Đây là số giấy tờ trong hồ sơ của công dân đang để tại chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Đến ngày 18/8, bà Ngọc Anh phát hiện một số giấy chứng nhận này đang được rao bán trên thị trường nên đã tìm bà Như Lệ để đòi lại nhưng không liên lạc được. Trong bản tường trình, bà Dương Thị Ngọc Anh tự nhận hình thức xin thôi việc.

Ngày 27/8, thông tin từ Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an Thành phố Đà Nẵng, lực lượng chức năng đã thu hồi được một số hồ sơ, đồng thời đang truy tìm thêm những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác. Đơn vị này đang tiến hành lấy lời khai của bà Dương Thị Ngọc Anh và Đào Thị Như Lệ để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật.

PV

Cùng chuyên mục
XEM