Cần bao nhiêu để bắt đầu khởi nghiệp?

22/04/2019 14:30 PM | Kinh doanh

Bạn muốn một Start-up. Bạn đã lên ý tưởng và sẵn sàng kinh doanh, nhưng lại không biết số tiền bạn cần để bắt đầu là bao nhiêu. Thực tế, chi phí cho khởi nghiệp không nhiều như bạn nghĩ!

Trong cuốn "Startup Money Made Easy” của mình, tác giả Maria Aspan đã chia sẻ những lời khuyên cho những Starups và cách các doanh nhân thành đạt quản lý dòng tiền của họ.

Mười năm trước, cái giá trung bình để sở hữu một doanh nghiệp nhỏ vào khoảng 31.150 đô la. Số tiền này dường như là quá lớn . Ngày nay, bên cạnh một số doanh nghiệp vẫn đầu tư rất nhiều tiền cho startups, chúng tôi được biết về những CEO khởi nghiệp chỉ với số vốn vài trăm đô nhưng vẫn có thể giữ đà phát triển cho doanh nghiệp của họ.

"Một doanh nhân thông minh với một trang web hoạt động trong 6 tháng có thể tạo ra những giá trị mà chúng tôi phải làm trong sáu năm"- Bert Jacobs- đồng sáng lập của công ty may mặc Life Is Good chia sẻ. Doanh số của Life Is Good mỗi năm đạt khoảng 100 triệu đô la.

Sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với trước đây. Jacob và anh trai John thành lập Life is Good từ năm 1989, chỉ với 200 đô la đi vay. "Những ngày đầu thật tồi tệ"- Jacobs nói. “Chúng tôi không có nhiều công nghệ, thiết bị để tận dụng. Chẳng hạn như John và tôi chỉ có thể tuyển nhân viên là những người vô tình gặp trên đường hay ở những trận đấu bóng rổ, chứ không hề qua tuyển dụng online như bây giờ. Điều này tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc”. Nhưng Jacob và cộng sự đã thành công từ chính sự kiên nhẫn này.

Nếu bạn đang mơ ước về một Startup có thể cạnh tranh với Life is Good, bạn không nhất thiết phải tiêu tiền theo cách Jacob đã làm. Dịch vụ công nghệ ngày nay - cái mà ở Inc. chúng tôi gọi là "bộ khởi động tức thời" - có thể giúp bạn khởi nghiệp nhanh chóng.

Các trang web, thanh toán, quy trình xử lý thanh toán, điện toán đám mây, thông tin liên lạc - tất cả được lập trình đơn giản hơn rất nhiều. Squarespace, Slack, Kickstarter, Dropbox, Amazon và PayPal là những minh họa điển hình. Khoảng mười năm trở lại đây, khi công nghệ ngày càng phát triển, các công cụ này đã giúp giảm đáng kể thời gian, chi phí, công sức cho việc bắt đầu một start-up. Nhờ sự xuất hiện của Internet, các phần mềm mã nguồn mở, điện toán đám mây, một số chuyên gia ước tính các ý tưởng dựa vào công nghệ đã từng tốn 5 triệu đô la, nay có thể được thực hiện với 50.000 đô la.

Cần bao nhiêu để bắt đầu khởi nghiệp? - Ảnh 1.

Bạn không cần 5 triệu đô la để bắt đầu kinh doanh. Bạn cũng có thể không cần đến 50.000 đô hay ít hơn là 30.000. Trên thực tế, số tiền bạn cần chỉ bằng một nửa con số 30.000. Năm 2018, 42% trong số 5000 CEO trả lời khảo sát hàng năm của Inc. cho biết họ chỉ cần dưới 5.000 đô la để bắt đầu Startup. Số tiền bạn cần sẽ tùy thuộc vào một vài yếu tố, bao gồm loại hình start-up bạn muốn làm: "Bạn đang bán gì?", và đó là sản phẩm hay dịch vụ?

Các doanh nghiệp thường dựa trên sản phẩm có xu hướng giá thành cao để ra mắt. Nếu bạn đang kinh doanh áo phông, mở cửa hàng bánh ngọt hoặc thiết kế ứng dụng điện thoại, bạn sẽ cần những nguyên liệu thô để sản xuất, thiết bị, người sản xuất và địa điểm làm việc.

Một giải pháp để tiết kiệm chi phí đó là tự mình sản xuất trong thời gian đầu. Hãy nhớ rằng, tiếp thị sản phẩm cũng vô cùng cần thiết để thu hút khách hàng. Ban đầu,bạn có thể bán dịch vụ của mình cho người quen hoặc những công ty đối tác. Thậm chí, Startups trên chính ngôi nhà của bạn cũng là một cách hữu ích để tiết kiệm chi phí thuê nhà đắt đỏ. Bạn sẽ chỉ cảm thấy tốn kém khi mở rộng quy mô kinh doanh, vì sự tăng trưởng phụ thuộc vào cách bạn truyền tải thông điệp tới khách hàng.


Cần bao nhiêu để bắt đầu khởi nghiệp? - Ảnh 2.

Một số yếu tố quyết định số tiền bạn cần đầu tư có thể dựa trên số lượng nhân viên, địa điểm kinh doanh, không gian kinh doanh, thời điểm tung sản phẩm ra thị trường, và thời gian để công ty “sống sót” nếu không có doanh thu. Khi đã trả lời được những câu hỏi này, bước tiếp theo sẽ là bắt tay ngay vào kế hoạch kinh doanh đã được vạch sẵn.


Hung Manh

Cùng chuyên mục
XEM