Campuchia: Hơn 1.000 người mắc "dịch bệnh bí ẩn" Chikungunya

03/08/2020 07:52 PM | Thời sự

Campuchia xác nhận dịch sốt bùng phát dịch sốt Chikungunya tại 12 tỉnh thành, hơn 1.000 ca mắc bệnh.

Campuchia: Hơn 1.000 người mắc "dịch bệnh bí ẩn" Chikungunya
Muỗi Chikungunya.

Bệnh Chikungunya lúc mới xuất hiện được cho là căn bệnh bí ẩn cho đến khi cơ quan chức năng tìm được nguyên nhân.

Bộ Y tế công bố hôm thứ bảy, bệnh Chikungunya đã lan rộng trên 12 tỉnh thành trên khắp Vương quốc Campuchia, với hơn một nghìn bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh chikungunya lây truyền qua muỗi từ ngày 19 đến 31 tháng 7.

Theo dữ liệu từ Trung tâm phòng chống sốt rét, ký sinh trùng và thực vật học quốc gia Campuchia, trong số 1020 trường hợp nhiễm bệnh có 562 là phụ nữ, hơn 80% trường hợp nhiễm xảy ra ở các tỉnh Siem Reap, Banteay Meanchey, Kampong Cham và Preah Viget. Một số ít trường hợp nhiễm cũng đã được báo cáo ở các tỉnh Oddar Meanchey, Tboung Khmum, Takeo, Kampot, Kampong Som, Pursat, Stung Treng và Pailin.

Bộ Y tế đã báo cáo tỉnh có số ca mắc virus chikungunya cao nhất là Siem Reap với 407 trường hợp nhiễm bệnh, tiếp theo là Banteay Meanchey với 211 trường hợp và Kampong Cham với 132 trường hợp.

Bộ trưởng Y tế, ông Mam Bun Heng cho biết: "Các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus chikungunya tương tự như ngăn ngừa sốt xuất huyết. Cần phải tránh bị muỗi cái mang mầm bệnh đốt bằng cách làm vệ sinh tất cả các khu vực sinh sản và ẩn nấp của muỗi, phun thuốc diệt muỗi và sử dụng màn chống muỗi khi ngủ".

Ông Bun Heng đề nghị bất cứ ai có nhiệt độ trên 37,5 độ C hãy đến bệnh viện công gần nhất thay vì cố gắng tự điều trị tại nhà.

Hôm qua, giám đốc sở y tế tỉnh Kros Sarath cho biết Siem Reap đang trải qua đợt bùng phát virus đầu tiên, đây là tỉnh thường bị đe dọa bởi dịch sốt xuất huyết.

Ông Bou Sarin, chủ tịch Chương trình Sốt xuất huyết tại sở y tế tỉnh Siem Reap cho biết để đối phó với tình hình, ông đã cho triển khai các chiến dịch diệt muỗi ở thành phố Siem Reap cũng như các quận Prasat Bakong và Chikreng.

Theo khmertimeskh

Theo Hiền Phạm

Pháp luật và Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một hãng thời trang cao cấp Hà Nội bị tố xử tệ với khách: Admin trả treo "Giảm 70% chưa đủ rẻ?", đuổi khách “ngủ đi cho sớm”, quà xin lỗi là bánh trung thu kèm giấy ăn vò nát và tóc

Không ít thương hiệu gặp vấn đề khi nhân viên tư vấn online có thái độ kém với khách hàng, và danh sách các thương hiệu này mới đây đã có thêm nhãn hàng thời trang D.C.

Báo Mỹ nói về giấc mơ của ông Phạm Nhật Vượng với xe điện: Bỏ ra 3,5 tỷ USD, chấp nhận nhiều năm thua lỗ để tạo ra 'cuộc cách mạng'

Bỏ ra 3,5 tỷ USD, chấp nhận phải vài năm nữa mới có lợi nhuận, ông Phạm Nhật Vượng quyết tạo ra "cuộc cách mạng" với xe điện.

Canh bạc mới không ngờ của Masayoshi Son: TikTok!

Âm thầm đàm phán mua TikTok Ấn Độ nhưng bất thành, Masayoshi Son bất ngờ có 1 ghế trong hội đồng quản trị TikTok Mỹ.

Đọc thêm