Cảm động chuyện tình của người phụ nữ Ukraine 20 năm rời xứ sang Việt Nam chăm chồng đột quỵ

27/02/2022 10:18 AM | Sống

Tần tảo hơn 20 năm, bà Svetlana Nguyen vẫn mong có một ngày cả gia đình sẽ trở lại thăm thành phố Kiev.

Câu chuyện tình ngọt ngào của ông Nguyễn Văn Thắng và bà Svetlana Nguyen đã từng khiến nhiều người phải rơi nước mắt vì bản lĩnh và sự hi sinh của người phụ nữ Ukraine quyết tâm bán trụ ở nơi đất khách quê người, bán hết của nải để chăm chồng đột quỵ. Hai mươi mấy năm trời, bà vẫn chưa bao giờ ngừng nuôi hi vọng về một tương lai xán lạn hơn để cả gia đình cùng quay trở lại thăm thành phố Kiev.

Tình yêu của ông Nguyễn Văn Thắng và bà Svetlana Nguyen bắt đầu từ năm 1988 trong một lần gặp nhau tại canteen Cục hải quan thành phố Kiev khi ông Thắng đến gửi hàng. Khi đó ông Thắng là một du học sinh năm cuối còn Svetlana là cô nhân viên bán hàng cà phê tại canteen. 

Say mê người con gái Ukraine bởi nụ cười ấm áp, chàng sinh viên Việt Nam lại tiếp tục lấy cớ tới nơi Svetlana làm việc để tặng bà thanh chocolate và quả táo cùng với nỗi nhớ nhung của mình. Tình yêu nối dài của họ được đền đáp bằng một đám cưới vào 2 năm sau. 10 năm sinh sống tại Ukraine, cặp đôi đã có 3 người con, 2 trai và 1 gái.

Tới năm 2000, ông Thắng bàn với vợ sẽ đưa con gái khi ấy 9 tuổi về Việt Nam tìm cơ hội làm ăn, hứa đến khi ổn định sẽ đón vợ và 2 con trai đoàn tụ. Ấy vậy mà, đó là lần cuối bà Svetlana Nguyen được nhìn thấy chồng mình khoẻ mạnh, lành lặn. Một năm sau khi ông Thắng về nước, bà Svetlana được tin chồng đột quỵ, giữ được tính mạng nhưng liệt toàn thân.

Bằng tình yêu và bằng lòng tin rằng chồng sẽ hồi phục, bà mua vé bay về Hà Nội. Và kể từ chuyến bay ấy, bà chỉ quay lại Ukraine duy nhất 1 lần một mình để bán hết nhà cửa, đồ đạc, xe cộ và cả nhẫn đính hôn... rồi trở lại chữa bệnh cho chồng. Suốt 20 năm, người phụ nữ Ukraine tần tảo chăm 3 đứa con, mở quán cafe và quán ăn bán đồ Nga, rồi chạy qua chạy lại từ nhà tới bệnh viện để chăm chồng.

Cảm động chuyện tình của người phụ nữ Ukraine 20 năm rời xứ sang Việt Nam chăm chồng đột quỵ - Ảnh 2.
Cảm động chuyện tình của người phụ nữ Ukraine 20 năm rời xứ sang Việt Nam chăm chồng đột quỵ - Ảnh 3.

Cũng trong 20 năm ấy, ông Thắng ở viện nhiều hơn ở nhà, vài lần thập tử nhất sinh và 4 lần bị đột quỵ, 2 lần liệt toàn thân. Lần gần đây nhất vào tháng 2/2021, ông bị suy tim, tụ máu não, chuẩn bị phẫu thuật lại bị tai biến ngay tại viện. Lần này, có thời điểm ông hôn mê nhiều hơn, bác sĩ định trả về nhà để gia đình lo hậu sự nhưng người phụ nữ 56 tuổi chưa một lần nào bỏ cuộc. Bà nhớ lại, một lần ông Thắng có phản ứng, nắm tay vợ rất chặt. Vì thế, bà quyết tâm xin bệnh viện cho chồng được điều trị tiếp. 

Suzanna Nguyen (29 tuổi, con gái của ông bà, hiện đang sinh sống tại TPHCM) chia sẻ với Vietnamnet: "Tôi thấy không có việc gì mà mẹ tôi từ bỏ cả. Gia đình tôi luôn hy vọng một ngày gần nhất bố sẽ khỏe lại và được sum vầy như trước. Qua câu chuyện của bố mẹ, tôi học được rất nhiều từ sự hào phóng, tình yêu thương không điều kiện, đặc biệt là niềm tin bất diệt đối với nhau. Với tôi không có việc gì mà không thể vượt qua, chỉ cần cố gắng và có tình yêu thương. Bởi tình yêu chính là chìa khóa của cuộc sống".

Cảm động chuyện tình của người phụ nữ Ukraine 20 năm rời xứ sang Việt Nam chăm chồng đột quỵ - Ảnh 4.
Cảm động chuyện tình của người phụ nữ Ukraine 20 năm rời xứ sang Việt Nam chăm chồng đột quỵ - Ảnh 5.

Ảnh: VIetnamnet, Thanh niên.

Tiên Yên

Từ khóa:  Ukraine
Cùng chuyên mục
XEM