'Cách tốt nhất để làm giàu là không ngừng học hỏi': Ba cách biến việc học thành một thói quen hàng ngày

03/07/2021 17:15 PM | Kinh doanh

Hãy tự hỏi bản thân: "Bạn muốn học gì trước khi chết?". Và ghi lại câu trả lời của bạn vào một cuốn nhật ký hoặc ứng dụng ghi chép.

Naval Ravikant từng nói:

"Cách tốt nhất để làm giàu là không ngừng học hỏi".

Mặc dù ai cũng biết điều đó nhưng không phải ai cũng làm được. Lý do là họ không biết học như thế nào và bắt đầu từ đâu.

Ba cách sau đây sẽ giúp bạn biến việc học thành một thói quen hàng ngày.

1. Viết ra tất cả những gì bạn muốn học.

Nếu bạn có một danh sách dài những thứ bạn muốn học thì chính nó sẽ tạo động lực thúc đẩy bạn học tập. Vì thế hãy viết ra những gì bạn muốn học.

Hãy tự hỏi bản thân: "Bạn muốn học gì trước khi chết?". Và ghi lại câu trả lời của bạn vào một cuốn nhật ký hoặc ứng dụng ghi chép. Tôi sử dụng ứng dụng Notion để ghi chép những gì tôi muốn học. Và đây là cách ứng dụng này hoạt động.

Cách tốt nhất để làm giàu là không ngừng học hỏi: Bạn càng học được nhiều thì cuộc sống của bạn càng phong phú - Ảnh 1.

Đừng lo lắng khi có quá nhiều thứ bạn muốn học. Vì khi bạn bắt tay vào việc tìm kiếm đáp án cho những gì viết trong danh sách kia thì mọi thứ sẽ diễn ra và phát triển một cách rất tự nhiên.

2. Hãy để sự tò mò giúp bạn học tập

Lần cuối cùng bạn tìm hiểu một cái gì đó vì tò mò là khi nào?

Bạn nên nhớ chúng ta không có nhiều thời gian vì vậy chúng ta nên tránh việc học tập mà không có phương hướng rõ ràng. Có rất nhiều người đã tuân theo chế độ tập trung để tối ưu hóa thời gian của họ. Mặc dù chế độ tập trung rất quan trọng nhưng việc thư giãn đầu óc cũng quan trọng không kém. Và người ta thường gọi đây là chế độ phân tán.

Chế độ phân tán chỉ hoạt động khi đầu óc của chúng ta được thư giãn. Ví dụ như khi tắm hoặc khi đang đi dạo. Thực ra, khi chế độ này hoạt động, tâm trí của chúng ta vẫn tiếp tục làm việc và chỉ có não được nghỉ ngơi.

Ví dụ như tác giả Stephen King. Ông cho biết những ý tưởng trong tác phẩm của ông thường xuất hiện khi ông đang lái xe, đang tắm hoặc đi dạo.

Vậy nên hãy cho đầu óc của bạn nghỉ ngơi thường xuyên. Đồng thời, hãy nuôi dưỡng sự tò mò và nó sẽ khuyến khích bạn học tập nhiều hơn.

Cách tốt nhất để duy trì sự tò mò của bạn là tự hỏi bản thân vào mỗi buổi tối: "Ngày hôm nay mình đã làm những gì và chúng có ích hay không?"

3. Không để điện thoại ở phòng ngủ

Cách thông minh nhất để bắt đầu học một cái gì đó là xác định những thứ có thể làm bạn mất tập trung và loại bỏ chúng.

Ví dụ như điện thoại di động. Sử dụng điện thoại trước khi ngủ không chỉ có hại cho sức khỏe mà nó còn làm bạn quên mất một trong những cách học tốt nhất. Đó là đọc sách trước khi ngủ.

Chính vì thế bạn nên tránh xa điện thoại di động. Đặc biệt để nó cách thật xa phòng ngủ của bạn.

Oprah Winfrey từng nói: "Tôi chắc chắn là việc đọc sách sẽ giúp bạn mở mang kiến thức. Sách sẽ cho bạn biết bạn là ai và bạn có thể học gì".

Và đó là sự thật. Đọc sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất hành tinh. Học hỏi từ những người giỏi nhất là cách nhanh nhất để trở nên thông minh và giàu có.

Nếu bạn hỏi tôi, thói quen học tập nào giúp tôi cải thiện cuộc sống, thì câu trả lời là đọc sách. Sách giúp tôi mở rộng thế giới quan và cải thiện đời sống cá nhân của tôi.

Hãy nuôi dưỡng sự tò mò và đặt mua một vài cuốn sách phù hợp với bạn. Và bạn hãy nhớ đọc chúng trước khi đi ngủ thay vì sử dụng điện thoại.

Mộc Dương

Từ khóa:  học
Cùng chuyên mục
XEM