Cách Thế giới Di động đang thực hiện để chuyện chưa từng có trong 10 năm trở lại đây không lặp lại lần thứ hai

23/05/2023 14:45 PM | Kinh doanh

Lợi nhuận sau thuế quý 1 của Thế giới Di động giảm 98,5% so với cùng kỳ năm 2022, chỉ bằng 1/3 so với cách đây 10 năm.

Cách Thế giới Di động đang thực hiện để chuyện chưa từng có trong 10 năm trở lại đây không lặp lại lần thứ hai - Ảnh 1.

CTCP đầu tư Thế giới Di động  (MWG) gần đây đã có báo cáo tài chính hợp nhất cho 3 tháng kinh doanh đầu năm 2023 với những con số gây thất vọng giữa thực trạng khó khăn chung của nền kinh tế.

MWG công bố doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế giảm lần lượt 25,7% và 98,5% so với cùng kỳ năm 2022, về mức 27.106 tỷ đồng và 21 tỷ đồng trong quý 1/2023.  Con số này chỉ bằng 1/3 nếu so sánh với lợi nhuận trung bình một quý cách đây 10 năm của MWG.

Lợi nhuận sau thuế giảm mạnh chủ yếu do biên lợi nhuận gộp thu hẹp đáng kể (19,2% trong quý 1/2023 so với 22,3% trong quý 1/2022) khi chuỗi Thế giới Di động và Điện máy xanh thực hiện nhiều chương trình thúc đẩy bán hàng.

Ngoài ra tỷ lệ chi phí quản lý và bán hàng/doanh thu thuần tăng (18,8% trong quý 1/2023 so với 17,2% trong quý 1/2022) và lợi nhuận tài chính giảm 57% cũng góp phần vào kết quả này.

Doanh thu Thế giới Di động và Điện máy xanh (bao gồm Topzone và DMS) giảm khoảng 33%. Mặc dù tình trạng sức mua yếu đã được dự đoán nhưng mức độ nghiêm trọng thậm chí còn gia tăng trong những tháng đầu năm trong khi đây thường là mùa cao điểm bán hàng của các chuỗi.

Tăng trưởng doanh thu cùng cửa hàng tính chung cả hai chuỗi là -37%. Hầu hết các ngành hàng lớn (điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ điện tử, điện lạnh, thiết bị nhỏ) đều có doanh thu giảm so với cùng kỳ.

Cách Thế giới Di động đang thực hiện để chuyện chưa từng có trong 10 năm trở lại đây không lặp lại lần thứ hai - Ảnh 2.

Kết quả tháng 4/2023 có phần khả quan hơn với doanh thu sơ bộ của Thế giới Di động và Điện máy xanh  tăng 30% so với tháng 3 (mặc dù vẫn giảm 20% so với cùng kỳ theo ước tính của công ty chứng khoán ACBS), chủ yếu nhờ việc tiêu thụ các sản phẩm máy lạnh tích cực do nắng nóng gay gắt hơn trong năm nay.

Trong tháng 4/2023, MWG ghi nhận doanh thu sơ bộ là 9,7 nghìn tỷ đồng, giảm khoảng 15% so với cùng kỳ nhưng tăng khoảng 20% so với tháng 3. Sự cải thiện so với tháng 3 có thể là tín hiệu đầu tiên về khả năng phục hồi sức mua nhờ lãi suất đã có điều chỉnh giảm và các giải pháp ban đầu của Chính phủ nhằm tháo gỡ một số vấn đề của thị trường bất động sản, tài chính.

Biên lợi nhuận gộp tính chung cho cả 2 chuỗi Thế giới Di động và Điện máy xanh chỉ đạt 17% trong quý 1/2023 (so với 21% trong quý 4/2022) do các chương trình thúc đẩy bán hàng. Trong khi việc mở rộng mạng lưới cửa hàng không phải là ưu tiên hàng đầu, ban lãnh đạo MWG sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược giá cạnh tranh cho Thế giới Di động và Điện máy xanh để thu hút và giữ chân khách hàng. Chiến lược này được cho là phù hợp với tình hình thị trường hiện tại mặc dù có thể không hỗ trợ biên lợi nhuận.

Đối với chuỗi điện máy EraBlue vừa ra mắt tại Indonesia vào tháng 12/2022, MWG đang chuẩn hóa mô hình kinh doanh để sẵn sàng mở rộng, đặt mục tiêu đạt 50 cửa hàng vào cuối năm từ 5 cửa hàng hiện tại.

Doanh thu của Bách hóa xanh duy trì được mức tăng trưởng dương dù chỉ 5,5%, với biên lợi nhuận gộp đạt 27% trong quý 1/2023. Doanh thu trên mỗi cửa hàng trong tháng 3 đạt 1,3 tỷ đồng.

Công ty cho biết Bách hóa xanh ghi nhận số lượng hóa đơn và sản lượng tiêu thụ ổn định, mặc dù giá trị hóa đơn phần nào vẫn bị ảnh hưởng bởi tình trạng sức chi tiêu yếu của người tiêu dùng. Doanh thu thực phẩm tươi sống tăng 40%, phù hợp với chiến lược tập trung nâng cao chất lượng và số lượng hàng tươi sống làm mũi nhọn thu hút khách hàng của công ty.

Bách hóa xanh sẽ tiếp tục thúc đẩy doanh thu trên mỗi cửa hàng bằng cách tăng quy mô giỏ hàng, tần suất mua sắm của khách hàng hiện tại và thu hút khách hàng mới trong khi vẫn hạn chế mở mới cửa hàng.

"Chúng tôi kỳ vọng khoản lỗ ròng của chuỗi có thể giảm khoảng 60% trong năm 2023, nhờ những cải thiện từ việc tái cấu trúc và nỗ lực của công ty nhằm tăng cường hiệu quả. Chúng tôi dự phóng doanh thu của Bách hóa xanh sẽ tăng 5,7% trong 2023, đóng góp 24% vào kết quả chung của MWG.

An Khang tiếp tục tập trung thúc đẩy doanh thu trên mỗi cửa hàng và tối ưu hóa vận hành để nâng cao hiệu quả kinh doanh, không ưu tiên mở rộng mạng lưới cửa hàng. Chúng tôi kỳ vọng An Khang có thể đóng góp 1,9% vào doanh thu thuần của MWG và chưa tạo ra lợi nhuận ròng trong năm 2023. Chiến lược tương tự cũng được áp dụng cho chuỗi AVA Kids", báo cáo phân tích doanh nghiệp do Công ty chứng khoán ACB vừa công bố nhấn mạnh.

Theo Pha Lê

Cùng chuyên mục
XEM