Cách ly tuyệt đối bệnh nhân nhiễm virus corona: Vận chuyển trong ống nhựa và hộp kim loại, thăm khám bằng robot

24/01/2020 09:38 AM | Xã hội

Bệnh nhân người Mỹ đang được điều trị bằng robot để hạn chế sự tiếp xúc của bác sĩ với virus.

Hai đoạn video ngắn vừa được chia sẻ trên Twitter cho thấy công tác phòng dịch ở Trung Quốc đang diễn ra nghiêm ngặt đến mức nào. Một bệnh nhân nhiễm hoặc bị nghi nhiễm virus corona mới gây ra bệnh viêm phổi bí ẩn được niêm phong trong một hộp kín bằng kim loại.

Trong khi đó, một bệnh nhân khác được đưa ra khỏi xe cứu thương với ống nhựa trùm kín giường bệnh. Tất cả các nhân viên y tế đều mặc quần áo bảo hộ kín người từ đầu tới chân để tránh lây nhiễm virus.

cách ly tuyệt đối bệnh nhân nhiễm virus corona- vận chuyển trong ống nhựa và hộp kim loại, thăm khám bằng robot

Video đầu tiên này đăng tải trên Twitter của đài RFA cho thấy một bệnh nhân ở Huệ Châu, thành phố phía nam tỉnh Quảng Đông, được nhân viên y tế đưa ra khỏi xe cứu thương trong một ống nhựa lớn.

Đây là một quy trình cần thiết để bảo vệ các nhân viên y tế và tránh phát tán virus corona ra môi trường. Nhà chức trách Trung Quốc cho biết ít nhất 15 nhân viên y tế đã bị nhiễm virus corona trong khi chăm sóc bệnh nhân.

"Chiếc chìa khóa để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh bây giờ là phải ngăn chặn được tình trạng siêu lây lan xảy ra", bác sĩ Chung Nam Sơn, giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Bệnh hô hấp tại Trung Quốc cho biết khi xác nhận chủng virus được gọi là 2019-nCoV có thể lây lan giữa người với người.

Siêu lây lan được định nghĩa là khi một vật chủ trở thành vật chủ có nguy cơ lan truyền mầm bệnh mạnh hơn các vật chủ khác. Trong một số trường hợp, siêu lây lan tuân thủ theo nguyên tắc 20/80, nghĩa là chỉ 20% vật chủ siêu lây lan chịu trách nhiệm cho 80% các ca bệnh mới.

Đợt dịch viêm phổi lạ do virus corona mới bùng phát ở Vũ Hán từ giữa tháng 12 năm 2019. Đến nay, nó đã lan sang các khu vực khác của Trung Quốc, bao gồm cả tỉnh Quảng Đông. Có 26 trường hợp được xác nhận tại tỉnh này vào sáng thứ Tư, và hơn 570 trường hợp trên khắp Trung Quốc cũng như các trường hợp ở Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Video thứ hai này được đăng tải trên Twitter bởi tài khoản Xie Qing, một nhà báo ở tại Hồng Kông. Trong đó, chúng ta có thể thấy một bệnh nhân được đưa ra khỏi sân bay bằng một hộp kim loại lớn và kín.

Các bệnh nhân đang được cách ly tuyệt đối, bác sĩ sử dụng robot để khám bệnh

Trên khắp thế giới, những bệnh nhân đã nhiễm hoặc nghi nhiễm virus corona đều đang được cách ly cẩn mật theo quy trình hai lớp. Ở Mỹ, nhà chức trách cho biết một bệnh nhân ở độ tuổi 30 đã nhiễm bệnh sau khi trở về từ Trung Quốc.

Bác sĩ George Diaz, người đứng đầu Chương trình Bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế khu vực Providence, nơi bệnh nhân đang được điều trị, nói với tờ The Guardian rằng: Bệnh nhân người Mỹ đang được giữ trong một phòng chứa sinh học nhỏ 20 feet.

Đó là một căn phòng rộng tương đương thùng container, có diện tích gần 40 m2. Bệnh nhân cũng đang được điều trị bằng robot để hạn chế sự tiếp xúc của bác sĩ với virus, bác sĩ Diaz nói. Sức khỏe của người đàn ông này vẫn tốt, và bệnh viện cho biết anh ấy có thể sớm được xuất viện.

Các quan chức y tế ở Mỹ cho biết họ cũng đang theo dõi khoảng 16 người từng tiếp xúc với bệnh nhân, nhưng vẫn chưa có bất kỳ ai thể hiện một triệu chứng nhiễm virus corona nào, Reuters đưa tin.

Tại Hồng Kông, nơi một trường hợp nhiễm bệnh đã được xác nhận, nhà chức trách cho biết họ đã biến các trại nghĩ lễ Tết Nguyên Đán thành các khu cách ly để giữ những người có thể đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Một chiến dịch phong tỏa chưa từng có

Để đối phó với dịch bệnh mới, Trung Quốc đã có những động thái kiểm dịch cực kỳ nghiêm mật, được đánh giá là chưa từng có từ trước đến nay. Tại Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân nơi dịch bệnh bùng phát, mọi hoạt động đi ra và đi vào thành phố đã bị phong tỏa.

Người dân được yêu cầu đeo khẩu trang trong thành phố, đó là yêu cầu bắt buộc.

Lân cận với Vũ Hán, thành phố Hoàng Cương với 7 triệu dân và thành phố Ngạc Châu với 1 triệu dân cũng đã bị phong tỏa. Cả ba thành phố này đều thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Nhiều sân bay trên khắp thế giới cũng đang tăng cường kiểm tra sức khỏe để sàng lọc các hành khách có triệu chứng và nói rằng họ sẵn sàng vận chuyển bất cứ trường hợp nghi nhiễm virus corona mới đến khu vực cách ly.

Theo ZKnight

Từ khóa:  corona , cách ly
Cùng chuyên mục
XEM