Cách dạy con về tiền bạc "ngược đời" như các tỷ phú thế giới: Người cho con tiêu pha để học cách kiếm tiền, người lại dạy con phải biết keo kiệt với chính mình

13/05/2022 09:15 AM | Sống

Một tỷ phú dạy con rằng: Phải biết keo kiệt với bản thân nhưng "hào phóng với thiên hạ". Ông chính là người từng tài trợ 381,6 triệu USD cho các dự án tại Việt Nam qua các tổ chức phi chính phủ, trường đại học... trong giai đoạn từ năm 1998-2013.

Dù có cách dạy con về tiền bạc khá "khác người" nhưng không thể phủ nhận rằng phương pháp giáo dục này của các tỷ phú trên thế giới đã giúp tạo ra thế hệ F1 tài năng và đầy bản lĩnh.

1. Tỷ phú Roman Abramovich: Dạy con tiêu tiền phung phí để học cách kiếm lại tiền

Không chỉ nổi danh khắp hành tinh với tư cách là cựu chủ tịch của Chelsea, Roman Abramovich còn được biết đến là ông bố tỷ phú nước Nga với cách dạy con về tiền bạc và cách kiếm tiền gây chấn động thế giới.

 Cách dạy con về tiền bạc ngược đời như các tỷ phú thế giới: Người cho con tiêu pha để học cách kiếm tiền, người lại dạy con phải biết keo kiệt với chính mình  - Ảnh 1.

Phương pháp giáo dục con cái về giá trị đồng tiền của tỷ phú này rất độc đáo, đó là cho con thỏa sức tiêu tiền. Quan điểm của Roman Abramovich chính là "biết cách kiếm tiền thì cũng phải biết cách tiêu tiền". Do đó, các con của tỷ phú này đều tự lập từ rất sớm và thoải mái làm những gì chúng thích, tự kiếm tiền và tự tiêu tiền.

Với kinh nghiệm "một tay gây dựng cơ đồ", Roman Abramovich cũng luôn khuyên khích các con tiếp xúc với thương trường khá sớm. Đặc biệt, cậu quý tử Arkadiy từ nhỏ đã theo chân cha đến những nơi kinh doanh "hái ra tiền" của ông và nhen nhóm "máu" làm giàu từ đó. Năm Arkadiy bước sang tuổi 21, cậu quý tử này đã có "thâm niên" trên thương trường tới 5 năm và tất cả tài sản đang sở hữu đều là công sức của cậu trong những năm đó.

Bên cạnh tài kinh doanh thừa hưởng từ người cha, quý tử này cũng nổi tiếng là tay "xài tiền" không phải dạng vừa. Không chỉ sẵn sàng chi mạnh cho kinh doanh, Arkadiy còn cho thấy sự "rộng rãi" khi không tiếc tiền cho các thú vui đời thường như bóng đá, chơi siêu xe, du thuyền… của mình. Dù vậy, việc tiêu tiền của con trai cũng không khiến "Abramovich bố" bận tâm bởi ông cho rằng đó cũng là cách để Arkadiy kiếm được nhiều tiền hơn.

Hơn nữa, có một thực tế là mức độ "ăn chơi" của doanh nhân trẻ tuổi này chưa thấm tháp gì so với người cha tỷ phú của mình.

2. Bill Gates: Dạy con muốn giàu thì phải tự làm việc

Chủ tịch tập đoàn Microsoft có 3 người con, 2 gái 1 trai. Cả 3 đều có thành tích xuất sắc trong cả học tập và thể thao. Điều này một phần do cách dạy con nghiêm khắc nhưng đầy quan tâm của ông bố tỷ phú.

Bill Gates không dạy con theo kiểu "cậu ấm, cô chiêu" mà vẫn muốn các con "tự thân vận động" và sống tự lập. Tỷ phú này từng khẳng định sự giàu có không ảnh hưởng đến cách nuôi dạy con trong gia đình. Quan điểm giáo dục của ông chính là "không phải lúc nào trẻ cũng có được thứ mình muốn". Điều này để dạy trẻ biết quý trọng hơn những gì đang có.

 Cách dạy con về tiền bạc ngược đời như các tỷ phú thế giới: Người cho con tiêu pha để học cách kiếm tiền, người lại dạy con phải biết keo kiệt với chính mình  - Ảnh 2.

Tỷ phú này đã tuyên bố sẽ dành phần lớn tài sản cho các hoạt động từ thiện và chỉ cho các con nhận "một phần cực nhỏ". Ông nói: "Thừa kế cho con chỉ là phần nhỏ trong gia tài của tôi. Phần bổ sung thêm sẽ do chính chúng tạo nên. Các con tôi sẽ được trả công cho công sức chúng bỏ ra để tạo dựng tương lai cho mình. Tôi không bỏ bê con khi chúng đau yếu nhưng khi nói đến thu nhập, chúng phải tự mình chọn công việc yêu thích và phải làm việc.

Tỷ phú này cũng từng khẳng định chắc nịch: "Tôi là người cha thương con, nhưng tôi chỉ đỡ chúng khi cần, chứ không phải là kho báu để chúng đào bới. Nếu muốn, chúng nên đào ở nơi khác!".

Thật vậy, dù có bố là một trong những tỷ phú giàu có nổi tiếng song 3 đứa con của Bill Gates đều sống khá giản dị. Hai con lớn của Bill Gates phải đợi đến sinh nhật 13 tuổi mới được mua điện thoại, con gái út của ông thì phải đợi thêm một năm nữa mới được đáp ứng yêu cầu này.

3. Chuck Feeney: Dạy con phải biết keo kiệt với bản thân

Chuck Feeney là người đồng sáng lập ra chuỗi cửa hàng mua sắm miễn thuế (DFS), chuỗi cửa hàng bán lẻ miễn thuế lớn nhất thế giới. Dù giàu có nhưng không giống các tỷ phú “nổi đình nổi đám” khác, Chuck Feeney chọn cho mình một cuộc đời riêng tư và bình lặng.

Tỷ phú này quý trọng tiền bạc nhưng rất ghét phung phí nó. Quan niệm sống này đã được ông truyền lại cho 5 người con ngay từ khi còn bé. Mặc dù có tiền nhưng tỷ phú này không muốn con cái trở thành "những đứa con nhà giàu hư hỏng" vì vậy nên ông cũng để con cái tự lăn lộn kiếm sống từ khi còn nhỏ cho đến tuổi trưởng thành.

 Cách dạy con về tiền bạc ngược đời như các tỷ phú thế giới: Người cho con tiêu pha để học cách kiếm tiền, người lại dạy con phải biết keo kiệt với chính mình  - Ảnh 3.

Chuck Feeney từng yêu cầu con trai đi làm hầu bàn, con gái làm bồi phòng khách sạn hoặc thu ngân trong các kỳ nghỉ hè và phải tuân thủ các quy tắc chi tiêu nghiêm ngặt để hiểu được giá trị đồng tiền.

Không những thế, tỷ phú này còn muốn con cái phải biết “keo kiệt” với chính bản thân mình, không được sống phung phí và trở thành những đứa trẻ nhà giàu không biết tự lập. Các con ông hiện tại cũng sống trong những căn nhà bình thường, không có nhiều người phục vụ như các cậu ấm, cô chiêu khác. Ông cũng tự hào vì "không có đứa nào tỏ ra khó chịu khi ông quyết định chúng phải đi làm thêm".

Với cách dạy con "hà khắc" như vậy, có lẽ nhiều người sẽ cho rằng Chuck Feeney là một lão già cổ hủ, tiết kiệm từng xu. Nhưng ít ai biết rằng trong những năm tháng thành công của cuộc đời, tỷ phú này đã dành phần lớn khối tài sản của mình đi khắp thế giới để làm từ thiện, chỉ chừa lại 2 triệu USD cho quãng đời còn lại.

 Cách dạy con về tiền bạc ngược đời như các tỷ phú thế giới: Người cho con tiêu pha để học cách kiếm tiền, người lại dạy con phải biết keo kiệt với chính mình  - Ảnh 4.

Tỷ phú Chuck Feeney thăm một bệnh viện tại Việt Nam - Ảnh: Quỹ Đại Tây Dương

Ở tuổi 89, tỷ phú này đã hoàn thành mục tiêu lớn nhất của cuộc đời mình là cho đi tất cả khối tài sản 8 tỉ USD vào giáo dục, khoa học, chăm sóc y tế… tại Mỹ, Úc, Việt Nam, Nam Phi và Ireland. Riêng Việt Nam, từ năm 1998-2013, tỷ phú Chuck Feeney đã tài trợ 381,6 triệu USD cho các dự án tại Việt Nam qua các tổ chức phi chính phủ, trường đại học, cơ sở nghiên cứu. Giáo dục và chăm sóc sức khỏe là hai ưu tiên hàng đầu.

Tiếp tục tâm nguyện làm từ thiện của Feeney, hai người con gái của ông Diane Feeney và Juliette Feeney-Timsit đều là các Chủ tịch và thành viên của FACT - một tổ chức hỗ trợ xây dựng năng lực cho phát triển tiềm năng cho các học sinh tại châu Âu. Ngoài ra, Diane cũng là Chủ tịch của tổ chức từ thiện của gia đình mình với tài sản là 43 triệu USD.

(Tổng hợp)

Theo Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM