Các nhà xuất khẩu dầu Nga thu gần 1 tỉ USD nhờ... lệnh trừng phạt

18/08/2019 08:34 PM | Xã hội

Các lệnh trừng phạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran và Venezuela đã vô tình làm tăng nhu cầu đối với nhãn hiệu dầu thô của Nga, khiến cho các nhà xuất khẩu dầu của nước này tăng doanh thu.

Các nhà xuất khẩu dầu Nga thu gần 1 tỉ USD nhờ... lệnh trừng phạt
Một giàn khoan dầu gần TP Almetyevsk, CH Tatarstan - Nga. Ảnh: Bloomberg

Các công ty dầu khí của Nga đã kiếm được thêm ít nhất 905 triệu USD doanh thu từ tháng 11-018 đến tháng 7-2019, dữ liệu do trang tin Bloomberg cung cấp.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ như vừa nêu đã làm tăng thêm nhu cầu đối với dầu thô Urals của Nga trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác của họ cắt giảm sản lượng.

Do đó, hỗn hợp dầu thô Urals của Nga đã bắt đầu được thường xuyên giao dịch với giá cao hơn quy định đối với loại dầu Brent quen thuộc.

"Tình trạng thiếu sự cạnh tranh loại dầu thô nặng và chua hiện tại vừa do các lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela, vừa do thỏa thuận cắt giảm sản xuất của các nước OPEC và các đối tác" - nhà phân tích Konstantsa Rangelova, Công ty Tư vấn JBC Energy, cho biết.

Kết quả là, mức giao dịch dầu thô Urals ở khu vực Địa Trung Hải đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Các tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu đầu cuối, các chương trình nạp dầu cho các cảng của Nga và thông tin từ một thương nhân theo dõi các đánh giá dầu của Công ty Năng lượng S&P Global Platts.

Mỹ đã tuyên bố lệnh trừng phạt đối với Venezuela vào cuối tháng 1 năm nay và xóa bỏ các khoản miễn trừ còn lại đối với các nước mua dầu Iran từ tháng 5.

Biện pháp này đã tạo ra sự thiếu hụt loại dầu thô nặng, chua mà Venezuela và Iran xuất khẩu, một loại dầu tương tự với loại được sản xuất tại Nga.

Trong khi loại dầu này được coi là có chất lượng thấp hơn, một số nhà máy lọc dầu đã được xây dựng để xử lý nó và việc chuyển sang các loại dầu khác rất tốn kém.

Kết cục, tổng doanh thu xuất khẩu dầu của Nga đạt 58,5 tỉ USD trong nửa đầu năm nay, theo dữ liệu của Cơ quan Hải quan Liên bang Nga. Doanh thu năm ngoái đạt 129 tỉ USD.

Theo Hoài Vy

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FBI khám xét resort của ông Trump

Cựu tổng thống Donald Trump xác nhận với Đài CNN là FBI đã thực hiện lệnh khám xét tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trường hợp các thành viên của hộ gia đình có nhu cầu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp hộ gia đình sẽ được ghi tên tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Đọc thêm