Các nhà khoa học tạo ra bong bóng "siêu thọ", 465 ngày mới chịu vỡ

25/01/2022 11:31 AM | Công nghệ

Nghiên cứu liên quan đến tuổi thọ bong bóng này sẽ mang lại nhiều ứng dụng cho lĩnh vực y học và các sản phẩm tiêu dùng.

Các nhà khoa học tạo ra bong bóng "siêu thọ", 465 ngày mới chịu vỡ

Chắc hẳn khi còn nhỏ, ai trong chúng ta cũng từng mê mẩn với trò thổi bong bóng xà phòng, thậm chí còn tranh thủ cả những lúc rửa bát hay tắm gội để tận hưởng niềm vui mà trò chơi này mang lại. Có những đứa trẻ khi thấy 1 rừng bong bóng sẽ lao vào khua chân múa tay để đập vỡ ngay lập tức, và cũng có những đứa trẻ lại muốn “nuôi” cho quả bóng của mình tồn tại càng lâu càng tốt, dù chúng thực sự sẽ tan biến chỉ sau vài giây ngắn ngủi.

Tuy nhiên mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Lille, Pháp, đã tạo ra 1 loại bong bóng có thể tồn tại tới 465 ngày. Và dĩ nhiên, nó không hề giống với loại bọt bóng xà phòng mà chúng ta vẫn hay chơi thuở nhỏ.

Các nhà nghiên cứu tạo ra bong bóng không vỡ trong suốt 465 ngày.

Họ cho biết: “Bản chất của bong bóng xà phòng là dễ vỡ, “sớm nở tối tàn”. Chúng đã chế tạo ra loại bong bóng có lớp màng lỏng tổng hợp với khả năng trung hòa mọi tác nhân dễ vỡ đó, giúp cho cấu trúc của chúng được gắn kết và bền vững trong hơn 1 năm liền ở nhiệt độ thông thường”.

Theo APS Physics cho biết, các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng nếu phủ những hạt nhựa lên bề mặt vỏ bong bóng có thể giúp chúng đủ chắc chắn, cứng cáp để chúng ta cầm nắm bằng tay hay thậm chí là lăn trên mặt phẳng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học chính thức tìm hiểu tuổi thọ tự nhiên của bong bóng.

Để thực hiện được điều đó, họ đã tiến hành thí nghiệm với 3 loại bong bóng khác nhau, bao gồm bong bóng xà phòng, bóng khí chứa nước và bóng khí có nồng độ glycerol cao. Không có gì bất ngờ khi bong bóng xà phòng tan biến nhanh nhất, chỉ trong vòng chưa đầy 1 phút. Trong khi đó, loại bóng glycerol lại “sống” rất dai, thiết lập luôn kỷ lục 465 ngày nêu trên. Các nhà nghiên cứu lý giải rằng glycerol có khả năng hấp thụ nước từ không khí để bù lại quá trình bay hơi, làm chậm quá trình thoát nước dẫn đến tan vỡ của bong bóng.

Các nhà khoa học tạo ra bong bóng siêu thọ, 465 ngày mới chịu vỡ - Ảnh 2.

Việc gia cố tuổi thọ cho bong bóng có thể được ứng dụng trong y học và các sản phẩm tiêu dùng.

Vậy nghiên cứu này có ý nghĩa và tác dụng như thế nào trong thực tiễn? 1 số nhà khoa học nhận định bong bóng với tuổi thọ cao có thể được sử dụng trong y học và các sản phẩm tiêu dùng. Chia sẻ với NBC News, giáo sư toán học Leif Ristroph của Đại học New York cho biết: “Tôi tin rằng việc ngăn chặn, làm chậm quá trình bay hơi nói chung có thể mang lại nhiều ứng dụng thực tiễn. Cứ cho là tôi đang mơ giữa ban ngày đi, nhưng bong bóng hoàn toàn có thể được dùng để gia cố các giọt nước bắn ra từ bình xịt và giúp chúng tồn tại lâu hơn trong không khí. Ví dụ, một số loại thuốc được sử dụng bằng cách xịt ra và để người dùng hít vào chẳng hạn".

Theo Futurism

https://genk.vn/cac-nha-khoa-hoc-tao-ra-bong-bong-sieu-tho-465-ngay-moi-chiu-vo-2022012409264863.chn

Theo DG

Pháp Luật và Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

Chỉ với chiêu đơn giản, Shopee đã đo ván Lazada trên sàn điện tử

Một số người bán tại Đông Nam Á cho biết, người dùng thích mua hàng trên Shopee hơn các sàn khác chỉ vì sàn thương mại điện tử này miễn phí vận chuyển.

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Vé VIP chung kết Việt Nam-Thái Lan: 'Tôi bán còn thấy giá vé tăng như giá vàng, mua nhanh còn có, không thì đắt cũng hết'

Muốn vào sân trực tiếp theo dõi trận chung kết bóng đã nam SEA Games 31, qua từ dân 'phe vé', người hâm mộ phải chi tới 18 triệu đồng để mua cặp vé ở vị trí khán đài A hoặc 10-13 triệu đồng/cặp với khán đài B, C, D.

Đọc thêm