Các nhà khoa học bảo đừng xem Netflix độ phân giải HD nếu bạn muốn cứu hành tinh này

07/12/2020 10:30 AM | Khoa học

Theo các nhà khoa học tại Anh, stream phim ở độ phân giải SD sẽ giúp giảm đáng kể khí thải carbon.

Hiện nay, stream phim và các nội dung đa phương tiện khác ở độ phân giải HD đã không còn là điều xa lạ. Tuy nhiên bạn có bao giờ nghĩ đến những tác động đối với môi trường khi thực hiện hành động này hay chưa?

Theo một nghiên cứu tiến hành bởi các nhà khoa học tại Hiệp hội Hoàng gia Anh quốc, stream video HD trên smartphone sản sinh ra lượng khí thải nhiều gấp 8 lần so với khi stream video SD. Con số này càng khiến chúng ta phải suy ngẫm khi mà trên một màn hình cỡ nhỏ, người xem hiếm khi để ý thấy sự khác biệt giữa độ phân giải 480p à 720p.

Các tác giả của nghiên cứu kêu gọi các nền tảng trực tuyến cũng như các cơ quan quản lý cần đưa ra biện pháp để giới hạn độ phân giải stream cũng như đặt độ phân giải mặc định về mức SD để giảm lượng khí thải carbon trong mỗi lần stream và góp phần vào công cuộc chiến đấu với biến đổi khí hậu. "Quyết định hạn chế độ phân giải stream phải được thực hiện bởi các nền tảng và các cơ quan quản lý, thay vì người tiêu dùng" - các nhà khoa học nói.

Báo cáo của họ còn nhấn mạnh rằng lượng khí thải ước tính của ngành công nghiệp số chiếm từ 1,4 - 5,9% tổng lượng khí thải toàn cầu.

Một giải pháp đơn giản khác là tiết kiệm năng lượng, mà cụ thể theo bản báo cáo là khuyến khích mọi người tắt màn hình khi stream nhạc nếu họ chỉ nghe và không xem gì cả. Giải pháp tuy nhỏ này có thể giúp giảm đến 5% lượng khí thải từ một dịch vụ stream, mức giảm tương đương với thành quả đạt được thông qua việc chạy các máy chủ của YouTube bằng nguồn năng lượng có thể tái tạo.

Bản báo cáo còn đưa ra một vài khuyến nghị khác để người tiêu dùng, chính phủ, và ngành công nghiệp số có thể giảm tác động của họ lên sự bền vững của hành tinh.

Việc sản xuất điện thoại, laptop, tablet và smart TV là một quá trình tạo ra khá nhiều khí thải carbon. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại có xu hướng đổi smartphone mỗi năm một lần. Nhưng sử dụng một chiếc điện thoại di động trong hai năm đồng nghĩa lượng khí thải carbon sử dụng trong quá trình sản xuất sẽ bằng khoảng một nửa tổng lượng khí thải chiếc điện thoại đó sản sinh ra trong suốt vòng đời của nó.

"Nếu mọi người giữ điện thoại của họ trong 4 năm thay vì 2, lượng khí thải sẽ được giảm đi đến một nửa" - các nhà khoa học nói.

Tấn Minh

Cùng chuyên mục
XEM