Các dự án tỷ USD trục Nhật Tân - Nội Bài khởi công rầm rộ giờ ra sao?

23/12/2022 11:00 AM | Kinh tế vĩ mô

Các dự án của các ông lớn như Vin, Sun, BRG đã được khởi công từ vài năm trước nhưng đều chưa thể hoàn thành do vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng.

Các dự án tỷ USD trục Nhật Tân - Nội Bài khởi công rầm rộ giờ ra sao? - Ảnh 1.

Trục Nhật Tân - Nội Bài (Hà Nội) được quy hoạch là khu đô thị thông minh, quy tụ hàng loạt các dự án cùng tiện ích ngoại khu như: Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội, công viên Kim Quy, khu Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia, công viên, trường học cao cấp… Các công trình này hầu hết được khởi công hoành tráng nhưng sau nhiều năm thì vẫn chưa có nhiều thay đổi.

Các dự án tỷ USD trục Nhật Tân - Nội Bài khởi công rầm rộ giờ ra sao? - Ảnh 2.

Tiêu biểu nhất là dự án thành phố Thông minh Bắc Hà Nội (North Hanoi Smart City) có diện tích 272 ha tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ (huyện Đông Anh). Dự án này có tổng vốn 4,138 tỷ USD do liên doanh Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) làm chủ đầu tư. Theo đồ án quy hoạch của Tập đoàn BRG lập, đây sẽ là một thành phố thông minh, hiện đại, có kiến trúc phức hợp. Trong đó, tâm điểm của siêu dự án là tòa tháp tài chính 108 tầng, có hình dáng biểu tượng hoa sen. Tòa tháp sẽ hội tụ điểm nhìn của muôn người và du khách quốc tế khi đi trên tuyến Nhật Tân – Nội Bài.

Các dự án tỷ USD trục Nhật Tân - Nội Bài khởi công rầm rộ giờ ra sao? - Ảnh 3.

Dự án được xây dựng với nhiều loại hình căn hộ cao cấp, căn hộ dịch vụ, liền kề và shophouse. Dự kiến, thành phố thông minh này sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 7.000 căn hộ. Ngoài ra, còn có các hạng mục công trình như làng văn hóa ASEAN, khu vực hội chợ, các trung tâm văn hóa, thương mại và các trung tâm hội nghị quy mô, tầm cỡ Đông Nam Á.

Các dự án tỷ USD trục Nhật Tân - Nội Bài khởi công rầm rộ giờ ra sao? - Ảnh 4.

Được công bố và làm làm lễ khởi công rầm rộ từ tháng 10/2019, tuy nhiên, sau khoảng 3 năm, dự án này vẫn “án binh bất động”. Theo thông tin từ đại diện UBND xã Hải Bối, vấn đề giải phóng trên địa bàn xã đã giải quyết khoảng 90% và bàn giao cho chủ đầu tư. Chỉ còn lại một số diện tích đang vướng mắc do vi phạm xây dựng.

Các dự án tỷ USD trục Nhật Tân - Nội Bài khởi công rầm rộ giờ ra sao? - Ảnh 5.

Cũng nằm trong quy hoạch siêu đô thị trục Nhật Tân - Nội Bài là Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia mới. Dự án này nằm trên địa bàn giao giữa 3 xã Xuân Canh, Mai Lâm và Đông Hội (huyện Đông Anh), cách trung tâm Hà Nội 15 km. Dự án có quy mô 90 ha, với tổng vốn 7,3 tỷ đồng, do tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Đây được xem là dự án hội chợ triển lãm lớn nhất Châu Á và đứng thứ 5 thế giới.

Các dự án tỷ USD trục Nhật Tân - Nội Bài khởi công rầm rộ giờ ra sao? - Ảnh 6.

Tuy nhiên, kể từ ngày động thổ vào tháng 10/2016 đến nay, dự án mới chỉ giải phóng xong mặt bằng.

Các dự án tỷ USD trục Nhật Tân - Nội Bài khởi công rầm rộ giờ ra sao? - Ảnh 7.

Bên cạnh dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội là Công viên Kim Quy. Đây được coi là dự án công viên lớn bậc nhất Hà Nội nằm ở phía bắc Thủ đô, trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc (Đông Anh). Dự án này được đầu tư bởi tập đoàn Sun Group với quy mô hơn 100 ha và tổng số vốn khoảng 4.600 tỷ đồng. Khởi công rầm rộ từ tháng 9/2016, đến nay công viên này mới chỉ hoàn thành giải phóng mặt bằng, vẫn đang triển khai các công trình, hạng mục tiếp theo.

Các dự án tỷ USD trục Nhật Tân - Nội Bài khởi công rầm rộ giờ ra sao? - Ảnh 8.

Dự án siêu đô thị trục Nhật Tân - Nội Bài được xây dựng, cùng với thông tin sắp được lên quận, khiến giá đất tại huyện Đông Anh liên tục “nhảy múa” trong thời gian vừa qua.

Các dự án tỷ USD trục Nhật Tân - Nội Bài khởi công rầm rộ giờ ra sao? - Ảnh 9.

Cụ thể, trong đợt “sốt đất” cuối quý I/2021 giá nhà đất một số khu vực có các dự án trọng điểm được đầu tư như: xã Kim Chung, Xuân Canh, Vĩnh Ngọc, Hải Bối... có giá tăng gấp 2 lần so với thời điểm cuối năm 2020. Đến hết quý I/2022, thị trường nhà đất khu vực này cũng tăng thêm 20 - 30% so với thời điểm cách đây 1 năm.

Các dự án tỷ USD trục Nhật Tân - Nội Bài khởi công rầm rộ giờ ra sao? - Ảnh 10.

Theo một số khảo sát, vào hồi tháng 3/2021, đất nền dự án trên địa bàn huyện Đông Anh có giá trung bình từ 50 - 80 triệu đồng/m2; đất trong khu dân cư có giá từ 40 - 100 triệu đồng/m2; khu vực gần trục Nhật Tân - Nội Bài hay cạnh quốc lộ 23B lên tới 150 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, sau một thời gian dài đình trệ, các công trình không được thi công, giá đất tại những khu vực này lại dần chững lại, lượng giao dịch không nhiều, một số khu vực đã giảm khoảng 5 - 10%.

Các dự án tỷ USD trục Nhật Tân - Nội Bài khởi công rầm rộ giờ ra sao? - Ảnh 11.

Dự án siêu đô thị trục Nhật Tân - Nội Bài có điểm đầu tại chân cầu Nhật Tân, chạy dài hơn 11 km hướng về phía sân bay Nội Bài với quy mô 2.080 ha. Dự án này được lấy ý tưởng từ hình ảnh truyền thống của vùng đất Thăng Long - Hà Nội xưa là "Rồng đón ngọc". Xương sống chính là tuyến đường cao tốc kết nối từ sân bay về trung tâm thành phố, đầu rồng quay về sông Hồng – hồ Tây.

Các dự án tỷ USD trục Nhật Tân - Nội Bài khởi công rầm rộ giờ ra sao? - Ảnh 12.

Bản đồ quy hoạch dự án “siêu đô thị” trục Nhật Tân - Nội Bài.

Theo Thuý Hà

Cùng chuyên mục
XEM