Ca “siêu lây nhiễm” Covid-19 ở Trung Quốc: Lây 71 người đi chung thang máy

14/07/2020 11:12 AM | Thời sự

Một phụ nữ ở Trung Quốc mắc Covid-19 không triệu chứng đã trở thành nguồn lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho 71 người vì đi chung thang máy.

Ca “siêu lây nhiễm” Covid-19 ở Trung Quốc: Lây 71 người đi chung thang máy

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, trường hợp “siêu lây lan” này cho thấy một ca mắc bệnh duy nhất có thể dẫn đến lây nhiễm rộng trong cộng đồng.

Theo Newsweek, người phụ nữ 25 tuổi đã từ Mỹ trở về nhà tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc vào ngày 19/3. Mặc dù không có triệu chứng mắc Covid-19, cô vẫn tự cách ly tại căn hộ của mình và tránh tiếp xúc gần với những người xung quanh. Sự tiếp xúc gián tiếp duy nhất của cô với những người sống cùng tòa nhà là sử dụng chung một thang máy.

Các xét nghiệm được tiến hành sau đó cho thấy, cô là người nhiễm virus SARS-CoV-2 không triệu chứng.

Ca “siêu lây nhiễm” Covid-19 ở Trung Quốc: Lây 71 người đi chung thang máy - Ảnh 1.

Thang máy là nơi sinh sôi hoàn hảo của virus vì đây là không gian nhỏ và kín. Ảnh minh họa: Getty.

3 tuần sau, một trong những người hàng xóm của cô và 4 người tiếp xúc gần với người hàng xóm này đã dương tính với SARS-CoV-2.

Người phụ nữ trên và hàng xóm không trực tiếp gặp nhau nhưng đã sử dụng cùng một thang máy vào những thời điểm khác nhau.

Theo nghiên cứu của CDC, người hàng xóm nhiều khả năng đã nhiễm virus khi sử dụng thang máy trong tòa nhà sau khi người phụ nữ nói trên sử dụng. Họ cho rằng việc lây nhiễm có thể xảy ra khi người hàng xóm chạm vào các bề mặt và các nút bấm trong tháng máy.

Không có cư dân nào khác trong tòa nhà dương tính với SARS-CoV-2, tuy nhiên, việc truy vết tiếp xúc sau đó phát hiện ra rằng người hàng xóm này là bệnh nhân số 0 của một cụm lây nhiễm cho 71 người.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một người mang mầm bệnh không có triệu chứng có thể lây nhiễm virus rộng trong cộng đồng”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Theo các nhà khoa học, thang máy là nơi sinh sôi hoàn hảo của virus vì đây là không gian nhỏ và kín. Đây là điều kiện lý tưởng cho sự lây lan của SARS-CoV-2 vì virus có thể phát tán qua những giọt bắn khi người mắc bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.

Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng, SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên một số bề mặt trong nhiều ngày, đặc biệt nếu bề mặt đó là thép không gỉ hoặc nhựa./.

Mai Trang

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

HSBC: Việt Nam sẽ khống chế tốt dịch Covid-19 và là nước duy nhất tăng trưởng tại ASEAN năm 2020

Việt Nam là quốc gia tăng trưởng dài hạn tốt nhất tại Châu Á và là thị trường cận biên được HSBC khuyến nghị nhất cho các nhà đầu tư.

Thêm 21 ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Việt Nam có 642 ca bệnh

Bản tin lúc 18h ngày 3/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 21 ca dương tính với COVID-19, trong số này có 15 ca tại Đà Nẵng, 6 ca tại Quảng Nam có liên quan đến Đà Nẵng

Cha đẻ “phần mềm quốc dân Việt Nam” Unikey hiện tại ra sao?

Có một phần mềm "Made in Vietnam" mà hàng chục năm nay hầu hết máy tính nào cũng phải cài, đó là Unikey. Đây là điều hiếm có phần mềm Việt nào khác làm được.

Tình cờ phát hiện tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Chủ tịch Thái Hương cùng yêu thích một cuốn tiểu thuyết, người trẻ muốn thành công như họ đều nên đọc

Hai vị doanh nhân lớn này có cùng quan điểm sống "không thể sống một cuộc đời phí hoài được". Họ là những người thuộc thế hệ 5X, 6X và tiếp xúc nhiều với văn hóa Liên bang Nga.

Đọc thêm