Ca sĩ Đoan Trang: Tôi muốn nhân rộng cá tính khác biệt của mình, nếu khởi nghiệp sẽ bắt đầu bằng thời trang

05/08/2019 09:20 AM | Kinh doanh

Với những kinh nghiệm học được từ chương trình Kiddie Shark và từ ông xã, ca sỹ Đoan Trang cảm thấy công việc kinh doanh vừa thú vị vừa thách thức. Và vì muốn nhân rộng cá tính thời trang khác biệt của mình, nếu khởi nghiệp, Đoan Trang có thể bắt đầu bằng lĩnh vực thời trang.

Ca sĩ Đoan Trang: Tôi muốn nhân rộng cá tính khác biệt của mình, nếu khởi nghiệp sẽ bắt đầu bằng thời trang
Ca sĩ Đoan Trong trong vai trò cố vấn của chương trình Kiddie Shark.

Dù chưa từng kinh doanh, nhưng với những kiến thức học hỏi được từ ông xã doanh nhân, cùng với đồng nghiệp chung quanh; ca sĩ Đoan Trang không gặp nhiều khó khăn khi ngồi lên "chiếc ghế nóng" trong chương trình Kiddie Shark.

Tuy đến với Kiddie Shark ở vai trò cố vấn, song bản thân Đoan Trang cũng thú nhận là mình học được rất nhiều thứ từ chương trình, từ các đồng nghiệp trong ban cố vấn cũng như các thí sinh. 

Trao đổi với chúng tôi, Đoan Trang cho rằng: kinh doanh là một công việc vừa thú vị nhưng cũng hết sức thách thức. Thế nên, nếu quyết định khởi nghiệp, cô sẽ làm về thứ mà mình quen thuộc là nghệ thuật hoặc liên quan đến nghệ thuật, có thể bắt đầu bằng thời trang, vì muốn nhân rộng cá tính thời trang khác biệt của bản thân.

Cảm giác đầu tiên của Trang khi nhận được lời mời ngồi vào Ban cố vấn từ Ban tổ chức Kiddie Shark? Trang có hài lòng với những gì mình đã thể hiện trong chương trình?

Ca sĩ Đoan Trang: Khi nhận lời mời tham gia Kiddie Shark, Trang cảm thấy rất hào hứng vì Trang chưa bao giờ tham gia bất cứ chương trình nào với một vai trò mới như vậy.

Trước đây, Trang cũng từng tham gia rất nhiều các gameshow với vai trò là giám khảo, huấn luyện viên; tuy nhiên, các chương trình trước đó đều là về nghệ thuật hoặc thi thố về tài năng nghệ thuật. Lần này là cuộc chơi của các em nhỏ về kinh doanh, bản thân lại nằm trong Ban cố vấn và dù chưa từng trải qua công việc kinh doanh nào, nhưng Trang cảm thấy rất hứng thú.

Điều thú vị nữa là mình được học hỏi, mở mang tầm mắt trong chính lĩnh vực mà mình chưa có kinh nghiệm này. Trong chương trình, Trang thể hiện vai trò như một người mẹ, người bạn, người đồng hành cùng các bé, hiểu các bé, cho các bé những lời khuyên hữu ích, để các bé có được tâm lý thoải mái nhất trước khi được gặp các Shark.

Ca sĩ Đoan Trang: Tôi muốn nhân rộng cá tính khác biệt của mình, nếu khởi nghiệp sẽ bắt đầu bằng thời trang - Ảnh 1.

Đoan Trang đang selfie với một thí sinh trong chương trình Kiddie Shark.

Trong chương trình, Trang muốn thể hiện mình là một nhà cố vấn nghiêm khắc. Là một người mẹ, Trang muốn mang đến sự bảo bọc, vỗ về khi các con không vui nhưng cũng muốn mang đến cho các con những bài học quý giá qua sự đánh giá nghiêm khắc, để sau khi ra về, các con có những bài học bổ ích trong khuôn khổ chương trình. Trang khá hài lòng với những gì mình đã thể hiện trong chương trình, vì mình đã phần nào thực hiện được mục tiêu đề ra.

Khi tham gia chương trình, điều gì làm Trang cảm thấy bất ngờ nhất hoặc không giống như dự đoán của Trang trước chương trình?

Ca sĩ Đoan Trang: Điều bất ngờ nhất là Trang chính là sự thông minh của các bạn nhỏ. Trang không ngờ là các bé có thể thông minh đến vậy!

Với những bé thi các chương trình năng khiếu nghệ thuật, các em cũng vô cùng tài năng, tuy nhiên hầu hết là nhờ luyện tập, đào tạo mà có được. Sự thông minh và nhạy bén của các bé được thể hiện thông qua diễn xuất, ứng biến linh hoạt với tình huống.

Còn với Kiddie Shark, ngoài việc chuẩn bị cùng với gia đình, những người hỗ trợ cho các bé ở đằng sau, thì khi ra trước sân khấu, các bé phải phản ứng nhanh với những câu hỏi mới từ Ban cố vấn và những câu hỏi chất vấn không phải lúc nào cũng thực sự dễ dàng.

Trong đó, có không ít câu hỏi khá hóc búa mà chúng tôi nghĩ các bé sẽ không trả lời được, song không ngờ các bé chẳng những trả lời được mà còn bằng cách rất thông minh và điềm tĩnh. Ngoài ra, các bé còn thể hiện được sự tự tin, cho thấy các bé có một nền tảng giáo dục rất tốt, khuyến khích sự phát triển của các cá tính độc lập.

Còn về chuyên môn, bản thân Trang cũng rất ngạc nhiên khi các bé nắm khá rõ các nguyên tắc trong kinh doanh, có thể là do các bé được thừa hưởng từ kinh nghiệm kinh doanh của ba mẹ nên có sự chuẩn bị rất tốt. Đây là dấu hiệu đáng mừng ở thế hệ trẻ, cho thấy các em có nền tảng giáo dục tốt ngay từ khi còn rất nhỏ.

Nếu sau này bé Sol lớn và muốn khởi nghiệp từ rất sớm, rồi muốn tham dự chương trình Kiddie Shark, Trang sẽ nói gì với bé? Trang có nhắn gửi gì đến các vị phụ huynh có con tham gia chương trình Kiddie Shark?

Ca sĩ Đoan Trang: Tôi muốn nhân rộng cá tính khác biệt của mình, nếu khởi nghiệp sẽ bắt đầu bằng thời trang - Ảnh 2.

Đoan Trang muốn mình là cố vấn nghiêm khắc.

Ca sĩ Đoan Trang: Nếu sau này Sol lớn và muốn kinh doanh thay tham gia Kiddie Shark, Trang sẽ ủng hộ, bởi chỉ có nhiều trải nghiệm mới giúp người ta trưởng thành, lớn lên trong từng suy nghĩ cũng như trong từng bước đường của riêng mình. Bản thân Trang đã từng như thế nên Trang biết, phải có trải nghiệm, tham gia các cuộc thi, phải có thành công và thất bại thì mới có thể nhìn thấy được các mặt khác nhau trong vấn đề, trong cuộc sống. Từ đó, bản thân mình được rèn luyện: cứng cáp hơn, nhìn cuộc sống ở góc nhìn đa chiều và tốt đẹp hơn.

Là bố mẹ của thí sinh, đòi hỏi chúng ta phải trưởng thành trước, có nghĩa là mình phải chuẩn bị cho con tâm lý trước, cho bé nhìn thấy những cung bậc khác nhau của thành công và thất bại. Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải điềm tĩnh để nhìn nhận vấn đề một cách đúng đắn để giáo dục con. Chưa hết, khi dẫn con tham gia các cuộc thi, các bố mẹ cần làm đúng trách nhiệm của mình với cuộc thi, nhà tổ chức.

Được biết, ông xã của Trang là Giám đốc khu vực châu Á của P&M, một nhãn hàng toàn cầu của Đức trong ngành chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp. Sau khi chung sống với anh ấy trong một thời gian dài, Trang có học được gì thêm nhiều về chuyện kinh doanh?

Ca sĩ Đoan Trang: Thực sự sau 7 năm chung sống, Trang đã học được rất nhiều những kiến thức từ công việc quản lý doanh nghiệp của ông xã. Trang học được những khó khăn khi xây dựng thương hiệu, thử thách khi vận hành mô hình kinh doanh, cũng như những yếu tố liên quan đến việc phát triển một sản phẩm trước khi đưa ra ngoài thị trường. Phải nói, không gì là dễ dàng và để làm được điều đó đòi hỏi một tập thể đoàn kết, tất cả mọi người phải tuân thủ theo quy định chúng của công ty.

Bản thân Trang thấy việc kinh doanh rất hay, khá tương đồng với việc hoạt động nghệ thuật của mình, tuy nhiên cũng có những khác biệt. Và chính những khác biệt đó khiến Trang cảm thấy vô cùng thích thú, nó cho Trang những kiến thức, tầm nhìn lớn hơn và Trang thấy mình cần phải trau dồi rất nhiều.

Ông xã của Trang cảm thấy như thế nào khi biết Trang nhận được lời mời từ Ban tổ chức Kiddie Shark? Anh ấy có trở thành ‘cố vấn’ của Trang khi Trang tham gia chương trình?

Ca sĩ Đoan Trang: Tôi muốn nhân rộng cá tính khác biệt của mình, nếu khởi nghiệp sẽ bắt đầu bằng thời trang - Ảnh 3.

Đoan Trang thích nghi với chương trình Kiddie Shark rất nhanh.

Ca sĩ Đoan Trang: Ông xã rất vui khi Trang nhận lời mời tham gia Kiddie Shark. Anh vui vì Trang có được một trải nghiệm mới, tiếp xúc được những điều mới, kiến thức mới và anh không cố vấn gì cho Trang cả.

Theo anh, những chương trình dành cho thí sinh nhí là sở trường của Trang, nên anh hoàn toàn yên tâm. Sau nhiều năm chung sống, ông xã Trang biết Trang thích nghi với cái mới rất nhanh và luôn có những cách riêng để thực hiện điều đó; nên dù đây là chương trình về lĩnh vực kinh doanh - khá mới mẻ với Trang, ông xã vẫn muốn để Trang tự trải nghiệm và từ từ thích nghi với nó.

Trang đã từng khởi nghiệp/lập nghiệp bằng kinh doanh lần nào chưa? Và nếu quyết định startup thì sẽ khởi sự trong mảng nào?

Ca sĩ Đoan Trang: Thú thật, bản thân Đoan Trang chưa từng khởi nghiệp hay kinh doanh thực sự bao giờ. Từ sau khi tốt nghiệp đại học, Trang tham gia cuộc thi Tiếng hát Truyền hình rồi trở thành ca sĩ, từ đó đến nay Đoan Trang chỉ tập trung chủ yếu vào ca hát và cống hiến nghệ thuật nên chưa có cơ hội để tham gia các hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, bản thân Trang cũng rất thích được thử sức, nhất là làm kinh doanh trong mảng nghệ thuật. Lý do là bởi nó gần với sở trường của mình, với nữa; trước giờ, những trải nghiệm và công việc của Trang quẩn quanh lại đều nằm trong nghệ thuật. Vì thế, nếu có làm thì cũng sẽ kinh doanh những thứ liên quan tới nghệ thuật, bởi mình chỉ có trải nghiệm nhiều nhất ở lĩnh vực này.

Ví dụ: mình có thể đầu tư cho thế hệ mới hoặc một nhóm nhạc mới, mình có thể dùng tất cả những kinh nghiệm mà mình có để đào tạo, đầu tư về cả hình ảnh, định hướng cho các em theo xu hướng thị trường và theo những gì mình mong muốn. Từ đó, giúp hình ảnh, tên tuổi, sản phẩm… của các em được mọi người biết đến nhiều hơn.

Ca sĩ Đoan Trang: Tôi muốn nhân rộng cá tính khác biệt của mình, nếu khởi nghiệp sẽ bắt đầu bằng thời trang - Ảnh 4.

Nếu sau này khởi nghiệp, Đoan Trang sẽ làm về thời trang.

Ngoài ra, có một lĩnh vực khác mà Đoan Trang muốn được kinh doanh đó là thời trang. Đoan Trang muốn nhân rộng tầm nhìn - phong cách thời trang của mình cho nhiều người hơn nữa.

Sự khác biệt – nổi bật là 2 trong những yếu tố quan trọng giúp công việc kinh doanh thành công và bản thân Trang lại là người rất thích làm những điều khác biệt. Hiện tại, nhiều chị em phụ nữ Việt vẫn có một phong cách thời trang khá chung chung, không quá nổi bật; trong khi, rất nhiều người cảm thấy những bộ trang phục của Trang rất thu hút, muốn được thử nghiệm nhưng bản thân họ lại chưa đủ tự tin để diện chúng.

Vì thế, Trang muốn tạo ra một thương hiệu thời trang riêng để nhân rộng cá tính thời trang của bản thân đến mọi người; thứ hai là Trang muốn đưa thông điệp "là phái đẹp, bạn có quyền mặc những bộ trang phục bạn thích, sống cho riêng mình" đến mọi người.

Không ít người trong giới showbiz đã khởi nghiệp hoặc lập nghiệp bằng kinh doanh, có người là nghề tay trái hoặc sau một thời gian trở thành nghề tay phải. Hẳn chung quanh Trang cũng có những người như thế. Vậy Đoan Trang cảm thấy nể phục ai nhất trong giới khi nói về chuyện kinh doanh?

Ca sĩ Đoan Trang: Hiện có rất nhiều nghệ sĩ chuyển nghề sang kinh doanh. Trang cảm thấy rất khâm phục, ngưỡng mộ những anh chị kinh doanh trong lĩnh vực spa, bởi đó là nghề khá cạnh tranh. Các anh chị của Trang khi bước vào nghề không chỉ đầu tư về kiến thức, học hỏi kinh nghiệm và còn phải đầu tư trang thiết bị, máy móc rất cẩn thận, chỉn chu mới có thể hành nghề.

Trong quá trình kinh doanh còn phải làm quảng cáo, PR, marketing… để thu hút khách hàng. Trang thấy nghệ sĩ hiện nay kinh doanh cũng biết bắt trend, quảng cáo nhằm nhân rộng sản phẩm của mình đến với công chúng. Đã có rất nhiều người thành công và bản thân Trang rất ngưỡng mộ họ vì điều đó!

Cảm ơn Đoan Trang!

Quỳnh Như

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Sẽ tiếp thu ý kiến chính đáng của người dân về quy hoạch bán đảo Quảng An

Đại diện quận Tây Hồ cho biết, các ý kiến xác đáng của người dân về khu vực trung tâm bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500 sẽ được cơ quan thẩm quyền tiếp thu, nghiên cứu…

INFOGRAPHIC: Giá xăng đã biến động như thế nào trong thời gian qua?

Từ 15h ngày 11/8, giá xăng E5 RON 92 giảm thêm 904 đồng còn 23.725 đồng/lít RON 95-III giảm 939 đồng còn 24.669 đồng/lít.

Mỹ xác nhận FBI đang điều tra cựu Tổng thống Trump

VOV.VN - Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump ngay sau đó cũng tuyên bố đang hợp tác toàn diện với các cơ quan chức năng.

Đọc thêm