Cá sấu rớt giá, chỉ còn 50.000 đồng/kg
Thời hoàng kim, cá sấu từng có giá hơn 200.000 đồng/kg, nay chỉ còn 50.000 – 60.000 đồng/kg nhưng rất khó bán vì không có người mua
Ngày 25-5, ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch HĐQT HTX nông nghiệp Xuân Lộc (quận 12, TP HCM), cho biết ngành nuôi và chế biến sản phẩm cá sấu đến nay vẫn còn "tê liệt" bởi Covid-19, người nuôi phải chịu cảnh giá bán dưới giá thành trong thời gian dài. Hiện nay, giá cá sấu ở mức 50.000 – 60.000 đồng/kg trong khi giá thành chăn nuôi của người dân khoảng 90.000 đồng/kg. Dù giá rất thấp nhưng rất khó bán vì các công ty thu mua chế biến các sản phẩm từ cá sấu đang phải thu hẹp sản xuất, giảm mua nguyên liệu do đầu ra khó khăn.
Các mặt hàng thời trang làm từ da cá sấu bị sụt giảm doanh số theo khách du lịch quốc tế
Theo ông Thành, thị trường chính của cá sấu sống là Trung Quốc đã bị đóng băng từ Tết Nguyên đán đến nay do dịch Covid-19 và chưa biết bao giờ mở lại do mặt hàng này chủ yếu xuất khẩu tiểu ngạch. Đối với thị trường nội địa, các mặt hàng thời trang từ da cá sấu cũng không bán được vì người mua chính là du khách quốc tế.
Năm 2018, xuất khẩu cá sấu của TP HCM đạt gần 106 tỉ đồng, gồm: 28.500 tấm da cá sấu, hơn 6.800 con cá sấu sống, gần 6.800 bộ sản phẩm làm từ da cá sấu và hơn 3 tấn thịt cá sấu. Các thị trường nhập khẩu cá sấu và sản phẩm cá sấu là: Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Nga…
Đến năm 2020, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM, quý I ghi nhận giá trị xuất khẩu chỉ vỏn vẹn 40 triệu đồng, gồm 25 tấm da cá sấu và 30 sản phẩm da cá sấu được xuất khẩu sang Nhật Bản.