Ca nghi nhiễm Covid-19 đi khám 2 viện tại Hà Nội, dự đám hỏi ở Hải Dương, tiếp xúc nhiều người

13/08/2020 06:05 PM | Thời sự

Cơ quan chức năng Hải Dương đã cách ly thôn Tuyển Cử (Bình Giang), khu vực nhà hàng 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương do liên quan ca nghi nhiễm Covid-19 mới xác định ở Hà Nội.

Ca nghi nhiễm Covid-19 đi khám 2 viện tại Hà Nội, dự đám hỏi ở Hải Dương, tiếp xúc nhiều người

Lịch trình di chuyển phức tạp của ca nghi nhiễm

Ngày 12/8, Sở Y tế Hà Nội đã thông tin về trường hợp nghi nhiễm Covid-19 quê Hải Dương, có lịch sử dịch tễ liên quan đến Hà Nội.

Theo đó, trường hợp này là ông V.D.B (63 tuổi, địa chỉ ở thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương).

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hải Dương, ông B. làm trông xe tại nhà hàng “Thế giới bò tươi” ở 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão (TP Hải Dương).

Ngày 31/7, ông B. ốm, mệt, đi khám tại nhà riêng bác sĩ N.V. N. ở số 57 Nguyễn Sĩ Cố, khu Cẩm Khê B, phường Tứ Minh, công tác tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

Đến 19 giờ cùng ngày, ông B. sốt trên 38 độ, gia đình đã tự cho uống thuốc hạ sốt thì đỡ. Sau đó, ông về quê ở Bình Giang.

Ngày 2/8, ông B. bị sốt, gia đình ở huyện Bình Giang cho ông truyền nước, dùng thuốc nhưng không đỡ. Ngày 4/8, ông B. đi dự đám cưới ở thôn Nhuận Đông, xã Bình Minh (Bình Giang). Sau đó, ông đi xe buýt ra TP Hải Dương.

Sáng 8/8, ông B. đi khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 bằng xe taxi cùng vợ. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho test nhanh với Covid-19 cho kết quả âm tính.

Sau khi khám bệnh, ông B. về nhà con gái là chị V. T. H. (sinh năm 1986, chủ quán bia hơi Lộc Vừng, ở khu đấu giá, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội).

Đêm 9/8, ông tiếp tục sốt, ốm, mệt gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Phổi Thanh Nhàn (Hà Nội).

Tại đây ông đã được đưa vào cách ly ngay và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh, kết quả âm tính.

Ngày 10/8, Bệnh viện Thanh Nhàn gửi mẫu xét nghiệm lên CDC Hà Nội, kết quả âm tính lần 1.

Ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Cùng ngày, CDC Hà Nội cho kết quả khẳng định dương tính.

Đến khoảng 19 giờ 10 cùng ngày, bệnh viện gọi điện cho chị V. T. Q. (con gái) thông báo ông B. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

TP Hải Dương đã khoanh vùng, rà soát, truy vết được 18 trường hợp F1 ngay trong đêm 11/8, gồm 10 người là vợ, con, cháu của ông B. (trong đó nhiều người ở địa chỉ 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương), bác sĩ N.V.N. và 7 người khác là giúp việc, bảo vệ tại quán 36 Ngô Quyền và bà nội chị Q. (con gái ông B.).

Ngay trong đêm 11/8, TP Hải Dương đã cách ly tập trung 12 trường hợp F1 (thuộc địa bàn TP Hải Dương).

Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm đợt 1 cho 5 trường hợp (gồm 4 mẹ con chị Q. và bác sĩ N.), kết quả ban đầu âm tính; tiến hành phun khử khuẩn tại số 36 Ngô Quyền, phòng khám của bác sĩ N. và các khu vực lận cận.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Dương yêu cầu Công an thành phố, Trung tâm Y tế thành phố, các xã, phường tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2.

Cùng với đó, vận động các trường hợp đã đến nhà hàng Thế giới bò tươi ở 36 Ngô Quyền trong thời gian từ 31/7-11.8 thực hiện khai báo y tế...

Từ 10 - 28/7, bệnh nhân chỉ ở nhà con gái tại TP Hải Dương

Còn theo báo cáo của BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 huyện Bình Giang (Hải Dương), từ ngày 10/7 – 28/7, ông B. ở nhà con gái là V.T.Q ở 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương.

Ngày 31/7, ông bắt đầu có biểu hiện ho, sốt. Sau đó, ông về quê Bình Giang bằng xe riêng của gia đình. Ngày 5- 6/8, ông được y sĩ T.N.T đến khám và điều trị tại nhà.

 Ca nghi nhiễm Covid-19 đi khám 2 viện tại Hà Nội, dự đám hỏi ở Hải Dương, tiếp xúc nhiều người - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng lập chốt cách ly thôn nơi có trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Ngày 5/8, ông B. tham dự đám ăn hỏi ở thôn Nhuận Đông, xã Bình Minh.

Ngày 7/8, ông tham gia khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm tại thôn.

Ngày 8/8, ông thuê taxi cùng vợ và con trai lên Bệnh viện 108, khám bệnh từ 7 giờ 30 – 11 giờ.

Theo rà soát bước đầu, huyện Bình Giang có 8 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với ông B., trong đó, 7 người ở thôn Tuyển Cử gồm mẹ, vợ, con trai, con dâu, 3 cháu nội của ông B. Trường hợp còn lại là ông T.N.T (sinh năm 1979) ở thôn Quang Tiền, xã Bình Minh (Bình Giang).

Huyện chỉ đạo lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại các điểm ra vào thôn Tuyển Cử ngay trong đêm.

Tại cuộc họp sáng 12/8, Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương nhất trí với đề xuất yêu cầu đóng cửa thêm một số hoạt động dịch vụ đông người để phòng dịch Covid-19.

Cụ thể, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển nhất trí đề xuất đóng cửa thêm một số dịch vụ đông người như bán hàng ăn tại chỗ, các quán cà phê, phòng tập thể thao, tập gym; giao UBND tỉnh ra quyết định cụ thể sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng.

Tổ chức xét nghiệm ở diện rộng hơn, tất cả các trường hợp F1 đều được xét nghiệm bằng PCR và thực hiện nghiêm việc cách ly....

Liên quan đến trường hợp này, theo thông tin từ Bệnh viện 108, ngày 8/8, ông B. đi cùng vợ đến khám tại Bệnh viện. Ông B. được phân luồng ngay từ cổng và đưa thẳng vào phòng khám Covid-19 sàng lọc riêng biệt.

Tại đây, bác sĩ của Bệnh viện đã khám và cho xét nghiệm máu, chụp Xquang tim phổi, tất cả đều thực hiện tại chỗ.

Kết quả cho thấy BC tăng cao (21,58 G/l), N tăng (82%), Xquang có tổn thương phổi, chẩn đoán sơ bộ: Theo dõi giãn phế quản, phế nang 2 bên phổi.

Bác sĩ của phòng khám đã giải thích cho bệnh nhân về việc chuyển tuyến điều trị. Ngay sau đó, bệnh nhân rời khỏi bệnh viện và không khám ở bất kỳ địa điểm nào khác trong viện 108.

Như vậy, tại Bệnh viện 108, bệnh nhân chỉ tiếp xúc với bác sĩ, điều dưỡng của phòng khám Covid-19.

Trong quá trình thăm khám, tiếp xúc với bệnh nhân, các nhân viên y tế luôn mang mặc đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân và tuân thủ các biện pháp phòng dịch, kiểm soát nhiễm khuẩn đúng quy định.

Hoàng Đan

Báo dân sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm