Cả một hòn đảo tại Hawaii đột nhiên biến mất và đây là những gì đã xảy ra

25/10/2018 19:31 PM | Xã hội

Với quá trình biến đổi khí hậu ngày càng mãnh liệt, những câu chuyện tương tự sẽ xảy ra với tần suất ngày càng nhiều hơn.

Biến đổi khí hậu mãnh liệt, nhiệt độ toàn cầu gia tăng khiến băng tan, nước biển dâng. Bởi vậy nên rất nhiều hòn đảo đang đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm, và vấn đề chỉ là thời gian sớm hay muộn thôi.

Nhưng với đảo Đông (East Island) - một hòn đảo xa xôi thuộc quần đảo Hawaii, thì quãng thời gian ấy đã đến rồi.

Gọi là đảo, nhưng đảo Đông thực chất chỉ là một dải cát kéo dài. Và theo như những hình ảnh mới có được từ vệ tinh, hòn đảo đã biến mất rồi.

Thực chất thì nước biển dâng cũng không đến nỗi quá nhanh để khiến hòn đảo biến mất đột ngột như thế. Nguyên nhân đến từ bão Walaka mới ập đến Hawaii hồi đầu tháng 10, kéo theo những cơn sóng thần khổng lồ và khiến hòn đảo bị nhấn chìm.

Ảnh vệ tinh từ hồi tháng 5 (trái) và ảnh mới (phải)

2 bức hình trên do Cục cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ (FWS) cung cấp, và nó đã khiến cho giới chuyên gia phải giật mình. Lý do là bởi nó giống như một lời cảnh báo dành cho các hòn đảo siêu nhỏ trên thế giới: chỉ cần một cơn bão thôi là đủ để quét bay tất cả.

"Tôi đã có một khoảnh khắc giật mình, nghĩ kiểu "Chúa ơi, nó biến mất rồi,"" - trích lời Chip Fletcher, chuyên gia khí tượng từ ĐH Hawaii. 

"Lại thêm một vết nứt xuất hiện trên bức tường hệ sinh thái của Trái đất."

Đảo Đông và đảo Tern gần đó thường là nơi nghỉ chân dành cho loài hải cẩu thầy tu (monk seal) trong mỗi chuyến đi săn. Ngoài ra, các cồn cát ở đó đã luôn là tổ cho rùa xanh đẻ trứng. Và cả hai đều là những loài vật có mặt trong sách Đỏ.

Nói cách khác, đảo Đông và các dải cát tương tự là một mắt xích rất quan trọng. Chúng cung cấp một địa điểm an toàn, khô ráo, tách biệt với loài người cho các sinh vật biển. Nhưng giờ, đảo Đông đã chìm rồi.

Cả một hòn đảo tại Hawaii đột nhiên biến mất và đây là những gì đã xảy ra - Ảnh 1.

Ảnh hưởng của sự kiện này chưa được đánh giá kỹ càng, nhưng nhìn chung các chuyên gia đều chung nhận định rằng nó rất tệ.

"Các loài vật đều có khả năng chống chịu tốt. Nhưng sẽ đến một thời điểm trong tương lai, mọi sự cố gắng sẽ là không đủ, vì chúng không còn nơi trú ngụ nữa," - Charles Littnan, nhà sinh học từ NOAA cho biết.

Dù đảo Đông chỉ là một dải đất dài khoảng 1km, nhưng đó cũng là hòn đảo lớn thứ hai của quần đảo san hô French Frigate Shoals lớn nhất phía Bắc Hawaii, và là một phần thuộc Khu bảo vệ hải dương quốc gia Papahānaumokuākea.

"Bạn có thể cho rằng hòn đảo đã quá thiếu may mắn khi cơn bão quét trúng khu vực này," - Fletcher chia sẻ.

"Nhưng sự thật là khả năng những câu chuyện tương tự xảy ra trong tương lai sẽ ngày càng tăng vì biến đổi khí hậu."

Cả một hòn đảo tại Hawaii đột nhiên biến mất và đây là những gì đã xảy ra - Ảnh 2.

Hải cẩu Hawaii - loài vật rất cần đến những hòn đảo như đảo Đông

Trước đó, Fletcher đã dự báo rằng đảo Đông chỉ còn vài thập kỷ trước khi bị nhấn chìm bởi nước biển. Ông vì thế đã thực hiện một nghiên cứu hồi tháng 7, và rồi giờ đây phát hiện ra thảm cảnh này.

Rất nhiều nhà nghiên cứu tin rằng đây mới chỉ là giai đoạn đầu của thảm họa. Việc các hòn đảo biến mất sẽ sớm xảy ra thôi.

"Chúng ta sẽ thấy những câu chuyện tương tự trong nhiều năm tới," - trích lời nhà môi trường học Bill McKibben.

Tham khảo: Science Alert

Theo J.D

Từ khóa:  fiji
Cùng chuyên mục
XEM