'Cá mập' Mỹ Mark Cuban: Người siêu giàu cũng có nỗi khổ riêng

11/04/2020 09:28 AM | Kinh doanh

Mark Cuban là nhà đầu tư "ngôi sao" của chương trình "Shark Tank" trên kênh ABC (Mỹ). Đối với ông, trở thành tỷ phú, “đó là điều siêu thực" và ông chiêm nghiệm ra rằng siêu giàu không có nghĩa là không có gì khó khăn xảy đến với bạn.

Mark Cuban là tỷ phú, doanh nhân, nhà đầu tư người Mỹ. Ông sở hữu đội bóng rổ NBA – Dallas Mevericks, đồng sở hữu 2929 Entertainment và là chủ tịch của AXS TV. Không những thế, ông còn là một trong những "cá mập" chính trong loạt chương trình thực tế Shark Tank của đài ABC (Mỹ). Theo ước tính của Forbes, người đàn ông 61 tuổi hiện sở hữu khối tài sản trị giá 4,3 tỷ USD.

Để trở thành tỷ phú, “đó là điều siêu thực, giống như bây giờ vậy”, Mark Cuban chia sẻ trong chương trình podcast The HoopsHype đầu năm 2020.

Ngay lúc này, đứng trong hàng ngũ những người“siêu giàu” thế giới trong hơn 2 thập kỷ, ông vẫn cảm thấy như một giấc mơ: “Ngay cả ngày hôm nay, hay bất kể ngày nào khác, tôi đều nghĩ, ôi chúa ơi. Làm thế quái nào điều này xảy ra với mình? Sao có thể như thế được? Tôi cố gắng đánh giá cao nó, nhưng không coi đó là điều hiển nhiên và không để nó làm hỏng tôi hoặc con của tôi”.

Cá mập Mỹ Mark Cuban và điều khó khăn nhất khi trở nên siêu giàu - Ảnh 1.

Mark Cuban là nhà đầu tư tài ba, sở hữu khối tài sản lên đến 4,1 tỷ USD. Ảnh: CNBC.

Theo kinh nghiệm của Mark Cuban, quan niệm sai lầm lớn nhất để gia nhập giới “siêu giàu” và duy trì nó là tiền sẽ tự động thay đổi bản thân một cách mạnh mẽ. Ông nói: “Mọi người đều nghĩ rằng tiền thay đổi họ. Và nó có thể, trong khá nhiều khía cạnh, nhưng không nhất thiết phải thế”.

Trước khi trở thành tỷ phú, Cuban đã trải qua cảm giác thất bại ngay từ những năm 20 tuổi. "Mùa hè trước năm cuối tại Đại học Indiana, tôi mở quán bar Motley's Pub, dù khi đó tôi còn chưa đủ tuổi uống rượu bia", ông viết trong cuốn sách "How to Win at the Sport of Business: If I Can Do It, You Can Do It". Theo trang Dallas Morning News, quán bar sau đó bị đóng cửa vì cho phép những vị khách không đủ tuổi vào.

Thậm chí lúc đó, ông không có đủ tiền để mở tài khoản ngân hàng, phải ở trong một căn hộ thuê với giá 600 USD cùng 5 người bạn, chia nhau ngủ trên sàn hoặc đi văng. Nhưng ông vẫn cảm thấy hạnh phúc: “Ngay cả khi phải ngủ trên sàn nhà như vậy, tôi và những người bạn vẫn thấy vui và thoải mái. Và chúng tôi vẫn là bạn đến bây giờ”, Cuban nhớ lại.

Cá mập Mỹ Mark Cuban và điều khó khăn nhất khi trở nên siêu giàu - Ảnh 2.

Ông gặp khó khăn trong việc điều hướng các mối quan hệ sau khi trở nên giàu có. Ảnh: CNBC.

Tuy nhiên, việc tìm ra cách điều hướng các mối quan hệ sau khi trở nên giàu có thực sự khó khăn. “Phần khó nhất, là giao tiếp với bạn bè, bởi vì họ không chắc chắn rằng bạn có còn là bạn của trước kia không? Bạn sẽ có cách cư xử như thế nào?”, ông nói.

"Tôi đã mất một khoảng thời gian để điều chỉnh, nhưng mọi thứ đều ổn, đã là bạn thực sự thì vẫn mãi luôn là bạn".

Cuban nhận định, khi trở nên giàu có, đặc biệt là khi bạn bắt đầu từ con số rất ít, chắc chắn sẽ có một số thứ thay đổi. Tiền cho phép ông cảm thấy yên tâm và linh động hơn. “Tôi rất may mắn vì không còn phải căng thẳng về các loại hóa đơn, không phải lo lắng việc bị cắt điện và những thứ tương tự, điều thường xảy ra trước đây”, ông nói.

Thêm vào đó, ông cũng có đủ khả năng để tận hưởng cuộc sống. Điều đầu tiên ông làm khi trở thành tỷ phú là mua ngay một chuyến nghỉ dưỡng tới Las Vegas, tận hưởng cuộc sống tiệc tùng trong một biệt thự sang trọng trên đảo.

"Nhiều người nghĩ rằng, sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nữa khi phá vỡ và thay đổi bản thân” Cuba nói. "Nhưng không nhất thiết phải thay đổi quá nhiều, và tôi nghĩ đó là quan niệm sai lầm lớn nhất."

Mặc dù trải qua tuổi trẻ khá vất vả khi phải vật lộn đủ đường để kiếm sống, Cuban vẫn muốn nhắn nhủ tới bản thân năm 20 tuổi thông qua twitter rằng: "Đừng thay đổi bất cứ điều gì cả".

"Đừng căng thẳng, đừng thay đổi gì cả, hãy tận hưởng niềm vui. Bạn không cần phải biết mình sẽ trở thành như thế nào khi trưởng thành cả”.

Thu Hằng

Cùng chuyên mục
XEM