Cá hồ Tây chết hàng loạt do 4 nguyên nhân

14/12/2016 08:50 AM | Xã hội

Ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng của thời tiết là hai trong số bốn nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ở hồ Tây và các hồ khác tại Hà Nội...

UBND thành phố Hà Nội vừa chính thức công bố nguyên nhân khiến hàng trăm tấn cá chết ở hồ Tây hồi tháng 10 vừa qua.

Trong văn bản trả lời chất vấn vừa được gửi đến cử tri thành phố, UBND thành phố Hà Nội cho hay, trên cơ sở báo cáo của các cơ quan được chức năng được giao làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt vừa qua tại hồ Tây, thành phố đã đi đến kết luận chính thức nguyên nhân khiến cá chết, không chỉ ở hồ Tây mà một số ao hồ khác trên địa bàn.

Theo đó, do hầu hết hồ của Hà Nội là hồ điều hòa, vẫn còn nước thải chảy vào, gây nên hiện tượng tái ô nhiễm nước. Cùng với đó, thời tiết thay đổi dẫn tới thiếu oxy trong nước, hàm lượng DO thấp. DO là lượng oxy hòa tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của thủy sinh.

Đáng chú ý, theo UBND thành phố, một trong những nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt là do ý thức người dân kém, vẫn xả thẳng rác thải và xả thải trái phép vào hồ.

Ngoài ra, hiện vẫn còn tình trạng cho phép nuôi, thả cá kinh doanh làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường hồ cũng là một trong những nguyên nhân khiến cá chết.

Về tình trạng ô nhiễm các hồ ao, UBND thành phố cho biết địa bàn có 117 ao, hồ, đa số bị ô nhiễm bởi nước thải, trầm tích, bùn đáy. Lưu lượng nước thải chảy vào vượt quá khả năng tự làm sạch của hồ, gây ô nhiễm hữu cơ, dầu mỡ, kim loại nặng, vi sinh. Xung quanh các hồ thường có rất nhiều hàng quán và xả thải bừa bãi, gây mất vệ sinh môi trường. Tại nhiều nơi, việc đổ rác, phế thải xuống hồ còn khá phổ biến làm thu hẹp diện tích mặt nước và gây ô nhiễm.

Trước đó, vào đầu tháng 10 vừa qua, hiện tượng cá hồ Tây bất ngờ chết hàng loạt, số lượng lên đến hàng trăm tấn. Ngay sau đó, Thủ tướng đã yêu cầu Hà Nội và các bộ ngành liên quan khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân, công bố công khai cho người dân được biết.

theo Ngô Trang

Cùng chuyên mục
XEM