Cả 5 Sharks lắc đầu trước Startup nhà hàng lẩu doanh thu 12 tỷ đồng “ôm mộng bành trướng” thị trường, kèm lời khuyên: Tiêu chuẩn hóa đã rồi hãy gọi vốn!

12/07/2018 12:03 AM | Kinh doanh

Cả 5 Sharks đều lắc đầu và đưa ra những nhận định, lời khuyên đối với founder của nhà hàng lẩu hấp Tân Hoàng Gia trong Shark Tank Việt Nam tập 2.

Cả 5 Sharks lắc đầu trước Startup nhà hàng lẩu doanh thu 12 tỷ đồng “ôm mộng bành trướng” thị trường, kèm lời khuyên: Tiêu chuẩn hóa đã rồi hãy gọi vốn!

Với nguồn nguyên liệu nhập từ Nha Trang, Móng Cái cùng công thức đến từ bếp trưởng Hongkong, nhà hàng Lẩu hấp Tân Hoàng Gia có doanh thu đã lên tới 12 tỷ đồng với mức lợi nhuận đạt hơn 25% sau khi trừ các khoản chi phí trong năm 2017.

Muốn phát triển nhà hàng lẩu thành chuỗi, founder của Tân Hoàng Gia kêu gọi đầu tư 5 tỷ đồng hoặc 10 tỷ đồng

Sau khi “ăn nên làm ra", chủ nhà hàng Lẩu hấp ôm mộng “bành trướng" thị trường. Đến với Shark Tank, ông chủ Hoàng Chí Hiếu kêu gọi 5 tỷ cho 20% hoặc 10 tỷ cho 40% cổ phần.

Mục tiêu của ông chủ Tân Hoàng Gia là phát triển thành chuỗi nhà hàng mang phong cách hoàng gia.

Anh Chí Hiếu cho biết anh đang thuê địa điểm cho nhà hàng đầu tiên với mức 90 triệu đồng/tháng và thời gian thuê kéo dài 5 năm.

Với số tiền 5 tỷ đồng mà anh kỳ vọng gọi vốn được từ Shark Tank, anh sẽ mở thành 5 nhà hàng trong thời gian tới.

Hiện Tân Hoàng Gia đang có 25-40 nhân viên, con số nhân viên dao động vì không phải lúc nào cũng cần đến 40 người. Nên có lúc chỉ hơn 20 người, có khi lại cần đến 40 người. Nguyên liệu đang chiếm khoảng 30 - 33%.

Lương hàng tháng anh Chí Hiếu nhận là 50 triệu đồng, nhân viên khoảng 7 triệu đồng/tháng. Tổng số lương mà anh chi trong 1 tháng là khoảng 220 triệu đồng, đã bao gồm lương của anh.

Với các con số như vậy, anh Chí Hiếu đã có tiền dư, đủ để mở cửa hàng thứ 2.

Anh Chí Hiếu cho biết thêm, anh thuê đầu bếp tại HongKong để đào tạo và gây dựng công thức cho bếp trưởng.

- Shark Phú: Khi có 1 cửa hàng, anh còn lui tới được. Nhưng khi đến 5-10 cửa hàng thì anh tính sao?

- Anh Chí Hiếu: Tôi yêu cầu các nhân viên phải có độ photo cao. Các bạn quản lý phải photo cho các bạn khác. Đầu bếp tổng phải truyền dạy cho các đầu bếp khác.

- Shark Phú: Vậy các quy trình đã thành văn bản chưa?

- Anh Chí Hiếu: Hiện giờ thì chưa, mới chuyển giao qua miệng.

- Shark Hưng: Vậy so với các chuỗi khác thì Tân Hoàng Gia có gì đặc biệt?

- Anh Chí Hiếu: Chúng tôi có công thức tẩm ướp.

- Shark Hưng: Tôi nghĩ đồ ăn lẩu phải là đồ tươi, chứ không phải đồ ẩm ướp.

Cả 5 Sharks lắc đầu trước Startup nhà hàng lẩu doanh thu 12 tỷ đồng “ôm mộng bành trướng” thị trường, kèm lời khuyên: Tiêu chuẩn hóa đã rồi hãy gọi vốn! - Ảnh 1.

5 cái lắc đầu của các Shark và lời khuyên cho ông chủ muốn mở rộng nhà hàng thành chuỗi

Shark Nguyễn Xuân Phú cho rằng mô hình của Tân Hoàng Gia khá sơ khai, không có rào cản cho đối thủ cạnh tranh muốn nhập cuộc. Hương vị cũng không có gì khác biệt, một ông đầu bếp ra ngoài là công thức có thể truyền đi. Do đó, Chủ tịch HĐQT của Sunhouse không đầu tư.

Shark Thái Vân Linh nhận định kinh doanh nhà hàng có 2 chiều hướng. Thứ nhất là rất đặc biệt, người khác không có bí quyết và chỉ bán ở 1-2 địa điểm. Thứ hai là phải đầu tư nhiều để phát triển thành chuỗi.

Nếu Tân Hoàng Gia gọi 5 tỷ hay 10 tỷ đồng thì cũng chưa đủ lực để thành chuỗi. Shark Linh cho rằng Chí Hiếu nên suy nghĩ về mô hình kinh doanh và bà Linh quyết định không đầu tư.

Còn Shark Hưng thì cho rằng lẩu mà tẩm ướp thì ông không thích. Nguồn nguyên liệu trôi nổi và công thức cũng chưa thực sự nắm rõ nên ông không rót vốn.

Shark Louis Nguyễn nêu quan điểm rằng hiện nhiều quỹ đang đầu tư vào mảng nhà hàng. Thiếu kinh nghiệm thì rất khó thành công. Do đó, ông từ chối thương vụ này.

“Tôi nghĩ nên tiêu chuẩn hóa đã rồi hãy gọi vốn. Tôi không đầu tư”, Shark Dzung Nguyễn đưa ra quyết định.

Anh Chí Hiếu phát biểu sau chương trình rằng anh lắng nghe ý kiến của các cá mập, xem điều gì phù hợp với mô hình của anh thì anh sẽ sửa đổi nhưng vẫn giữ những gì anh cho là hợp lý để phát triển Tân Hoàng Gia.

Vài nét về Tân Hoàng Gia:

- Lĩnh vực: Nhà hàng

- Doanh thu: Tân Hoàng Gia có doanh thu đã lên tới 12 tỷ đồng với mức lợi nhuận đạt hơn 25% sau khi trừ các khoản chi phí trong năm 2017.

- Kêu gọi: 5 tỷ cho 20% cổ phần hoặc 10 tỷ đồng cho 40% cổ phần công ty.

- Kết quả: Không gọi được vốn

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện nhóm shipper lừa đảo hơn 100 triệu đồng tiền khuyến mãi, Loship công khai chấm dứt hợp tác vĩnh viễn với 1 người và tố cáo lên Công an

Shipper bị Loship chỉ tận mặt rồi thông báo chấm dứt hợp tác vĩnh viễn vì hành vi gian lận tên Nguyễn Văn Ngoan. Hiện tại, kiểu lừa đảo tiền khuyến mãi này không chỉ diễn ra ở TP. HCM mà còn xuất hiện ở Cần Thơ.

Hàn Quốc: Số ca nhiễm COVID-19 đã lên tới 433, Seoul hạn chế tụ tập

Thị trưởng Seoul Park Won-soon đã ban hành lệnh cấm tụ tập đông người ở các quảng trường Seoul, Cheonggye và Gwanghwamun sau khi thủ đô Hàn Quốc đã có 20 ca dương tính với COVID-19.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: Các bạn trẻ không nên học thạc sỹ quá sớm, mà đi làm 5 năm rồi hãy đi học!

Trí thông minh chiếm 1%, còn 99% đến từ lao động mỗi ngày. May mắn chỉ đến khi mỗi người lao động phấn đấu hết mình.

CEO Vietravel: Nếu không tập trung giải quyết vấn đề tâm lý trước thì kích cầu du lịch cũng khó hiệu quả!

Nói về tác động của coronavirus tới ngành du lịch, ông Nguyễn Quốc Kỳ cho rằng, đây không chỉ là khủng hoảng về thị trường khách, mà trước hết là khủng hoảng tâm lý. “Nếu mình công khai, minh bạch, rõ ràng và hiệu quả thì khách sẽ yên tâm, giải tỏa tâm lý nhanh hơn. Mình làm không tốt thì nỗi ám ảnh sẽ in sâu”.

Đọc thêm