Bưởi "siêu to khổng lồ" để vài tháng không hỏng, dân Hà Thành đua nhau mua bày Tết

16/01/2020 16:59 PM | Xã hội

Khác với những loại bưởi khác, bưởi Kỳ Đà có nguồn gốc từ Tuyên Quang với kích thước khổng lồ được dân buôn nhập về Hà Nội với giá hơn 1 triệu đồng/quả được nhiều người săn đón.

Càng gần Tết Nguyên đán 2020, thị trường hoa quả càng trở nên nhộn nhịp, sôi động. Năm nay, loại bưởi khổng lồ hay còn gọi là bưởi Kỳ Đà có nguồn gốc từ Tuyên Quang, Hà Giang được nhiều người dân Hà Nội ưa chuộng và tìm mua.

Nhìn vẻ ngoài, loại bưởi này nổi bật với kích thước "ngoại cỡ" trung bình mỗi quả nặng từ 6kg – 15kg, vỏ vàng bóng và có nhiều lộc đẹp mắt.

Hiện tại, loại bưởi này đang được dân buôn bày bán tại đường Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội với giá 100.000 – 120.000 đồng/kg tùy vào độ chín cũng như hình dáng của quả.

 Bưởi siêu to khổng lồ để vài tháng không hỏng, dân Hà Thành đua nhau mua bày Tết - Ảnh 1.

So với những loại bưởi bình thường khác, bưởi Kỳ Đà có kích thước lớn hơn gấp 3 - 4 lần.

Theo chia sẻ của những người chuyên nhập bưởi Kỳ Đà, trung bình mỗi quả bưởi có khối lượng khoảng 6 – 15kg nên có những quả có giá lên tới 1,5 triệu đồng.

"Lí do bưởi "khổng lồ" Tuyên Quang có giá cao đó là vì giống bưởi Kỳ Đà mỗi năm chỉ có 1 vụ duy nhất. Bên cạnh đó, do trọng lượng lớn nên số lượng quả rất hạn chế. Để giữ quả không bị rụng cuống, các chủ vườn thường phải buộc túi bóng và dùng gậy để chống đỡ, mất khá nhiều thời gian chăm sóc", anh Vũ Huy Bình, chủ hàng bưởi Kỳ Đà tại Lạc Long Quân tiết lộ.

Mặc dù có giá cao hơn so với những loại bưởi khác nhưng bưởi Kỳ Đà vẫn được nhiều người săn lùng chưng Tết. Những người chuyên bán loại bưởi này cho biết, từ khi nhập bưởi về Hà Nội đã có rất nhiều khách tới hỏi mua, thậm chí nhiều người còn đặt trước 2 – 4 quả để làm quà nên luôn trong tình trạng hết hàng.

 Bưởi siêu to khổng lồ để vài tháng không hỏng, dân Hà Thành đua nhau mua bày Tết - Ảnh 2.

Mặc dù chủ buôn đã nhập số lượng lớn về Hà Nội nhưng vẫn không đủ bán.

Nhiều hàng khác cũng trong tình trạng tương tự dù đã gom nhiều bưởi "khổng lồ" về phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân nhưng vẫn không đủ, hàng về tới đâu hết tới đó.

Chị Nguyễn Thị Hoài, Đội Cấn, Hà Nội cho biết, "2 năm gần đây tôi đều tìm mua bưởi Kỳ Đà khổng lồ về đặt lên bàn thờ, nhưng số lượng loại bưởi này về Hà Nội rất ít, luôn "cháy hàng" nên rất khó mua".

Cũng giống chị Hoài, anh Vũ Thành, Đống Đa, Hà Nội chia sẻ, anh rất thích chưng bưởi Kỳ Đà có thể để chơi Tết từ 1- 2 tháng mà không thối, hỏng nên để mua được 1 cặp bưởi to đẹp, anh Thành đã phải đặt trước chủ buôn cách đây 1 tháng để có "phần".

Theo kinh nghiệm chuyên buôn bưởi Kỳ Đà, chị Lê Thị Quỳnh cho biết, để chọn được 1 quả bưởi Kỳ Đà chuẩn để thắp hương dịp Tết, khách hàng nên tìm mua quả còn tươi, mới cắt, có cuống lá xanh, vỏ vàng đẹp, hình dáng phải thon gọn.

Theo Hương Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM