Buổi lễ thượng cờ thiêng liêng tại Quảng trường Ba Đình sáng 30/4: "Được sống trong thời bình, không có chiến tranh là một điều rất hạnh phúc"

30/04/2020 09:23 AM | Sống

Từ sáng sớm, người dân Thủ Đô đã đổ về Quảng trường Ba Đình để chứng kiến buổi lễ chào cờ thiêng liêng, đúng ngày 30/4 - Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Buổi lễ thượng cờ thiêng liêng tại Quảng trường Ba Đình sáng 30/4: Được sống trong thời bình, không có chiến tranh là một điều rất hạnh phúc - Ảnh 1.

Ngày 30/4/2020 đánh dấu cột mốc lịch sử 45 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tại Quảng trường Ba Đình diễn ra buổi lễ thượng cờ đầy trang trọng.

Buổi lễ thượng cờ thiêng liêng tại Quảng trường Ba Đình sáng 30/4: Được sống trong thời bình, không có chiến tranh là một điều rất hạnh phúc - Ảnh 2.

Đúng 5h30, loa phát thanh bắt đầu yêu cầu mọi người dừng hết mọi hoạt động quanh khu vực Lăng và nghiêm trang chuẩn bị làm lễ thượng cờ.

5h50 sáng, đội tiêu binh bắt đầu tập hợp, xếp hàng tiến bước theo hiệu lệnh về phía cửa Lăng. Đội gồm có 34 người, tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Đoàn đi từ cửa sau của Lăng trong tiếng nhạc hào hùng của ca khúc "Tiến bước dưới quân kỳ".

Buổi lễ thượng cờ thiêng liêng tại Quảng trường Ba Đình sáng 30/4: Được sống trong thời bình, không có chiến tranh là một điều rất hạnh phúc - Ảnh 3.

Đoàn đi một vòng ra phía trước để đến chân cột cờ. Các thao tác treo cờ được thực hiện rất trang trọng nhờ sự phối hợp chính xác của 3 chiến sĩ làm nhiệm vụ trên bục.

Buổi lễ thượng cờ thiêng liêng tại Quảng trường Ba Đình sáng 30/4: Được sống trong thời bình, không có chiến tranh là một điều rất hạnh phúc - Ảnh 4.

Sau khi có hiệu lệnh, lá cờ được tung ra và bay lên theo tiếng Quốc ca. Lá cờ được kéo lên trên đỉnh của cột cờ cao 29 m phía trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Buổi lễ thượng cờ thiêng liêng tại Quảng trường Ba Đình sáng 30/4: Được sống trong thời bình, không có chiến tranh là một điều rất hạnh phúc - Ảnh 5.

Người dân đã có mặt sáng nay tại quảng trường Ba Đình để dự nghi lễ thượng cờ đúng ngày 30/4.

Buổi lễ thượng cờ thiêng liêng tại Quảng trường Ba Đình sáng 30/4: Được sống trong thời bình, không có chiến tranh là một điều rất hạnh phúc - Ảnh 6.

Anh Phan Anh Dũng, 27 tuổi, cho biết vào các ngày nghỉ lễ, anh thường dạo phố, tranh thủ tham dự nghi lễ thượng cờ tại quảng trường. Anh nói, "với người trẻ, được sống trong thời bình, không có chiến tranh là một điều rất hạnh phúc, dù cuộc sống xung quanh vẫn không thiếu những bộn bề. Đọc những câu chuyện về chiến tranh qua sách báo, mình càng trân trọng điều đó hơn. Khi đứng trước lăng Bác vào một ngày rất ý nghĩa, mình cảm nhận được không khí trang nghiêm, tự hào và xúc động".

Buổi lễ thượng cờ thiêng liêng tại Quảng trường Ba Đình sáng 30/4: Được sống trong thời bình, không có chiến tranh là một điều rất hạnh phúc - Ảnh 7.

Nguyễn Thị Thục Vy, 22 tuổi chia sẻ, dù nhà xa, nhưng cô đã dậy từ rất sớm, chuẩn bị mọi thứ thật tươm tất. "Sống ở Hà Nội, chứng kiến nhiều buổi lễ thượng cờ, nhưng trong một ngày ý nghĩa như thế này, cảm xúc của mình vẫn rất khác lạ".

Buổi lễ thượng cờ thiêng liêng tại Quảng trường Ba Đình sáng 30/4: Được sống trong thời bình, không có chiến tranh là một điều rất hạnh phúc - Ảnh 8.

Buổi lễ chào cờ diễn ra chỉ khoảng 5 phút nhưng sự trang nghiêm và không khí xung quanh khiến bao người xúc động. Cứ đến ngày này, người dân lại hướng con tim mình về ngày lịch sử cách đây 45 năm.

Theo Minh Nhân - Quý Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM