Bùng nổ vai trò các chuỗi siêu thị mini trong cung ứng thực phẩm thời giãn cách

20/07/2021 10:00 AM | Kinh doanh

Có lẽ chưa bao giờ sự hiện diện của các chuỗi siêu thị mini lại trở nên quan trọng và có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến việc cung ứng lương thực cho người dân như trong thời kỳ giãn cách xã hội theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Bùng nổ vai trò các chuỗi siêu thị mini  trong cung ứng thực phẩm thời giãn cách

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 chứng kiến diễn biến dịch trở nên phức tạp do chủng delta có đặc tính lây nhiễm nhanh, thậm chí có thể lây ngay khi vừa tiếp xúc. Vì vậy, các biện pháp giãn cách xã hội đóng vai trò mấu chốt trong việc kiềm hãm sự bùng phát của dịch, trong bối cảnh việc triển khai tiêm chủng cần có thêm nhiều thời gian để thực hiện.

Hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích phát huy hiệu quả tối đa trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh

Sự có mặt của các chuỗi siêu thị mini cung ứng thực phẩm dàn trải khắp các phường xã, địa phương giúp cho người dân có thể mua lương thực thực phẩm ngay tại nơi mình sống, hạn chế việc di chuyển xa, đồng thời đáp ứng được nguồn lương thực thiết yếu tại chỗ cho các khu vực bị phong toả diện rộng cả một phường, quận.

Bùng nổ vai trò các chuỗi siêu thị mini  trong cung ứng thực phẩm thời giãn cách - Ảnh 1.

Việc phân bổ người mua lương thực thực phẩm theo địa phương đồng thời giúp giảm tải và hạn chế tập trung số lượng quá lớn người mua sắm tại siêu thị lớn.

Ưu điểm nổi trội của các chuỗi cửa hàng mini này trong thời kỳ dịch bệnh là giá cả bình ổn, đảm bảo chất lượng, vệ sinh và không có tình trạng hàng giả, hàng nhái.

Tuy nhiên với tình hình hiện nay, dù đã được phân bổ nhưng số lượng người dân mua hàng tại các chuỗi này vẫn đang quá tải. Có những nơi người dân phải xếp hàng hơn 1 tiếng đồng hồ mới được vào mua hàng trong 10 phút.

Bùng nổ vai trò các chuỗi siêu thị mini  trong cung ứng thực phẩm thời giãn cách - Ảnh 2.

Cửa hàng quy định mỗi khách chỉ được mua trong 10 phút - Ảnh: BÔNG MAI

Bùng nổ vai trò các chuỗi siêu thị mini  trong cung ứng thực phẩm thời giãn cách - Ảnh 3.

Một số hình ảnh người dân mua sắm thực phẩm vào chiều 14-7

Có thể hình dung, nếu không có sự hiện diện của các chuỗi cửa hàng siêu thị mini thì áp lực về phân phối lương thực tại các thành phố sẽ lớn như thế nào.

Mới nhất, các chuỗi cửa hàng Con Cưng, Guardian cũng sẽ đưa mặt hàng rau củ và hàng đông lạnh vào bán tại các cửa hàng đang hoạt động ở TP.HCM.

Bùng nổ vai trò các chuỗi siêu thị mini  trong cung ứng thực phẩm thời giãn cách - Ảnh 4.

Theo ông Nguyễn Thiện Ngôn, Giám Đốc Công ty TNHH Nội thất và quảng cáo Á Đông - một trong những đơn vị cung cấp quầy kệ trưng bày lớn tại Việt Nam cho biết: "Với việc người dân tập trung mua hàng tại các chuỗi siêu thị mini đang quá tải nên hiện các chuỗi này đang gấp rút thi công, mở mới thêm nhiều điểm để phục vụ. Nhà máy sản xuất quầy kệ của chúng tôi phải tăng tối đa công xuất để đáp ứng được số lượng lớn quầy kệ trong thời gian ngắn. Điều đó cho thấy sắp tới sẽ có thêm nhiều điểm siêu thị mới, có thể việc quá tải sẽ sẽ không còn xảy ra."

Bùng nổ vai trò các chuỗi siêu thị mini  trong cung ứng thực phẩm thời giãn cách - Ảnh 5.

Nhà máy sản xuất quầy kệ Á Đông phải hoạt động 3 ca liên tục để đáp ứng số lượng siêu thị mở mới.

Có thể thấy được, với sự phổ biến và vai trò đã thể hiện trong giai đoạn giãn cách xã hội, các chuỗi cửa hàng đã thay đổi sâu sắc thói quen mua sắm của người dân và có chỗ đứng không thể thay thế trên thị trường tiêu dùng kể cả khi đại dịch chấm dứt.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Diana Unicharm lo lắng đứt gẫy chuỗi cung ứng vì băng vệ sinh, tã trẻ em không phải là hàng thiết yếu

Theo Công ty Cổ phần Diana Unicharm, băng vệ sinh và bỉm là những nhu yếu phẩm thiết yếu để đảm bảo vệ sinh hằng ngày cho phụ nữ, trẻ em và người già.

Bị quản lý cũ tố bóc lột nhân viên, bắt ký cam kết không phốt công ty, bán đồ không rõ nguồn gốc, ABBY xác nhận "nội bộ công ty đang tổ chức họp để giải quyết"

ABBY - chuỗi cửa hàng cung cấp đồ làm bánh, nấu ăn và pha chế nổi tiếng mới đây vừa bị quản lý cũ tố "bóc lột nhân viên, bắt ép nhân viên ký cam kết không nói xấu công ty, bán đồ không rõ nguồn gốc".

Shark Linh: 5 câu hỏi WHY cần tự vấn trong kinh doanh để tránh tình trạng 'Em tưởng'! Thấy thị trường không có đối thủ chớ vội mừng, tỷ lệ users từ organic cao đừng tưởng hay

Sở hữu 30.000 users trong đó 80% đến từ các kênh organic, Founder mạng xã hội dành cho thú cưng Pety đầy tự tin khi gọi vốn trên Shark Tank. Nhưng theo Shark Linh, tỷ lệ thu hút users quá cao từ kênh organic là một điểm trừ. "Một nhà đầu tư khi rót tiền, cần phải biết startup sẽ biết cách thu hút khách hàng thế nào. Khi bạn nói 80% từ organic, có nghĩa bạn không thể kiểm soát 80% đó", Shark Linh nói.

Pfizer: Từ ông vua thuốc cường dương Viagra đến đế chế vaccine hàng tỷ USD mùa dịch Covid-19

Lần đầu tiên trong lịch sử, đại dịch Covid-19 và Pfizer đã khiến mọi người trên thế giới hiểu rõ hơn thế nào là "vaccine hạng sang".

Đọc thêm