Bụng ngày càng to, đi khám phát hiện khối u buồng trứng nặng 12kg

26/03/2022 21:59 PM | Sống

SKĐS - Bụng ngày càng to nhanh, người bệnh đi khám và siêu âm thì phát hiện có khối u vùng tiểu khung kích thước lớn 12kg.

Mới đây, Khoa Sản BVĐK tỉnh Sơn La tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.H - 47 tuổi (TP Sơn La) vào viện trong tình trạng đau bụng liên tục vùng hạ vị, kèm theo khó thở nhẹ.

Theo lời kể của bệnh nhân cách đây vài tháng, người bệnh thấy vùng bụng dưới to lên cứ nghĩ do béo bụng và lúc đó chưa thấy có triệu chứng gì bất thường nên chủ quan không đi khám.

Bụng ngày càng to, đi khám phát hiện khối u buồng trứng nặng 12kg - Ảnh 1.

Khối u của người bệnh trước khi thực hiện phẫu thuật.

Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân bị nhiễm COVID-19, phải rời việc phẫu thuật đến khi điều trị khỏi. Sau khi điều trị COVID ổn định, bệnh nhân đến bệnh viện khám lại và được chỉ định nhập viện. Đến 8h35 ngày 25/3/2022 bệnh nhân thấy đau tức ngực, khó thở, đau bụng liên tục.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn và kết luận, bệnh nhân có khối u buồng trứng kích thước lớn, toàn bộ ổ bụng là khối mật độ căng chèn ép lên vùng thượng vị, kết quả siêu âm có nhiều dịch ổ bụng.

Bụng ngày càng to, đi khám phát hiện khối u buồng trứng nặng 12kg - Ảnh 2.

Khối u buồng trứng có khối lượng 12kg

Ê kíp tiến hành phẫu thuật, bóc tách khối u nặng gần 12kg trong đó có chứa 8kg dịch. Trong quá trình phẫu thuật, nhận thấy khối u buồng trứng kích thước to choán toàn bộ ổ bụng lên ngang mức thượng vị, khối u quá lớn không thể lấy toàn bộ khối u ra, nên bác sĩ phẫu thuật đã tiến hành chích khối u hút ra 8 lít dịch trong, sau đó gỡ dính, giải phóng khối u. Sau 1h30 ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân ổn định.

Theo ThS.BS Nguyễn Tuấn Anh - Khoa Sản (BVĐK tỉnh Sơn La): U nang buồng trứng là khối u thường gặp ở phụ nữ, có thời gian im lặng kéo dài, nhưng có thể tiến triển rất nhanh trong thời gian ngắn.

Các khối u buồng trứng có thể gây ra nhiều các triệu chứng khác nhau như đau bụng, rối loạn kinh nguyệt... Nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể dẫn tới không phóng noãn gây rối loạn kinh nguyệt - vô sinh, xoắn buồng trứng gây đau bụng dữ dội, một số trường hợp tiến triển thành ung thư buồng trứng... làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh

Để phát hiện sớm các khối u buồng trứng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và được tư vấn, kịp thời có hướng xử lý khi phát hiện khối u.

Bụng ngày càng to, đi khám phát hiện khối u buồng trứng nặng 12kg - Ảnh 3.

Theo Hiền Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM