Bức ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng đáng lo ngại về những gì đang xảy ra với một trong những nơi lưu trữ băng lớn nhất Trái Đất

09/08/2019 08:53 AM | Công nghệ

Lượng băng tại Greenland đang tan chảy với tốc độ chóng mặt trong thời gian gần đây.

Bức ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng đáng lo ngại về những gì đang xảy ra với một trong những nơi lưu trữ băng lớn nhất Trái Đất

Nếu phải tìm một bức ảnh nào đó để mô tả tình trạng biến đổi khí hậu ở Bắc Cực hiện nay, chắc rằng ít có tấm hình nào phù hợp hơn ảnh vệ tinh này, cho thấy sự tan chảy của một trong những nơi lưu trữ băng lớn nhất trên Trái Đất, đồng thời còn cho thấy một đám cháy rừng ở đằng xa.

Bên dưới chính là bức ảnh đáng sợ đó, được chụp bởi vệ tinh của Pierre Markuse:

Bức ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng đáng lo ngại về những gì đang xảy ra với một trong những nơi lưu trữ băng lớn nhất Trái Đất - Ảnh 1.

Tẩm ảnh vệ tinh cho thấ ở góc trái là đám cháy rừng 2019, ở giữa là vệt cháy của năm 2017 và phía trên là vô số hồ nước nhỏ hình thành từ băng tan

Những trận cháy rừng trong vài năm qua tại Greenland là một trong những tác động kỳ lạ và đáng ngại của biến đổi khí hậu. Mặc dù hiện tại ngọn lửa đang cháy không lớn bằng những vùng khác ở Bắc Cực như Siberia hay Alaska, nhưng rõ ràng là dấu hiệu không tốt, vì về cơ bản Greenland chưa từng xảy ra vụ cháy rừng nào trong nhiều năm qua.

Bức ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng đáng lo ngại về những gì đang xảy ra với một trong những nơi lưu trữ băng lớn nhất Trái Đất - Ảnh 2.

Cận cảnh vụ cháy nhìn từ vệ tinh

Dữ liệu phát thải carbon dioxide từ vệ tinh cho thấy đây là năm phát thải cao nhất từng được ghi nhận trong 17 năm qua. Ngọn lửa hiện tại, có thể nhìn thấy ở phía dưới bên trái của ảnh như một cột khói, vẫn đang âm ỉ.

Nếu đám cháy đã là đáng ngại, thì những gì mà xảy ra với băng tại Greenland mới thực sự đáng sợ. Các sóng nhiệt giống như một ngọn đuốc phà trên bề mặt băng, gây ra sự tan chảy lan rộng. Các hồ nước hình thành do băng tan chảy có thể nhìn thấy trong hình ảnh vệ tinh là dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng thời tiết. Ước tính 56% bề mặt tảng băng tan chảy vào hôm thứ Năm tuần qua, đưa 10 tỷ gallon nước vào đại dương.

Tuyết tan chảy ở rìa của tảng băng cũng có thể nhìn thấy rõ trong hình ảnh vệ tinh, cho thấy sự tan chảy lan rộng như thế nào. Một đoạn video trên Twitter cho thấy băng tan thành nước mạnh như thế nào, bạn có thể xem bên dưới:

Băng tan chảy cực mạnh  

Dù có khả năng lượng băng sẽ tăng trở lại trong những ngày tới, nhưng thiệt hại đã xảy ra. Các tảng băng tan với tốc độ nhanh hơn 6 lần so với 40 năm trước đây và gây ra nhiều điều đáng lo ngại. Lượng nước từ băng tan đã gây rối loạn dòng nước biển. Tất cả lượng nước tăng thêm cũng góp phần làm tăng mực nước biển. 

Bức ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng đáng lo ngại về những gì đang xảy ra với một trong những nơi lưu trữ băng lớn nhất Trái Đất - Ảnh 4.

Tốc độ băng tan đánh sợ từ ngày 15-30 tháng 7

Nếu toàn bộ dải băng tan chảy, nó sẽ nâng mực nước biển lên cao hơn 20 feet (6m). Dù đó không phải là điều sắp xảy ra, nhưng các vấn đề hiện tại cũng đủ để khiến mực nước biển dâng cao. Điều đó đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng những gì xảy ra ở Greenland sẽ vẫn còn tiếp tục tăng mạnh nếu chúng ta không tìm ra giải pháp cho tình hình này.

Theo Ryankog

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm