Bức ảnh nhiều cảm xúc: Chỉ 1 học sinh đến lớp tại trường THPT ở Hà Nội

10/12/2021 08:15 AM | Xã hội

Sáng 9/12, Trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) chỉ có 1 học sinh đến trường học trực tiếp.

Bức ảnh nhiều cảm xúc: Chỉ 1 học sinh đến lớp tại trường THPT ở Hà Nội

Dù Hà Nội cho học sinh lớp 12 trở lại trường học trực tiếp (từ ngày 6/12) nhưng số lượng đi học rất khiêm tốn, có trường chưa được 10 em đến lớp. Thậm chí, hình ảnh chỉ 1 học sinh đến lớp tại trường THPT Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng) đã gây nhiều cảm xúc khác nhau.

Theo thông tin từ lãnh đạo Trường THPT Trần Nhân Tông, hiện có tất cả 681 học sinh khối 12 chia làm 15 lớp.

Căn cức hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, mỗi buổi học chỉ có 50% số lớp 12 đến trường. Cụ thể, trường chia 7 lớp học trực tiếp vào các ngày thứ Hai - thứ Tư- thứ Sáu; 8 lớp còn lại đến trường vào thứ Ba - thứ Năm - thứ Bảy. Như vậy, theo kế hoạch, mỗi ngày trường sẽ đón khoảng hơn 300 học sinh khối 12.

Bà Phạm Thị Kiều Oanh, Hiệu phó nhà trường cho hay, do thực tế tình hình dịch bệnh tại địa bàn nên trong ngày đầu tiên 6/12, chỉ có 33 học sinh đến trường, đạt khoảng 10% tổng số học sinh của nhóm học ngày chẵn.

Đến ngày 7/12, số học sinh đến trường chỉ là 9. Như vậy, tổng cộng cả 2 buổi đầu tiên trở lại trường chỉ có 42/681 học sinh đi học trực tiếp, chỉ hơn 6,1% trên tổng số học sinh khối 12 của trường.

Ngày 8/12, có 27 học sinh (tức đã giảm 6 em, từ 33 xuống 27 ở nhóm học sinh học ngày chẵn) đến trường.

Còn ngày 9/12, được biết, chỉ có duy nhất 1 em (tức đã giảm 8 em, từ 9 xuống 1 ở nhóm học sinh học ngày lẻ) đến trường.

Lý giải việc này, lãnh đạo nhà trường cho rằng, hiện trường vẫn đang dạy song song cả trực tiếp và trực tuyến. Trường nằm ở địa bàn có cấp độ 2 về dịch nhưng hiện nay, tình hình dịch đang căng thẳng. Một số học sinh lại cư trú ở khu vực 3, có dịch bệnh phức tạp, nhiều ổ dịch phát sinh nên phụ huynh lo ngại, đã chọn hình thức học trực tuyến cho con em mình, dẫn đến việc chỉ có 1 học sinh đến trường học trực tiếp như ngày 9/12.

Lãnh đạo nhà trường cũng thông tin, trong đợt tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh THPT, có một học sinh lớp 12 của trường đến tiêm là F0, dẫn tới cả lớp cùng giáo viên chủ nhiệm trở thành F1, đang phải cách ly tập trung.

Toàn trường hiện có tới 10 học sinh là F0 đang điều trị tại cơ sở y tế, tuy nhiên, đều ở tình trạng nhẹ hoặc không có triệu chứng, các học sinh vẫn tham gia lớp học trực tuyến đều đặn.

Lãnh đạo nhà trường nhấn mạnh, quan điểm là chấp hành nghiêm văn bản chỉ đạo của TP và Sở, nên dù chỉ có một học sinh đi học cũng phải có giáo viên giảng dạy, nhà trường vẫn quyết định mở cửa trường đón các em với các phương án phòng dịch kỹ càng.

Cũng trao đổi về việc này, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện nay nhiều phụ huynh còn tâm lý e ngại nên không dám cho con trở lại trường.

Với những trường hiện dựa trên ý kiến của phụ huynh chưa tổ chức dạy học trực tiếp, tại cuộc họp với lãnh đạo các trường THPT sáng 8/12, ông Tiến nói, Sở đã quán triệt chỉ đạo hiệu trưởng các trường cần thể hiện rõ trách nhiệm.

Theo đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền tới phụ huynh về phòng, chống dịch của nhà trường, để giúp họ yên tâm và phải giúp gia đình, học sinh hiểu giá trị của việc đi học trực tiếp.

Ông Tiến cho hay, khi UBND TP quyết định cho học sinh trở lại trường thì các cơ sở giáo dục cần thực hiện nghiêm túc và đáp ứng nhu cầu được đến trường của học sinh, dù ở đâu đó số lượng này là rất nhỏ.

Hiệu quả của việc đi học trực tiếp cũng như công tác phòng dịch nghiêm túc ở trường sẽ lan tỏa và giúp thay đổi quan điểm đối với những phụ huynh và học sinh còn e ngại.

Lãnh đạo Sở cũng đánh giá cao các trường dù có ít học sinh đi học vẫn tổ chức dạy trực tiếp, đồng thời linh hoạt các hình thức dạy học khác nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của học sinh trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Theo Hoàng Đan

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  học sinh lớp 12
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập …Ka Coffee: 2 năm ở nhà nghe nhạc, 2 năm ốm vì uống 10 ly cà phê/ngày và bước ngoặt làm 1.000 chai Cold Brew cho Uniqlo

Học khối A, tốt nghiệp Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, làm quản lý tại vườn ươm của một công ty công nghệ lớn thời điểm 2009 với thu nhập tốt, những tưởng những nấc thang thăng tiến cùng lợi ích về kinh tế sẽ giữ chân Vũ Trường Giang ở lại cùng ngành công nghệ. Nhưng những cơn sóng ngầm cứ âm ỉ, thôi thúc anh đi kiếm tìm điều khiến bản thân thực sự vui, thực sự thích.

Câu chuyện kinh doanh

Nóng: Cửa hàng Starbucks đầu tiên tại Hà Nội sẽ đóng cửa từ ngày 1/7 sau 8 năm hoạt động

Tiệm cà phê này đã hoạt động 8 năm nay và cũng là cơ sở đầu tiên Starbucks mở tại Hà Nội.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

CEO Asim Telecom Vũ Minh Trí trở thành tân Tổng giám đốc AVG

Ông Vũ Minh Trí trở thành Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của AVG từ đầu tháng 5/2022.

Đọc thêm