Bữa tối giữa Warren Buffett và Bill Gates có gì đặc biệt?

24/06/2018 10:28 AM | Kinh doanh

Warren Buffett và Bill Gates là hai trong số những người quyền lực nhất thế giới.

Là CEO của Berkshire Hathaway, Buffett đã xây dựng nơi từng là một nhà máy dệt may đang gặp khó khăn này thành một tập đoàn tài chính trị giá 472 tỷ USD. Còn Gates là người đồng sáng lập ra Microsoft, tập đoàn đã góp phần rất lớn trong cuộc cách mạng hóa máy tính cá nhân và hiện có giá trị vốn hóa thị trường hơn 767 tỷ USD. Cả hai tên tuổi lớn này đều là tỷ phú suốt nhiều năm qua: theo Forbes, Buffett hiện sở hữu khoản tài sản trị giá 81,4 tỷ USD, còn Bill Gates là 92,3 tỷ USD.

Vì vậy, có thể bạn sẽ nghĩ rằng khi hai người này gặp nhau trong một bữa ăn, thì chắc chỉ toàn là bàn về việc kinh doanh.

"Không phải vậy", Ellen Augustine nói với CNBC Make It. Augustine là một nhân viên phục vụ bán thời gian tại Gorat's, một trong những nhà hàng bít tết yêu thích của Buffett ở Omaha, Nebraska. Trước đó, cô đã làm việc 16 năm tại một trong những nhà hàng ưa thích khác của Buffett ở Omaha, nhà hàng bít tết Ý của Piccolo Pete, trước khi nó đóng cửa vào năm 2016.

 Bữa tối giữa Warren Buffett và Bill Gates có gì đặc biệt?  - Ảnh 1.

Ellen Augustine (người đứng ở giữa hàng trước) chụp ảnh với Warren và những người chủ của nhà hàng Piccolo - Dee Graves (phải) và Donna Sheehan (trái).

Augustine cho biết cô đã phục vụ cho Buffett hàng chục lần - mà có lẽ là hơn một trăm - kể từ khi ông bắt đầu đến Piccolo (chính xác là vào tháng 5 năm 2005, theo lời cựu quản lý của nhà hàng, Scott Sheehan). Và Buffett thường xuyên dẫn theo Gates, người bạn thân của nhà đầu tư huyền thoại này.

"Ông Buffett luôn là chính mình", Augustine nói, người đang dạy môn kinh tế vào ban ngày cho các học sinh tại trường trung học Omaha South. "Tôi đã phục vụ cho ông ấy cùng với những nhân vật ‘tai to mặt lớn’ của GE, cũng như Bill Gates, Alex Rodriguez, Ben Stein, và ông ấy đã cư xử khá giống với cách mà ông ấy thể hiện khi tôi phục vụ cho ông ấy và gia đình".

"Ông ấy luôn hào hứng ", cô giải thích. "Mỗi khi nhìn thấy ông ấy, tôi chưa bao giờ nghe một lời phàn nàn nào cả; tôi chưa bao giờ nhìn thấy một cái nhìn khó chịu trên khuôn mặt ông ấy cả. Giống như luôn có gì đó làm cho ông ấy cảm thấy hạnh phúc".

Vài năm trước, Ryan Basye, một nhân viên bất động sản của Nebraska đã chụp lại được một bữa trưa như vậy trong một bức ảnh "tự sướng" - nó cho thấy Buffett và Gates đang ăn ở Piccolo trong phần nền của bức hình.

 Bữa tối giữa Warren Buffett và Bill Gates có gì đặc biệt?  - Ảnh 2.

Bức ảnh tự sướng của Basye.

"Tôi sống ở Omaha nên thường nhìn thấy ông ấy xung quanh thị trấn", Basye nói với CNBC Make It. "Chúng tôi ngồi gần đến mức tôi quyết định làm điều đó. Chúng tôi sẽ không làm phiền họ hay đại loại như thế".

"Tại Piccolo, Buffett thường nói trong khi Gates thường... ăn trong phần lớn các lần gặp nhau", Augustine đùa.

"Buffett không bao giờ ăn nhiều", cô nói. "Tôi chưa bao giờ thấy ông ấy ăn hết đĩa của mình. Ông ấy sẽ chọn nó, nhưng ông ấy thích... nói. Mà nếu đang nói, thì bạn không thể nhai được".

Buffett thích gọi món thịt bê không có nước thịt và nửa trái chanh, hoặc món gà phô mai Ý cho bữa trưa, hoặc súp mì gà, cô nhớ lại. Ông cũng thích món bít-tết từ thịt phi lê và xương hình chữ T. Hầu hết các bữa ăn đều đi kèm với một Cherry Coke để uống, mặc dù "ông ấy đã uống coca-cola dành cho người ăn kiêng với chanh được một thời gian ngắn, nhưng điều đó không kéo dài được lâu", Augustine cho biết. Ngoài ra, thường có một loại nước ngọt có ga làm từ rễ cây cho món tráng miệng.

Không giống như Buffett, "Bill Gates sẽ ăn sạch đĩa của mình: một miếng xương chữ T lớn, khoai tây nướng, phân nửa phần spaghetti và uống một ly nước ngọt có ga làm từ rễ cây thực sự lớn ", Augustine cười. "Ông Buffett thường trêu Gates,"Nếu bạn muốn ăn một phần nữa thì cứ gọi thêm!"

Hai người bạn tỷ phú này sẽ cùng nhau ghé Piccolo ít nhất hai lần một năm, cô nói, thường thì sau khi đánh bài bridge ở gần đó (một trò chơi mà cả Gates và Buffett là những người hâm mộ cuồng nhiệt). Buffett, người sống ở Omaha, đến thường xuyên hơn với nhiều vị khách khác nhau.

Theo Omaha World-Herald, Piccolo là một tổ chức tồn tại ở Omaha trong 81 năm. Nó được điều hành bởi hai chị em Donna Piccolo Sheehan và Dee Piccolo Graves, cùng họ hàng của người sáng lập ban đầu, Joseph Piccolo. Ông là người Ý và đến Omaha lần đầu vào năm 1909.

Bảng hiệu nổi tiếng của nhà hàng được lấy cảm hứng từ bức ảnh của con trai của Joseph, Anthony.

Mặc dù ngày nay nhà hàng này đã đóng cửa, nhưng vị cựu tổng quản lý, Scott Sheehan (con trai của Donna), đã mở một chiếc xe tải bán thức ăn để giữ lại các món ăn truyền thống của họ.

Nó được đặt tên là Anthony Piccolo, và dù Buffett chưa bao giờ ăn ở chiếc xe tải này, nhưng Sheehan nói với CNBC Make It rằng ông ấy đã từng ghé để tham quan.

Một đại diện cho Warren Buffett đã xác nhận với CNBC Make It các chi tiết về bữa ăn của ông ấy với Gates.

Theo Thanh Hải

Cùng chuyên mục
XEM