Bữa cơm ngày Tết của người Việt tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc ung thư gan, người khôn khéo biết xua tay từ chối

19/01/2022 10:18 AM | Sống

Những món ăn như hành muối, dưa muối, nem rán, thịt quay... ngày Tết nên hạn chế ăn để bảo vệ sức khỏe.

1. Thực phẩm muối chua

"Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ" là những dấu hiệu nhận diện ngày Tết, trong đó hành muối, dưa muối là một trong những món ăn được người Việt ưa thích trong dịp lễ lớn này. Hành muối, dưa muối được tạo ra bởi quá trình lên men bằng muối nên món ăn này chứa nhiều vi khuẩn có lợi,bổ sung thêm probiotic cho đường ruột khỏe mạnh.

Tuy nhiên, không nên lấy dưa muối làm món ăn chính cũng như không nên ăn nhiều lần trong một tuần, đặc biệt người có tiền sử bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, viêm loét dạ dày không nên ăn. Hơn nữa, lượng nitrat trong dưa cải bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrit. Sau đó, nitrit vào cơ thể kết hợp các axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm… tạo thành hợp chất nitrosamine, một chất có khả năng gây ung thư.

Vì thế, nên hạn chế ăn thực phẩm muối chua trong ngày Tết.

Bữa cơm ngày Tết của người Việt tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc ung thư gan, người khôn khéo biết xua tay từ chối - Ảnh 1.

2. Thực phẩm chiên rán hoặc chứa nhiều đường

Trong những ngày Tết, người Việt thường có thói quen ưa chuộng các món ăn sử dụng nhiều dầu mỡ như thịt quay, nem rán, bánh chưng rán... hay ăn nhiều thức ăn ngọt như bánh, kẹo... khi tới nhà chúc Tết mọi người.

Tuy nhiên, những thực phẩm chiên rán có xu hướng chứa nhiều calo cũng như các chất béo chuyển hóa, tác động tiêu cực đến sức khỏe. Thậm chí, ăn nhiều đồ chiên rán có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, béo phì và ung thư cao hơn. Còn thức ăn ngọt có khả năng gây nghiện, dẫn đến thừa cân, lão hóa da hoặc có nguy cơ mắc các bệnh lý như: tiểu đường, tim mạch... nếu ăn nhiều.

Do đó, khẩu phần ăn ngày Tết nên tăng cường rau vì chất oxy hóa trong rau giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư.

3. Thực phẩm khô bị nấm mốc

Những thực phẩm như nấm hương hay mộc nhĩ thường sẽ là một trong những gia vị không thể thiếu trong món ăn ngày Tết như nem rán, canh mọc nấu rau củ... Người tiêu dùng cần lưu ý kỹ hạn sử dụng và tình trạng sản phẩm vì nếu những thực phẩm này bị nấm mốc thì các loại hạt nấm mốc sẽ sinh ra độc tố aflatoxin, là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan.

Bữa cơm ngày Tết của người Việt tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc ung thư gan, người khôn khéo biết xua tay từ chối - Ảnh 2.

4. Hâm lại thức ăn

Do lượng đồ ăn trong một bữa cơm Tết truyền thống thường có nhiều món nên không ít người Việt có thói quen cất đồ ăn thừa vào tủ lạnh và sẽ hâm nóng lại vào bữa cơm sau nhằm tránh lãng phí đồ ăn. Tuy nhiên, nếu hâm đi hâm lại thức ăn đã nấu chín, thực phẩm sẽ biến chất gây hại sức khỏe. Các hướng dẫn đều cho rằng không nên hâm nóng đồ ăn đã để quá 3 ngày.

5. Rượu bia

Là một dịp đoàn viên của gia đình nên mọi người thường uống nhiều rượu bia vào ngày Tết để nâng ly chúc tụng, kể chuyện một năm đã qua. Tuy nhiên, uống nhiều rượu bia không bao giờ là tốt cả, thậm chí đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan.

Chất cồn vào cơ thể được hấp thụ nhanh chóng qua 20% hấp thụ tại dạ dày và 80% tại ruột non, sau 30-60 phút toàn bộ chất cồn được chuyển hóa chủ yếu tại gan tới 90%. Trong quá trình này, gan phải hứng chịu một đợt tấn công của rất nhiều độc tố.

Vì vậy, hạn chế rượu bia vừa bảo vệ sức khỏe vừa đảm bảo an toàn cho những người khác.

Tiên Yên

Từ khóa:  ung thư gan
Cùng chuyên mục
XEM