BS so sánh 3 lá phổi: Bệnh nhân Covid-19 có hậu quả tổn thương nghiêm trọng hơn, bị sẹo phổi

17/02/2021 19:45 PM | Sống

Một bác sĩ mới đây đã đưa ra nhóm so sánh 3 hình ảnh chụp X-quang phổi của những bệnh nhân mới mắc Covid-19, người hút thuốc lá và người khỏe mạnh. Kết quả rất đáng chú ý.

Covid -19 làm tổn thương phổi nghiêm trọng hơn so với hút thuốc lâu dài

Qua hình ảnh có thể thấy, phim chụp X quang phổi của bệnh nhân Covid-19 bị "trắng đục" hơn và tổn thương nặng hơn so với phổi của người hút thuốc lá lâu năm.

BS so sánh 3 lá phổi: Bệnh nhân Covid-19 có hậu quả tổn thương nghiêm trọng hơn, bị sẹo phổi - Ảnh 1.

Hình ảnh phổi bình thường (trái), phổi của người hút thuốc (giữa) phổi của người bị nhiễm Covid-19 (phải)

Bác sĩ Brittany Bankhead-Kendall, phó giáo sư phẫu thuật tại Đại học Công nghệ Texas, Mỹ viết rằng, phim X quang phổi giống như một bộ phim đen trắng. Xương, cơ quan và cơ quanh phổi của những người khỏe mạnh có màu trắng, và toàn bộ phần lớn là màu đen.

Các chất khác nhau có thể chiếm không gian phổi, bao gồm chất lỏng, cục u, sẹo mô hoặc các hiện vật khác, sẽ xuất hiện giống như khói trắng tùy theo mật độ của chúng, còn được gọi là "độ mờ kính".

Ung thư phổi, suy tim sung huyết, bệnh viêm phổi và thông thường là viêm phổi do virus đều có thể gây ra triệu chứng này.

Theo thống kê, sau khi Covid-19 gây tổn thương phổi, khoảng 50% - 80% phim chụp X quang phổi của bệnh nhân có thể thấy "độ mờ kính". Theo các báo cáo lâm sàng hiện có, có thể có những tổn thương duy trì rất lâu sau khi phát bệnh nhiễm Covid-19.

Một số người đã bình phục cảm thấy hài lòng về bản thân mà không gặp bất kỳ vấn đề gì, nhưng phim chụp X quang phổi thường có bất thường.

BS so sánh 3 lá phổi: Bệnh nhân Covid-19 có hậu quả tổn thương nghiêm trọng hơn, bị sẹo phổi - Ảnh 2.

Phó giáo sư Kendall phát hiện ra rằng 70 - 80% trường hợp nhiễm vi-rút Covid-19 mà bà thu thập không có triệu chứng cho thấy hình ảnh chụp X quang phổi bất thường và mọi bệnh nhân bị viêm phổi do Covid-19 đều cho thấy bất thường.

So sánh hình ảnh chụp X quang phổi của người hút thuốc lá và bệnh nhân mới bị nhiễm Covid-19, người ta thấy rằng phổi của người hút thuốc lá có đầy sẹo và những sợi chỉ trắng xung huyết, còn của bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng có hình sẹo giống như vậy nhưng số lượng lớn hơn, lan ra ở khắp phổi.

Tình trạng phổi của bệnh nhân Covid-19 thậm chí còn tồi tệ hơn một số người hút thuốc lâu ngày.

PGS. Kendall không phải là nhà nghiên cứu đầu tiên báo cáo tổn thương phổi lâu dài ở những bệnh nhân mới mắc Covid-19.

BS so sánh 3 lá phổi: Bệnh nhân Covid-19 có hậu quả tổn thương nghiêm trọng hơn, bị sẹo phổi - Ảnh 3.

Vào tháng 7 năm 2020, một báo cáo về 55 bệnh nhân tái khám đăng trên Tạp chí The Lancet chỉ ra rằng hơn 60% số người vẫn có các triệu chứng hô hấp dai dẳng ba tháng sau khi xuất viện, hơn 70% có kết quả chụp CT phổi bất thường và 25% số người bị suy giảm chức năng phổi.

Vào tháng 9 năm 2020, một nghiên cứu trên 82 người sống sót trên Tạp chí Hô hấp Châu Âu đã chỉ ra rằng Covid-19 có thể gây tổn thương phổi vĩnh viễn, nhưng vẫn có hy vọng chữa khỏi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng viêm phổi và tích tụ chất lỏng do virus gây ra có thể được cải thiện đều đặn trong vòng 12 tuần, chứng tỏ phổi có cơ chế sửa chữa bẩm sinh đối với các vết sẹo.

Tuy nhiên, nghiên cứu này có quy mô nhỏ và độ tuổi trung bình của bệnh nhân là khoảng 50 tuổi. Kết quả trên quần thể lớn, đặc biệt là bệnh nhân cao tuổi, cần nhiều bằng chứng hơn.

Chuyên gia Kendall kết luận: "Chúng tôi không biết tác động của bệnh viêm phổi do Covid-19 lên cơ thể sẽ kéo dài bao lâu hoặc liệu nó có lành lại hay không. Nhưng nếu bạn gặp các triệu chứng như khó thở sau khi hồi phục, hãy đến bệnh viện ngay khi có thể."

Theo MSN, Health/Sohu

Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM