Bộ trưởng Tài chính: Chứng khoán là kênh hút vốn quan trọng, không nên tăng thuế

09/01/2022 09:30 AM | Thời sự

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị nên giữ nguyên mức thuế chuyển nhượng chứng khoán do thị trường hiện đang phát triển tốt và là kênh hút vốn quan trọng của nền kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính: Chứng khoán là kênh hút vốn quan trọng, không nên tăng thuế
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: Quochoi.vn

Trong phiên thảo luận chiều 7/1 về gói hỗ trợ chính sách tài khóa, tiền tệ cho chương trình phục hồi kinh tế xã hội, nhiều đại biểu đã bày tỏ lo ngại nguồn lực hỗ trợ sẽ đi vào các lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán nếu Chính phủ không có cơ chế kiểm soát.

Theo đó, một số đại biểu đã đề xuất tăng thuế giao dịch chứng khoán, bất động sản và kinh doanh trên nền tảng số... nhằm tránh ngăn chặn sự rủi ro trên.

Với đề xuất này, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay thuế chuyển nhượng chứng khoán với doanh nghiệp là 20% thu nhập tính thuế từ hoạt động chuyển nhượng; doanh nghiệp nước ngoài là 0,1% trên doanh thu bán. Còn với chuyển nhượng bất động sản, với doanh nghiệp là 20%/thu nhập, cá nhân là 2% % giá trị hợp đồng.

Ông Phớc nói:”TTCK hiện đang phát triển tốt và là kênh hút vốn quan trọng. TTCK năm 2021 đem về nguồn huy động khoảng 7,77 triệu tỷ đồng, chiếm 92,5% GDP năm 2021”.

Do vậy, ông đề nghị giữ nguyên mức thuế chuyển nhượng với chứng khoán. Còn việc chuyển nhượng bất động sản cá nhân thì yêu cầu nộp thuế đúng với giá bán thực tế để tránh thất thu thuế.

Trong khi đó, nhà chức trách sẽ tập trung siết trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản thế chấp; truy thu thuế với kinh doanh trên nền tảng số, không phân biệt trong hay ngoài nước.

Còn thu thuế trên nền tảng số, Bộ trưởng Tài chính cho biết, cơ quan này đang truy thu mà không phân biệt nền tảng số trong hay ngoài nước.

Số liệu từ Bộ Tài chính cho thấy chỉ thuế thu nhập cá nhân từ chứng khoán tính riêng trong nửa đầu năm 2021 tăng gấp 2,9 lần cùng kỳ; thu từ chuyển nhượng bất động sản cũng tăng 70% lên 11.000 tỷ đồng.

Hữu Bật

Nhà đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch 5 tháng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc.

BizInsider

Ngân hàng KienlongBank nơi tỷ phú giàu thứ 3 sàn chứng khoán đang làm Phó TGĐ có gì đặc biệt?

Mặc dù hoạt động kinh doanh có phần chưa được hiệu quả và khá khiêm tốn nhưng một điều khá bất ngờ là giá cổ phiếu KLB của KienlongBank tăng vượt trội.

Bộ Tư pháp yêu cầu báo cáo vụ đấu giá đất liên quan Tân Hoàng Minh

Bộ Tư pháp yêu cầu Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo trước ngày 25/1 toàn bộ quá trình tổ chức đấu giá khu đất ở Thủ Thiêm liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang gây ồn ào dư luận.

Đọc thêm