Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói gì về hiện tượng trục lợi bảo hiểm y tế, có người đi khám bệnh 20-30 lần mỗi tháng?

14/06/2017 14:47 PM | Xã hội

Bộ y tế cho biết đã tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát các địa phương và cơ quan y tế thì có hiện tượng lạm dụng từ cả 2 phía cơ quan y tế và người dân.

Sáng nay, trong phiên chất vấn Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, vấn đề trục lợi bảo hiểm y tế, vỡ quỹ bảo hiểm y tế được đại biểu Quốc hội đặt ra cho người đứng đầu ngành.

"Việc trục lợi bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội là cơ quan quản lý quỹ nắm rõ hơn về vấn đề này. Tuy nhiên chúng tôi cũng đã tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát các địa phương và cơ quan y tế thì có hiện tượng lạm dụng từ cả 2 phía cơ quan y tế và người dân", bộ trưởng Tiến thẳng thắn thừa nhận.

Theo người đứng đầu ngành y tế nguyên nhân của hiện trạng này là do giá dịch vụ tăng, quyền lợi được hưởng của người đóng bảo hiểm y tế rộng hơn."Với mức đóng hiện nay chưa đến 30 đô la thì mức hưởng hiện nay quá rộng", tư lệnh ngành y tế cho biết.

Thứ hai là chủ trương thông tuyến khiến nhiều người lạm dụng. Bà Tiến dẫn thông tin từ truyền thông đưa tin có người khám đến 20-30 lần trong thời gian ngắn, sáng đi khám, chiều lại tiếp từ bệnh viện này sang bệnh viện khác.

Về phía cơ quan y tế, với cơ chế tự chủ bên cạnh mặt tích cực cũng có hạn chế là lạm dụng kỹ thuật xét nghiệm, dịch vụ y tế cao, kéo dài thời gian nằm viện hoặc chưa thật sự cần thiết nhưng vẫn yêu cầu nằm viện… để tăng nguồn thu.

"Chúng tôi sẽ làm quy trình quản lý khám chữa bệnh chặt chẽ hơn, kèm theo giám sát. Và cùng với Bảo hiểm xã hội có định mức trần chi. Tất nhiên cách làm nào cũng có hạn chế, khi đưa ra định mức trần chi thì quyền lợi của người dân sẽ bị ảnh hưởng", bà Tiến nói.

Theo bộ trưởng Tiến sắp tới Bộ sẽ làm nghiêm chủ trương tự chủ, nhà nước quản lý chặt chẽ hơn, đổi mới toàn diện mô hình tự chủ.

Ngoài ra để tránh lạm dụng, Bộ trưởng Tiến cho biết việc Chính phủ ban hành Nghị quyết và Bộ ban hành thông tư để công nhận kết quả xét nghiệm lẫn nhau. Từ tháng 6 các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh phải công nhận các kết quả xét nghiệm tuyến dưới và đến 2018 sẽ thông hết kết quả xét nghiệm các tuyến.

Đầu giờ chiều nay, bộ trưởng Tiến còn cho biết ngoài việc công nhận kết quả xét nghiệm, Bộ còn có quy định về quy trình chẩn đoán và quy chế xử phạt hành chính về việc lạm dụng trục lợi bảo hiểm y tế.

"Thực tế hiện nay với mức chi 4,5% lương thì so với nhiều nước trên thế giới mức hưởng khá rộng so với mức đóng. Chúng tôi đã gặp nhiều bệnh nhân ung thư nghèo và được biết bảo hiểm y tế chi trả hết, không phải trả tý nào. Ngoài ra các bệnh viện còn có các hoạt động công tác xã hội cũng góp phần giúp cho người bênh. Tuy nhiên những bệnh như ung thư cần thuốc đặc trị ngoài danh mục, và bảo hiểm y tế không thể nào chi trả hết được", Bộ trưởng Tiến cho biết.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM