Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Tốc độ lây nhiễm Covid-19 ở Hà Nam nhanh, mức độ tấn công nhanh

30/04/2021 06:19 AM | Xã hội

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, mức độ tấn công, tốc độ lây nhiễm của Covid-19 lần này tại Hà Nam là khá cao.

Chiều 29/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã về Hà Nam làm việc khẩn với địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19 , sau khi có 5 ca nhiễm mới.

GS.TS Nguyễn Thanh Long đánh giá, Hà Nam đã nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng chống dịch.

Người đứng đầu Bộ Y tế nêu rõ, sẽ tiến hành đánh giá sẽ phân tích giải trình tự gen, nhưng tốc độ lây nhiễm nhanh, mức độ tấn công nhanh (từ ca bệnh 2899 hiện nay có thêm 4 ca tại Hà Nam, 2 ca nghi ngờ ở Hưng Yên và 1 ca tại TP Hồ Chí Minh- PV) cho thấy tốc độ lây nhiễm là khá cao.

"Quan điểm phòng chống dịch của chúng tôi là cần hết sức nhanh chóng, thần tốc, vì nếu chúng ta chậm 1-2 ngày, dịch sẽ bước sang chu kỳ lây nhiễm mới và công cuộc chống dịch càng khó khăn. Do đó điều quan trọng là phải dập bằng được ổ dịch này ngay", ông Long nêu rõ.

 Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Tốc độ lây nhiễm Covid-19 ở Hà Nam nhanh, mức độ tấn công nhanh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác Bộ Y tế cùng các cán bộ trong BCĐ chống dịch tỉnh Hà Nam kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân

Theo Bộ trưởng, hiện ổ dịch này đã liên quan đến nhiều tỉnh thành khác vì bệnh nhân đi taxi, xe khách, có người tiếp xúc bay vào TP Hồ Chí Minh, do đó yêu cầu các địa phương có người đi chung chuyến bay ở Nhật về Đà Nẵng hôm 7/4; đi chung xe khách từ Đà Nẵng về Hà Nam và cách ly chung với bệnh nhân tại khách sạn ở TP Đà Nẵng, phải cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, 121 người cách ly cùng bệnh nhân tại khách sạn Alisia Bench ở Đà Nẵng hiện cũng đang được đánh giá có rất nhiều nguy cơ.

"Những trường hợp còn lại cách ly tại các khách sạn khác phải lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Tất cả các hành khách đi cùng chuyến xe với bệnh nhân phải cách ly ngay, đồng thời truy vết ngay những người tiếp xúc với người đi cùng xe, để khi những trường hợp F1 thành F0, chúng ta đã có danh sách sẵn để quản lý", Bộ trưởng Long yêu cầu.

Người đứng đầu ngành Y tế cũng đề nghị phải thực hiện giãn cách xã hội ngay tại xã Đạo Lý, riêng thôn Quan Nhân phải phong tỏa cứng, không có chuyện đi lại giao lưu giữa người này với người khác.

"Chúng ta truy vết hết những người là F1 để có kịch bản cụ thể, rà soát F2 để khi F1 thành F0 thì F2 thành F1. Ngay trong đêm nay, tỉnh phải lấy mẫu toàn bộ 1.068 nhân khẩu của 322 hộ gia đình.

Trường hợp F1 phải xét nghiệm mẫu đơn, còn lại xét nghiệm gộp 5 mẫu. 20h tối 29/4, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai sẽ về Hà Nam hỗ trợ về xét nghiệm; BV Bạch Mai cũng về hỗ trợ; PGS.TS Trần Như Dương ở lại giúp Hà Nam về công tác truy vết", ông Long nói thêm.

Về cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, tất cả F1 phải cách ly tập trung, với F2 tạm thời cách ly tại nhà.

"Với dịch lần này, chúng ta xác định tốc độ lây nhiễm nhanh nên phải phòng khi F1 thành F0 thì F2 cách ly tập trung ngay", ông Long nhấn mạnh thêm.

Trước đó, tại cuộc họp PGS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có mặt tại Hà Nam chiều 29/4 cũng khuyến cáo, "phải nhanh, chạy đua tốc độ thì mới thắng nổi dịch".

Ông Dương nói, từ bài học ở Hải Dương khi công an tham chiến tiến hành rất tốt công tác truy vết, đề nghị tỉnh Hà Nam giao lực lượng công an thực hiện truy vết, ngành y tế sẽ hỗ trợ kỹ thuật.

Đặc biệt, phải lấy mẫu đơn để xét nghiệm, không được lấy mẫu nhóm.

Bên cạnh đó, tại ổ dịch thôn Quan Nhân phải thực hiện “nhà cách ly nhà, người cách ly người” mới ngăn chặn được lây nhiễm trong vùng dịch. Tuần tra kiểm soát, xử phạt thật nghiêm những người không thực hiện yêu cầu cách ly.

Hà Nam phải khẩn trương tổ chức giám sát có hệ thống các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, cảm cúm, đau họng, ốm mệt phải cho vào diện nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm gấp.

Toàn bộ xã Đạo Lý, phải làm tổng rà soát các trường hợp có biểu hiện ốm, mệt để kịp thời lấy mẫu xét nghiệm. Ngay trong đêm 29/4, huyện Lý Nhân phải thành lập tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng để tăng cường khả năng phòng chống, ngăn chặn dịch.

Báo cáo của UBND tỉnh Hà Nam cho biết, đến nay đã truy vết 113 trường hợp F1, số F2 khoảng hơn 200 người và hiện đang tiếp tục điều tra, truy vết. Ngay chiều nay, Thường trực tỉnh uỷ Hà Nam đã họp khẩn với các sở, ban, ngành liên quan về công tác phòng chống dịch, trong đó tỉnh xác định việc xét nghiệm truy vết nhanh hết sức cần thiết, trước hết lấy mẫu rộng tại các thôn, xét nghiệm mẫu gộp nếu có mẫu dương thì xét nghiệm từng mẫu.

Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM