Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Sang tuần tới, chúng ta sẽ xuất lô gạo đầu tiên, là gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu, giá cao!

04/09/2020 09:01 PM | Kinh doanh

Nhấn mạnh các thành tích của nông nghiệp và cơ hội từ EVFTA, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng rất kỳ vọng trong tương lai sẽ có nhiều sản phẩm nông nghiệp tiếp tục được xuất khẩu sang thị trường châu Âu - thị trường có tiềm năng rất lớn.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Sang tuần tới, chúng ta sẽ xuất lô gạo đầu tiên, là gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu, giá cao!

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra chiều ngày 4/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, cho dù dịch bệnh khó khăn, chúng ta vẫn thu hút được gần 20 tỷ USD vốn FDI, và giải ngân được 11,4 tỷ USD, đây là thành tích đáng ghi nhận, tuy nhiên so với năm ngoái có giảm.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ cho nền kinh tế. Có thể nói, năm nay, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục giữ được đà tăng trưởng. Dự kiến năm nay nông nghiệp sẽ tăng trưởng 2,6-2,8%. Riêng xuất khẩu nông nghiệp quyết tâm đạt con số bằng hoặc cao hơn năm ngoái (năm ngoái là 40,5 tỷ USD).

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp, đến nay, trung bình giá thịt lợn đã xuống 77.000-83.000 đồng/kg, như vậy đã giảm 15.000-18.000 đồng/kg so với thời điểm cao nhất. Vấn đề giá thịt heo trong thị trường đã dần đi vào ổn định. Một điểm sáng nữa của ngành nông nghiệp là xuất siêu 6,2 tỷ USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng là trên 337 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu đạt 174 tỷ, tăng 1,6% và xuất siêu 11,9 tỷ USD. Xuất khẩu khu vực trong nước đạt 61 tỷ, tăng 15,3% so với cùng kỳ. Đây là con số đáng được ghi nhận về cố gắng của các doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn.

"Đặc biệt, với EVFTA, sang tuần tới, chúng ta sẽ xuất lô gạo đầu tiên, là gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu, giá cao, tốt, và nhiều sản phẩm nông nghiệp tiếp tục được xuất khẩu sang thị trường châu Âu - thị trường có tiềm năng rất lớn" - Bộ trưởng cho biết.

Trong 8 tháng có 27 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 89,7% tổng kim ngạch xuất khẩu. Ví dụ như điện thoại, linh kiện điện thoại là 31,5 tỷ USD, chiếm 18,1% tổng kim ngạch xuất khẩu; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 27,6 tỷ USD, tăng 24,8%; máy móc thiết bị, dụng cụ khác đều có tăng trưởng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, sản xuất công nghiệp tiếp tục khó khăn. IIP 8 tháng giảm 0,6% so với cùng kỳ năm trước. Đại dịch đang diễn biến phức tạp, việc gián đoạn các chuỗi cung, cầu, chuỗi sản xuất, nhất là nguyên liệu đầu vào là vấn đề rất khó khăn cho doanh nghiệp trong thời điểm như vậy.

Kéo theo đó, hoạt động thương mại, dịch vụ 8 tháng cũng giảm mạnh do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19. Các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở lưu trú, du lịch hầu hết không mở cửa lại được. Có mở cũng không đủ bù đắp chi phí điện, nước. Sản xuất, kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tính chung 8 tháng có 89 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, giảm 2%. Tuy nhiên, điều đáng mừng là số doanh nghiệp trở lại hoạt động tăng 27,9%.

H.S

Báo dân sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Chuyện Nghề Chuyện Nghiệp

[Chuyện nghề] Nghề Merchandiser - Tôi là một cây cầu xoay 360 độ, kết nối Buyer - Nhà cung cấp - Nhà máy để hoàn thiện các đơn hàng thời trang nổi tiếng nhất thế giới

Merchandiser là một nghề đảm trách nhiệm vụ theo dõi đơn hàng trong các cửa hàng và nhà máy sản xuất của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và thương mại. Ở Việt Nam, thuật ngữ merchandise được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp may mặc. Bài viết dưới đây là chia sẻ của một độc giả đang làm nghề Merchandiser.

BizInsider

Đọ khả năng kiếm tiền về cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng của 3 cổ phiếu lớn "họ nhà Vin" trên sàn chứng khoán

So sánh 3 cổ phiếu VIC, VHM, VRE dựa trên theo những chỉ số phân tích kinh doanh cơ bản.

True Platform - Startup mới của nhà sáng lập Base.vn Phạm Kim Hùng nhận đầu tư "khủng" 3,5 triệu USD ngay từ vòng hạt giống

Chỉ sau 6 tháng thành lập, True Platform đã nhận được 3,5 triệu USD từ các quỹ đầu tư quốc tế. Thương vụ này đánh dấu một trong những khoản đầu tư vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup công nghệ tại Đông Nam Á.

Đọc thêm