Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra "điểm nóng" COVID-19 tại khu công nghiệp Quang Châu - Bắc Giang

18/05/2021 10:54 AM | Thời sự

Sáng ngày 18/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang và Bệnh viện dã chiến số 1 của Bắc Giang.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra "điểm nóng" COVID-19 tại khu công nghiệp Quang Châu - Bắc Giang

Cùng tham gia đoàn công tác của Bộ Y tế có PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo các Vụ/Cục/Viện/Bệnh viện đầu ngành của Bộ Y tế.

 Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra điểm nóng COVID-19 tại khu công nghiệp Quang Châu - Bắc Giang - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tại "hiện trường" trên cung đường đã phong tỏa phòng chống dịch của khu công nghiệp Quang Châu

Báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại "hiện trường" trên cung đường đã phong tỏa phòng chống dịch của khu công nghiệp Quang Châu, ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện tỉnh Bắc Giang đã tiến hành giãn cách theo Chỉ thị 15 đối với 4 huyện, trong đó huyện Việt Yên và 1 phần huyện Yên Dũng là nguy cơ nhất - 3 xã đã cách ly theo Chỉ thị 16 từ đêm ngày 17/5.

"Đối với những chỗ nguy cơ nhất, tỉnh thực hiện giãn cách vòng ngoài nhưng cách ly bên trong. Cách ly nhà với nhà" - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thông tin.

Ngay tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 với những khu vực nguy cơ. “Chúng ta phải làm mạnh còn hơn đuổi theo dịch” - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Ông Lê Ánh Dương cũng cho biết tại các khu công nghiệp của tỉnh, thành phần công nhân rất phong phú, đa đạng…

“Do đó, chúng tôi phải quyết định cách ly toàn bộ huyện Việt Yên để công nhân không tỏa đi các tỉnh, không về quê. Đây là nơi có nguy cơ nhất, tập trung đông công nhân, 100.000 người, đến từ 57 tỉnh, thành trên cả nước (hiện Bắc Giang đã gửi danh sách cho các tỉnh, để tiến hành giám sát).

Khu nhà trọ quanh khu Công nghiệp Quang Châu cũng đã được phong tỏa, đã tiến hành lấy mẫu nghiệm xét 28.000 người dân, mới phát hiện ca bệnh liên quan ổ dịch trong công ty, chưa lan ra cộng đồng” - ông Lê Ánh Dương thông tin.

 Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra điểm nóng COVID-19 tại khu công nghiệp Quang Châu - Bắc Giang - Ảnh 2.

Nhà máy SAKKWANG trong khu công nghiệp Quang Châu - tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thông tin thêm: Quan điểm của tỉnh là đánh chặn nhanh, quây rộng, đến khi xét nghiệm xong, có kết quả thì khoanh lại. Đa phần bệnh nhân không có triệu chứng nên tỉnh chuẩn bị bệnh viện dã chiến để cách ly y tế, chỉ chuyển vào BVĐK tỉnh điều trị các bệnh nhân nặng.

Báo cáo của tỉnh Bắc Giang cũng cho biết tỉnh đã xét nghiệm vòng 1 công nhân của tất cả các khu công nghiệp. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long  đề nghị tỉnh xét nghiệm ngay vòng 2 từ nay đến cuối tuần.

Rời khu công nghiệp Quang Châu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác đã đến Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Giang kiểm tra công tác điều trị.

 Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra điểm nóng COVID-19 tại khu công nghiệp Quang Châu - Bắc Giang - Ảnh 3.

Báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác, BS Hoàng Xuân Thức - Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 1 cho biết, hiện tại đây đang điều trị cho 165 bệnh nhân, trong đó có 6 bệnh nhân nặng. Trong số bệnh nhân nặng hiện tại đã có 2 người bắt đầu ổn định, 4 người chuyển biến tích cực.

Chiều tối ngày 17/5, Bệnh viện đã chuyển 2 bệnh nhân nặng là một trường hợp 95 tuổi, nhiều bệnh nền; trường hợp còn lại là sản phụ 20 tuổi mang thai 27 tuần đang có dấu hiệu rỉ ối.

"Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, chúng tôi chuyển tuyến bệnh nhân nặng lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW” - BS Thức báo cáo.

 Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra điểm nóng COVID-19 tại khu công nghiệp Quang Châu - Bắc Giang - Ảnh 4.

BS Hoàng Công Thức - Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Giang cho biết hiện Bệnh viện đang điều trị 165 bệnh nhân COVID-19, có 6 bệnh nhân trong số đó là bệnh nhân nặng

BS Thức cũng cho biết, hiện tại Bệnh viện có 137 cán bộ y tế đang làm việc. “Trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn vì chúng tôi vốn là Bệnh viện Nội tiết của tỉnh được nâng cấp thành Bệnh viện dã chiến số 1. Tuy nhiên chúng tôi động viên nhau, cố gắng để thực hiện nhiệm vụ, cố gắng vì người bệnh” - BS Thức nói.

BS Thức cũng mong muốn được hỗ trợ về hệ thống xét nghiệm, vì hiện nay tại đây chưa có hệ thống xét nghiệm mà phải chuyển mẫu bệnh phẩm sang BVĐK tỉnh để xét nghiệm.

Chia sẻ khó khăn với giám đốc Bệnh viện và toàn thể các chiến sĩ tuyến đầu đang làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 1, qua đồng chí giám đốc Bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi lời động viên đến toàn thể cán bộ y  tế và mong các chiến sĩ tiếp tục nỗ lực, đồng lòng chống dịch.

 Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra điểm nóng COVID-19 tại khu công nghiệp Quang Châu - Bắc Giang - Ảnh 5.

“Bộ Y tế sẽ luôn bên cạnh các đồng chí. Chúng tôi sẽ thiết lập khu vực ICU riêng biệt để điều trị bệnh nhân nặng, cố gắng không chuyển bệnh nhân nặng lên tuyến trên. Đề nghị Bệnh viện thực hiện phòng chống nhiễm khuẩn quyết liệt, tránh lây nhiễm chéo trong nhân viên y tế” - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

THÁI BÌNH

SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhận ra co-founder lên Shark Tank gọi vốn chính là đồng nghiệp cũ, Shark Bình cho biết 20 năm trước bản thân từng cắp sách học lập trình từ đàn anh

Từ câu chuyện của Shark Bình, nhiều khán giả đã nhận định rằng hãy đối xử tốt với tất cả mọi người xung quanh, kể cả những ai còn yếu kém hơn mình, vì biết đâu một ngày nào đó trong tương lai, họ lại là sếp của mình.

Tất tần tật về vòng loại thứ 3 World Cup 2022 - ngưỡng cửa lịch sử tuyển Việt Nam sắp chạm tới

Đội tuyển Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn lần đầu lọt vào vòng loại cuối cùng của World Cup 2022 sau chiến thắng trước Malaysia.

Vượt mặt Toyota Vios và Hyundai Accent, VinFast Fadil trở thành dòng xe có doanh số cao nhất thị trường ô tô tháng 5

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và vụ lùm xùm với một Youtuber hồi đầu tháng 5 đã không trì hoãn được đà tăng của hãng xe Việt.

Khoai tây chiên của McDonald’s được trồng trên những cánh đồng lớn đến mức có thể nhìn thấy từ không gian của Bill Gates

Theo NBC, một loạt các loại rau mà người Mỹ ăn hàng ngày như cà rốt, hành tây... có thể được trồng trên đất của tỷ phú Bill Gates.

Đọc thêm