Bộ trưởng Bộ Y tế: Cuối năm 2021, vaccine Covid-19 sẽ về nhiều và dồn dập, công tác chuẩn bị phải luôn sẵn sàng

10/08/2021 07:41 PM | Xã hội

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến cuối năm 2021, số lượng vaccine sẽ về nhiều và dồn dập, do vậy công tác chuẩn bị luôn sẵn sàng, đặc biệt mùa đông ở miền Bắc.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cuối năm 2021, vaccine Covid-19 sẽ về nhiều và dồn dập, công tác chuẩn bị phải luôn sẵn sàng

Bộ Quốc phòng, Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 Quốc gia sáng 10/8 đã tổ chức giao ban, đánh giá tiến độ hoạt động sau một tháng phát động Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc (ngày 10/7).

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành y tế đã phối hợp với quân đội khảo sát, xây dựng và lắp đặt 8 kho bảo quản vaccine tại 7 Quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô, công suất lên đến 60 triệu liều. Bộ Y tế cũng đã bàn giao 63 xe đông lạnh cho các Quân khu để vận chuyển vaccine đến các địa phương, nhằm bảo đảm kịp thời công tác tiêm chủng.

Đặc biệt, sắp tới khi vaccine về số lượng lớn, tần suất nhiều, một số loại phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ âm sâu, cần phải có kế hoạch chi tiết, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ giữa y tế với quân đội, giữa Trung ương với địa phương và các Quân khu.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giao Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) sớm đánh giá, phê duyệt GSP (Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) đối với các kho bảo quản vaccine tại các Quân khu và cho vận hành ngay.

 Bộ trưởng Bộ Y tế: Cuối năm 2021, vaccine Covid-19 sẽ về nhiều và dồn dập, công tác chuẩn bị phải luôn sẵn sàng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: Bộ Y tế)

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản cho biết, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các quân khu, quân đoàn và lực lượng quân y phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thực hiện. Đồng thời quân đội cũng đã huy động và được tập huấn đầy đủ, sẵn sàng trực 24/24, thậm chí có thể điều trực thăng vận chuyển vaccine đến các hải đảo, vùng có địa bàn khó khăn. Bộ Quốc phòng sẽ có kế hoạch vận chuyển ngay khi vaccine về Việt Nam.

Tiểu ban tiêm chủng cho biết, tính đến ngày 10/8 đã có 18.122.000 liều từ các nguồn khác nhau về đến Việt Nam. Trong 2 tuần gần đây, tiến độ tiêm chủng được đẩy mạnh, trung bình mỗi ngày tiêm gần 400.000 mũi. Đến nay, cả nước đã tiêm hơn 10,5 triệu liều.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã có văn bản về dự kiến phân bổ vaccine từ nay đến hết năm 2021 để các địa phương nắm được số lượng, lên phương án tiêm nhằm bảo đảm tiến độ. Trong đó cần phải bảo đảm nguồn vaccine để những người đã tiêm mũi 1 khi đến thời hạn, được tiêm mũi 2.

"Chúng ta phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo nguyên tắc nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất. Tại các điểm tiêm chủng, cần có sự tham gia của các ngành đoàn thể, đặc biệt huy động lực lượng đoàn thanh niên giúp tiếp đón, khai báo y tế và đăng ký tiêm chủng trên phần mềm tiêm chủng. Nhân viên y tế tập trung nhiệm vụ chuyên môn như khám sàng lọc, thực hiện tiêm và theo dõi sau tiêm", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, đến cuối năm 2021, số lượng vaccine sẽ về nhiều và dồn dập, do vậy công tác chuẩn bị luôn sẵn sàng, đặc biệt mùa đông ở miền Bắc. Bộ trưởng nhấn mạnh, để việc vận chuyển, bảo quản (nhanh nhất, an toàn, bảo đảm tuyệt đối an toàn) đến các địa phương kịp thời, kho bảo quản tại các Quân khu trong tuần này phải xong, phải được cấp phép.

Công tác triển khai phải tổ chức bài bản, công khai tiến độ phân bổ và việc thực hiện tiêm chủng lên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia. Đặc biệt cần huy động các lực lượng tổ chức nhiều điểm tiêm, huy động các lực lượng khác thực hiện các thủ tục hành chính, lực lượng y tế chỉ tập trung chuyên môn cho tiêm chủng.

 Bộ trưởng Bộ Y tế: Cuối năm 2021, vaccine Covid-19 sẽ về nhiều và dồn dập, công tác chuẩn bị phải luôn sẵn sàng - Ảnh 2.

Trong 2 tuần gần đây, tiến độ tiêm chủng được đẩy mạnh, trung bình mỗi ngày tiêm gần 400.000 mũi (Ảnh: Viết Thanh)

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm khởi động chiến dịch truyền thông kêu gọi người dân tải app (ứng dụng), khai báo đầy đủ, đăng ký tiêm và triển khai cấp giấy chứng nhận tiêm chủng qua phần mềm; quét QR code, nhất là các địa điểm công cộng, trong đó có các điểm tiêm chủng. Kết quả xét nghiệm cũng được liên thông và trả qua phần mềm.

Đồng thời cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, chú trọng đến cách làm hay, làm tốt. Trong công tác tiêm chủng cần rà lại các quy trình, thống nhất để giảm áp lực hành chính, nhưng bảo đảm an toàn là trên hết.

Minh Nhân

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vua tôm" Minh Phú: Lợi nhuận tại Mỹ gần như không có, tại sao cứ phải bám trụ?

Chi phí tăng cao bào mòn lợi nhuận, kèm theo rắc rối phát sinh từ những vụ kiện chống bán phá giá khiến ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú tuyên bố giảm tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh lần đầu tiên trở thành người giàu số 2 trên sàn chứng khoán

Vượt qua ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh vừa vươn lên để chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng người giàu sàn chứng khoán. Cùng với đó, người bạn thân của ông Hồ Hùng Anh là ông Nguyễn Đăng Quang cũng lên vị trí số 3.

Elon Musk: 'TikTok đang đẩy nhanh quá trình thoái trào của một nền văn minh'

“Có phải TikTok đang phá hủy nền văn minh không? Một số người nghĩ như vậy đấy. Hoặc có lẽ là mạng xã hội nói chung’’, Elon Musk chia sẻ.

Đọc thêm