Bộ Tài chính 'đòi' Vietinbank, BIDV trả cổ tức tiền mặt vào ngân sách

31/05/2016 01:42 PM | Kinh doanh

Sau khi BIDV và Vietinbank không chia cổ tức bằng tiền mặt sau đại hội cổ đông vào tháng 4/2016, thứ trưởng Bộ Tài chính đã có ý kiến với Thống đốc Lê Minh Hưng.

Thừa lệnh Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, thứ trưởng Bộ Tài chính Hoàng Anh Tuấn đã có văn bản ký ngày 19/5 gửi tới Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, về việc yêu cầu người đại diện vốn Nhà nước tại 2 ngân hàng BIDV và Vietinbank phải bỏ phiếu biểu quyết chia cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt. Số cổ tức được chia sẻ phải nộp ngay vào ngân sách Nhà nước.

Theo đó, việc yêu cầu này là nhằm thực hiện đúng nghị quyết của Quốc Hội về dự toán thu cân đối ngân sách năm 2016, cũng như luật về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp. Phần vốn Nhà nước tại Vietinbank là 64,46% BIDV là hơn 95%, và người đại diện phần vốn Nhà nước tại các đơn vị này cũng chính là những thành viên trong ban lãnh đạo, ban điều hành của ngân hàng.

Trong đại hội cổ đông thường niêm năm 2015, cả BIDV và Vietinbank đều cam kết sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt, với tỷ lệ của BIDV là trên 9% và Vietinbank là 10%. Tuy nhiên, việc thanh toán cổ tức này nhiều lần bị đình lại.

Trong tài liệu công bố sát nút thời điểm đại hội cổ đông 2016 diễn ra, BIDV lại đưa ra quyết định giảm tỷ lệ cổ tức xuống còn 8,5%, và thay vì trả bằng tiền mặt sẽ thanh toán bằng cổ phần. Riêng Vietinbank thậm chí tuyên bố không trả cổ tức năm 2015. Các quyết định này sau đó đã được thông qua tại đại hội cổ đông diễn ra vào tháng 4, với sự đồng thuận của các cổ đông lớn, trong đó có cả thành viên trong ban lãnh đạo, điều hành của ngân hàng. Tức là văn bản của Bộ Tài chính đã đến sau một tháng khi các ngân hàng tiến hành đại hội cổ đông 2016.

H.Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm