Bộ Tài chính 'đòi' Vietinbank, BIDV trả cổ tức tiền mặt vào ngân sách

31/05/2016 01:42 PM | Kinh doanh

Sau khi BIDV và Vietinbank không chia cổ tức bằng tiền mặt sau đại hội cổ đông vào tháng 4/2016, thứ trưởng Bộ Tài chính đã có ý kiến với Thống đốc Lê Minh Hưng.

Bộ Tài chính 'đòi' Vietinbank, BIDV trả cổ tức tiền mặt vào ngân sách

Thừa lệnh Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, thứ trưởng Bộ Tài chính Hoàng Anh Tuấn đã có văn bản ký ngày 19/5 gửi tới Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, về việc yêu cầu người đại diện vốn Nhà nước tại 2 ngân hàng BIDV và Vietinbank phải bỏ phiếu biểu quyết chia cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt. Số cổ tức được chia sẻ phải nộp ngay vào ngân sách Nhà nước.

Theo đó, việc yêu cầu này là nhằm thực hiện đúng nghị quyết của Quốc Hội về dự toán thu cân đối ngân sách năm 2016, cũng như luật về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp. Phần vốn Nhà nước tại Vietinbank là 64,46% BIDV là hơn 95%, và người đại diện phần vốn Nhà nước tại các đơn vị này cũng chính là những thành viên trong ban lãnh đạo, ban điều hành của ngân hàng.

Trong đại hội cổ đông thường niêm năm 2015, cả BIDV và Vietinbank đều cam kết sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt, với tỷ lệ của BIDV là trên 9% và Vietinbank là 10%. Tuy nhiên, việc thanh toán cổ tức này nhiều lần bị đình lại.

Trong tài liệu công bố sát nút thời điểm đại hội cổ đông 2016 diễn ra, BIDV lại đưa ra quyết định giảm tỷ lệ cổ tức xuống còn 8,5%, và thay vì trả bằng tiền mặt sẽ thanh toán bằng cổ phần. Riêng Vietinbank thậm chí tuyên bố không trả cổ tức năm 2015. Các quyết định này sau đó đã được thông qua tại đại hội cổ đông diễn ra vào tháng 4, với sự đồng thuận của các cổ đông lớn, trong đó có cả thành viên trong ban lãnh đạo, điều hành của ngân hàng. Tức là văn bản của Bộ Tài chính đã đến sau một tháng khi các ngân hàng tiến hành đại hội cổ đông 2016.

H.Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO startup Việt từng gọi được 25 triệu USD vừa thua kiện công ty cũ ở Singapore vì "chiếm đoạt cơ hội kinh doanh", phải nộp phạt hơn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập kiêm CEO sàn thương mại điện tử Telio vừa bị Tòa án cấp cao Singapore yêu cầu bồi thường và chuyển nhượng cổ phần cho công ty cũ của ông.

Câu chuyện kinh doanh

Next Media – đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình giải đấu có đội tuyển Việt Nam là ai?

Thành công luôn đi kèm với may mắn, câu chuyện kinh doanh của Next Media lần nữa chứng minh điều đó. Nhờ nhảy vào ngành bản quyền truyền hình bóng đá ngay thời điểm vàng son của tuyển Việt Nam, Next Media đã vớ bở: từ doanh thu 73,7 tỷ đồng năm 2017, vọt lên 380 tỷ đồng năm 2019 và dần trở thành một thế lực thật sự trên thị trường.

Shark Hưng khuyên khởi nghiệp 'cứ làm đi', tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kịch liệt phản đối tư duy này, người trẻ biết nghe ai bây giờ?

Tất cả những lời khuyên đều mang tính tham khảo, chủ kiến của bản thân mỗi người mới là điều quan trọng nhất. Mặc dù chủ kiến của chúng không hẳn là đúng nhưng sai lầm là điều tất yếu trong quá trình học cách trưởng thành.

Thi vào ngân hàng nên ứng tuyển vị trí nào để có lương cao, dễ thăng tiến?

Ngân hàng là ngành có mức chi trả về lương, phúc lợi tốt và mức tăng lương tối thiểu hàng năm là 12-16%.

Đọc thêm