Bộ sưu tập có 1 không 2 của ông vua đồng hồ John Goldberger: Từ "kì lân" đến "vị thần biển cả", mỗi kiệt tác đều vô giá

23/07/2022 09:05 AM | Sống

Giữa vô số những người đam mê sưu tập đồng hồ, John Goldberger là cái tên nổi lên với phong cách sưu tập đầy tâm huyết và “bác học”, nhưng cũng chịu chơi ít ai sánh kịp.

Những người đam mê đồng hồ chân chính và các nhà sưu tập đồng hồ đều biết đến cái tên John Goldberger, tên thật là Auro Montanari, một nhân vật nổi tiếng trong giới sưu tập đồng hồ hạng sang.

Ông từng chia sẻ rằng bản thân vẫn thường dành tới 4 tiếng mỗi ngày cho niềm đam mê mãnh liệt của mình - đồng hồ. Montanari đã viết nhiều sách về các loại đồng hồ cũng như công việc sưu tập đồng hồ, và trong giới sưu tập đồng hồ sang trọng, ông được biết đến với biệt danh "học giả đồng hồ".

Bộ sưu tập có 1 không 2 của ông vua đồng hồ John Goldberger: Từ kì lân đến vị thần biển cả, mỗi kiệt tác đều vô giá - Ảnh 1.

Hãy cùng tìm hiểu một số kiệt tác trong bộ sưu tập đồng hồ vô cùng giá trị mà nhà sưu tập này đang sở hữu.

1. Rolex Daytona vàng trắng – biệt danh "Kì lân" - 8,8 triệu USD

Chiếc Rolex Daytona vàng trắng cổ điển, được mệnh danh “Kì lân", đã thu về 8,8 triệu USD trong một cuộc đấu giá vào năm 2018 nhờ thiết kế vòng đeo tay bằng vàng trắng tuyệt đẹp của nó cùng số lượng cực kì ít ỏi trên thế giới. Đây là chiếc đồng hồ đã gây ra một cơn chấn động thực sự trong cộng đồng bán đấu giá, cộng đồng buôn bán vật phẩm quý hiếm và đồng hồ sang trọng tại thời điểm đó.

Bộ sưu tập có 1 không 2 của ông vua đồng hồ John Goldberger: Từ kì lân đến vị thần biển cả, mỗi kiệt tác đều vô giá - Ảnh 2.

2. Rolex Paul Newman Daytona - 500.000 USD

Đồng hồ Rolex Paul Newman Daytona vàng là một món đồ thực sự giá trị, có một không hai. Theo Hodinkee, chiếc đồng hồ đặc biệt này cũng hiếm có như chiếc Patek Philippe 530. Nó cũng có chữ số Breguet và được hãng Tiffany & Co. chào bán, với vòng đeo tay hoàn toàn nguyên bản - một báu vật cho các nhà sưu tập đồng hồ sang trọng. Và trên hết, thiết kế moonphase (một đĩa lịch với hình trăng tròn trăng khuyết thay đổi đến từng ngày) tuyệt đẹp ở nửa dưới đồng hồ cũng đủ để bất cứ ai cũng phải mê đắm kiệt tác này.

Bộ sưu tập có 1 không 2 của ông vua đồng hồ John Goldberger: Từ kì lân đến vị thần biển cả, mỗi kiệt tác đều vô giá - Ảnh 3.

3. Rolex Oyster vàng hồng làm từ thép không gỉ - 471,000 USD

Đồng hồ Rolex vàng hồng mang một vẻ đẹp đầy hấp dẫn, với dây da và mặt số tinh tế. Năm 2019, chiếc đồng hồ này đã được liệt kê là một tài sản của Andy Warhol – biểu tượng một thời của nghệ thuật đại chúng trong thế kỉ 20. Bằng những cố gắng phi thường, Goldberger đã đưa kiệt tác này về với bộ sưu tập danh giá của mình, càng tôn thêm giá trị cho chiếc đồng hồ đầy tinh xảo này.

Bộ sưu tập có 1 không 2 của ông vua đồng hồ John Goldberger: Từ kì lân đến vị thần biển cả, mỗi kiệt tác đều vô giá - Ảnh 4.

4.Rolex Oyster chống từ tính, từ những năm 1940 - khoảng 60.000 USD

Dù sở hữu vẻ bề ngoài tuyệt đẹp với lớp vỏ vàng và mặt số màu be, chiếc đồng hồ Rolex Oyster này lại không có giá trị tài chính quá cao như những chiếc đồng hồ sang trọng khác. Trên thực tế, đồng hồ chỉ có giá khoảng 60.000 USD và có thể được mua một cách dễ dàng qua đấu giá.

Tuy nhiên, với riêng John Goldberger, chiếc đồng hồ này còn mang ý nghĩa tình cảm, gắn bó với ông rất đặc biệt. Đây là chiếc Rolex đầu tiên mà ông mua vào những năm 1970 khi mới 20 tuổi, với giá khi đó chỉ bằng 1/100 lần hiện tại, tức 600 USD.

5.Neptune Polychrome Cloisonné Dial - 10,000 USD

Đây là chiếc đồng hồ với mức giá khả dĩ nhất để có thể mua trong danh sách này. Neptune polychrome cloisonné dial là một chiếc đồng hồ cổ điển, nhưng không chỉ dừng lại ở đó, Goldberger từng tâm đắc khi gọi nó là một "ví dụ độc đáo và tuyệt vời về nghệ thuật chế tác đồng hồ ở Geneva trong những năm 1950" trong cuộc phỏng vấn của ông với Corrado Matarelli.

Chiếc đồng hồ mang vẻ bề ngoài mạnh mẽ cùng mặt số được trang trí độc nhất vô nhị này có khả năng tự lên dây cót, mang giá trị lịch sử và vượt thời gian như những chiếc đồng hồ sang trọng vẫn thường truyền tải.

Bộ sưu tập có 1 không 2 của ông vua đồng hồ John Goldberger: Từ kì lân đến vị thần biển cả, mỗi kiệt tác đều vô giá - Ảnh 5.

Dù với mức giá cao lên tới hàng triệu USD hay khiêm tốn hơn ở mức hàng nghìn USD, những chiếc đồng hồ trong danh sách nêu trên vẫn thực sự là những tác phẩm đáng giá. Goldberger là kiểu người dành cả đời để nuôi dưỡng một niềm đam mê thực sự - ông không chỉ quan tâm đến mức giá, mà còn quan tâm đến giá trị tiềm ẩn và lịch sử của món đồ. Và đó là lí do ông hoàn toàn xứng với danh xưng “học giả đồng hồ” mà những người cùng đam mê đã dành tặng.

Theo The Richest

Theo Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM