Bỏ đại học đi học nghề, 9X thành nhân viên xuất sắc của công ty 16.000 nhân sự

27/08/2020 13:30 PM | Sống

Với điểm TOEIC 960/990, IELTS 7.5 và kỹ năng giao tiếp tự tin, nắm vững kiến thức lập trình sau tốt nghiệp, Lã Thanh Dương được tuyển dụng ngay vào vị trí lập trình viên làm cho dự án lớn với khách hàng Mỹ của FPT Software.

18 tuổi đỗ khoa công nghệ thông tin của một trường đại học ở Hà Nội, song chỉ sau 1 tháng theo học Lã Thanh Dương kiên quyết "bẻ lái" rẽ sang con đường học cao đẳng nghề công nghệ thông tin cho dù gia đình phản đối cắt mọi khoản trợ cấp. Theo Dương, "cái đích đến sau khi học đại học là chọn đúng công việc mình yêu thích. Nếu có một chương trình đào tạo khác vừa có thể rút ngắn thời gian học, vừa được thực hành nhiều hơn, tại sao không lựa chọn". Tin vào bản thân, 9X bắt đầu hành trình mới với hai nhiệm vụ vừa học vừa làm thêm kiếm tiền trang trải học phí.

Ngược chiều thành công

Khoác lên mình chiếc áo trường cao đẳng nghề, Dương quyết tâm "cày cuốc" vừa rèn giũa tiếng Anh vừa chăm chỉ luyện code (lập trình). "Học CNTT nếu không giỏi code lại kém tiếng Anh thì không có cơ hội phát triển ở môi trường chuyên nghiệp", Dương nói.

Kết thúc gần 3 năm học, cầm chứng chỉ cao đẳng nghề trong tay cùng khá nhiều kinh nghiệm thực hành, Dương quyết tâm vào Đà Nẵng lập nghiệp. Với điểm TOEIC 960/990, IELTS 7.5 và kỹ năng giao tiếp tự tin, nắm vững kiến thức lập trình, Dương được tuyển dụng ngay vào vị trí lập trình viên làm cho dự án với khách hàng Mỹ đứng thứ 5 mảng kinh doanh linh kiện điện tử ở Mỹ của FPT Software. Chàng trai 23 tuổi được tin tưởng phân công vào nhóm dự án 4 thành viên, có nhiệm vụ thay đổi nền tảng search trên website bán hàng online của khách hàng. "Lượng dữ liệu của khách hàng rất lớn, để tối ưu tốc độ tìm kiếm cần triển khai một công cụ tìm kiếm mới có khả năng lưu trữ, tìm kiếm và phân tích với dữ liệu rất lớn, cho kết quả gần với thời gian thực và áp dụng mô hình kiến trúc phần mềm phân tán", Dương cho biết. 

Với khả năng tiếng Anh vượt trội, Dương được đảm nhận toàn bộ việc trao đổi, kết nối, đàm phán với khách hàng. Chàng trai 23 tuổi phải "đốt cháy" thời gian để trưởng thành, đáp ứng yêu cầu công việc.

Không ngại khó

Là người nhận yêu cầu từ khách hàng đòi hỏi Dương phải luôn phải tư duy, phân tích thông tin nhận được từ khách hàng và truyền tải cho các thành viên trong nhóm triển khai một cách chính xác nhất. Điều này đòi hỏi Dương phải đặt mình vào vị thế của người phân tích dữ liệu chuyên nghiệp. "Việc tìm hiểu mô hình kinh doanh của khách hàng, những đối tượng họ hướng đến là gì, tại thị trường nào, phân tích ưu nhược điểm, giúp tôi có thể hiểu kỹ hơn mỗi yêu cầu, để tìm cách đáp ứng tốt nhất, kịp thời nhất và hiệu quả nhất yêu cầu công việc cho khách hàng", Dương nói.

Nhưng khó khăn lớn nhất mà lập trình viên 9X phải đối mặt là có quá nhiều công nghệ mới, khó mà khi ngồi trên ghế nhà trường Dương chưa từng nghe tới.

Với tâm niệm "nghề nghiệp nào cũng cần có đam mê, công nghệ cũng như nghệ thuật, cần mỗi người có sự sáng tạo riêng", Dương luôn chủ động tìm mọi cách để bắt nhịp với đồng đội và hiểu rõ hơn về các công nghệ mới.

Dương không ngại xin sếp tham dự tất cả các cuộc họp, trao đổi với khách hàng, đến tìm hiểu đọc không sót chữ nào trong các tài liệu kỹ thuật của khách hàng. Ngoài giờ làm việc, mỗi tối Dương còn dành 2 tiếng tự tìm các tài liệu tiếng Anh viết riêng cho các công nghệ của dự án. Những kỹ năng tiếng Anh rèn giũa liên tục, nay được phát huy tác dụng.

Bỏ đại học đi học nghề, 9X thành nhân viên xuất sắc của công ty 16.000 nhân sự - Ảnh 1.

Để nâng cao kiến thúc chuyên môn, Dương cũng liên tiếp đăng ký các khóa học bổ trợ về công nghệ, kỹ năng miễn phí của công ty dành cho CBNV.

Với nỗ lực, nhiệt huyết của tuổi trẻ, Dương và đồng nghiệp đã đưa dự án với khách hàng Mỹ về đích trong 1/3 thời gian dự kiến. Thành công của dự án này cũng mở ra những cơ hội mới cho mảng công nghệ Big Data, ETL (trích xuất dữ liệu) của FPT Software. Sau dự án này, Dương và đồng đội tiếp tục "chinh chiến" với nhiều dự án lớn khác cho khách hàng Nhật Bản, Mỹ.

Cuối năm 2019, chỉ sau 5 tháng làm việc, Lã Thanh Dương có mặt trong 100 nhân viên xuất sắc nhất công ty, đồng thời là nhân vật trẻ tuổi nhất của FPT Software đạt danh hiệu này.

Lã Thanh Dương chia sẻ nhờ những năm tháng vừa học vừa làm, kiếm tiền vừa đủ sống và đi học, việc gì cũng làm, từ chạy bàn, dạy thêm… không kén chọn, ngại khổ đã giúp cậu trưởng thành, chín chắn và chủ động trong mọi vấn đề.

Khi đã dấn thân vào ngành công nghệ, lập trình viên 9X thấy có quá nhiều việc để làm. Từ việc luôn tích lũy kiến thức, cập nhập công nghệ mới đến không ngừng đào sâu tư duy cho những sản phẩm, chuyển đổi mới cho xã hội. Theo Dương ở FPT Software, bất cứ ai cũng có cơ hội được trải nghiệm những công nghệ, thách thức mới tạo đà giúp người trẻ trưởng thành, cống hiến năng lực bản thân. Đây chính là bàn đạp của thế hệ người Việt trẻ như Dương có cơ hội đưa trí tuệ Việt Nam ra thế giới.

Dương có một mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam có thể dần thay đổi tư duy về việc học và làm. "Các bạn trẻ có thể tự chọn con đường đi riêng không cần phải bó buộc theo sự định sẵn. Nhưng nghề nghiệp nào cũng cần có đam mê, công nghệ cũng như nghệ thuật cũng cần mỗi người có sự sáng tạo để theo đuổi giấc mơ của riêng mình", Thanh Dương nói.

Ánh Dương

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM